คิดให้ดี ก่อนยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำมา 

เพราะชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน ใรแต่ละวันหลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงต่างๆไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากการเดินทาง ความเสี่ยงจากหน้าที่การงาน และอีกมากมาย แน่นอนว่าเราไม่มีทางทราบเลยว่าจะเกิดเหตุการอะไรขึ้นกับเราบ้าง ทั้งสิ่งที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น เพราะฉะนั้นหลายคนจึงหันมาให้ความสนใจกับเรื่องดูแลสุขภาพ และเลือกทำประกันชีวิต เพื่อคุ้มครองลดความเสี่ยงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ทำไม ? ไม่ควรยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต

หลายคนเข้าใจว่า !การเลือกทำประกันชีวิตจะเหมาะแต่ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ทราบหรือไม่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สูงอายุก็สามารถเลือกทำได้ หากคุณต้องการลดความเสี่ยงโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อคุ้มครองดูแลคุณตลด หากเกิดอะไรขึ้น โดยคุณสามารถเลือกบริษัทที่ต้องการทำประกันได้ โดยเช็คเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง เป็นต้น แต่…หลายคนเมื่อทำประกันแล้วเกิดมีปัญหาต่างๆทั้งเรื่องด้านการเงิน ความคุ้มครอง แล้วอยากจะยกเลิกประกัน วันนี้เรามาพร้อมกับ คิดสักนิด ! ก่อนยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต เพราะหากคุณยังมีประกันอยู่ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองต่างๆตามแผนกรมธรรมที่เลือกซื้อไว้ แต่หากไม่มีประกันความคุ้มครองทั้งหมดก็ก็จะไม่ได้รับ หากเกิดอะไรขึ้นก็จะต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด

  • หากคุณทำการยกเลิกกรมธรรม์ สิ่งคุณจะได้รับคือ”มูลค่าเงินสด” ที่มีการระบุไว้ในตารางกรมธรรม์ ว่าคุฯจะได้รับเงินกี่บาท ปกติยอดเงินที่ได้มักจะน้อยกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไป
  • ประกันชีวิต หากคุณยิ่งอายุมากขึ้นก็จะต้องมีการจ่ายเบี้ยประกันสูงขึ้น  เมื่อคุณจะเลือกทำใหม่อีกครั้งอย่าคิดว่าอายุก็เพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นเบี้ยย่อมสูงขึ้นแน่นอน เพราะบริษัทประกันจะพิจารณาความเสี่ยงต่างๆ
  • หากคุณมีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว บริษัทประกันอาจไม่รับประกันก็ได้
  • ประกันชีวิต อย่างที่ทราบกันดีว่าหลายคนซื้อเพราะสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี แต่จะต้องมีอายุกรมธรรม์ 10 ปี ซึ่งสรรพากรมองความคุ้มครองจริงต่อให้คุณเลือกซื้อกรมธรรม์อายุเกิน 10 ปี แต่จะมีการเวรคืนก่อน 10 ปี แต่สรรพากรมองว่าต้องคืนภาษี เสียเงินเพิ่มให้สรรพากร 1.5% / เดือน
  • ในการทำประกันใหม่ คุณจะต้องมีการแถลงข้อความจริงต่อบริษัทประกัน เพราะถ้ามีอะไรเกิดขึ้นในระยะเวลา 2 ปี บริษัทประกันก็จะเข้ามาตรวจสอบว่า ว่าคุณมีการปกปิดความจริงหรือไม่ เพราะถ้าหากว่าคุณแจ้งรายละเอียดไม่ครบบริษัทอาจจะไม่คุ้มครอง

เพราะชีวิตของเรามีค่า ดังนั้นหากคุณต้องการยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต ควรคิดและไตร่ตรองให้ดีก่อน เพราะยิ่งคุณมีอายุที่เพิ่มชึ้นเรื่อยๆ การจ่ายเบี้ยประกันก็จะเพิ่มขึ้น หากมีปัญหาทางด้านการเงินหรือไม่ได้จ่างเบี้ยตามวันที่กำหนด สามารถลดเบี้ยประกันได้ หากท่านใดที่ต้องการหรือกำลังมองที่จะทำประกันชีวิต สามารถซื้อได้ที่ TQM พร้อมเลือกบริษัทประกันที่ต้องการได้เลย ให้คุณได้อุ่นใจแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง