อย่าลืม! ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

โดยส่วนใหญ่คนที่ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง มักมีความวิตกกังวล อีกทั้งมีความเครียดสะสมทำให้เกิดอาการอ่อนเพีย รวมถึงงดอาหาประเภทต่างๆ เนื่องจากมีความเชื่อว่าการเป็นโรคมะเร็งแล้วไม่สามารถทานอาหารประเภทนี้ได้เพราะกลัวว่าจะะทำให้โรคมะเร็งลุกลาม หรือทานอาหารน้อยลง ซึ่งมีส่วนทำให้ร่างกายไร้เรี่ยวแรง อีกทั้งน้ำหนักลดฮวบอย่างเห็นได้ชัด และเป็นสาเหตุทำให้อาการทรุดหนักลงไปอีก

เพื่อป้องกันไม่ให้อาการทรุดลง ควรทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลาย และใช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างปกติที่เคยเป็น เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่ต้องได้รับกำลังใจ เพื่อจะได้ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่น ที่สำคัญไม่ควรอดอาหารเป็นอันขาด เนื่องจากหากปล่อยเซล์มะเร็งให้อกอาหาร จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอ ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือเซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้โรคร้ายขยายตัวไปไกล เรามีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารการกินสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งมาฝาก

◊ คนเป็นมะเร็งสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ 

ผู้ป่วยมะเร็งมักมีความเชื่อว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทำให้มะเร็งโตไวขี้น แต่รู้หรือไม่ว่า…หากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยก็ทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี 12 ร่วมถึงธาตุเหล็กที่เป็นตัวช่วยสร้างเม็ดเลือด อีกทั้งยังส่งผลทำให้โรหิตจาง และเสี่ยงทำให้ต้องหยุดการรักษา เพราะฉะนั้นไม่ควรงดทานเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาด ให้ทานในปริมาณที่พอดี เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่น

◊ อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักษาด้วยรังสี

สำหรับผู้ที่รักษาด้วยรังสี จะมีผลข้างเคียงคือกลืนอาหารค่อนข้างลำบาก รวมถึงมีปากแห้ง น้ำลายน้อย มีแผลในปาก หรืออาจสูญเสียการรับรสอาหาร จึงทำให้ทาอาหารได้ค่อนข้างน้อย ดังนั้นควรเลือกทานอาหารเนื้อนิ้ม เคี้ยวง่าย เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน อาทิ โจ๊ก, ไข่ตุ๋น, โยเกิร์ตแบบครีม หรือนำอาหารไปปั่น ซึ่งหากน้ำหนักตัวลดลงอาจส่งผลให้การรักษาสะดุดได้

◊ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

มะเร็งแต่ละชนิดใช้สารอาหารในการวสร้างพลังงานแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่ใช้น้ำตาลกลูโคสในการสร้างพลังงาน ส่วนมะเร็งเต้านมใช้ไขมันและน้ำตาล มะเร็งต่อมลูกหมากใช้กรดไขมัน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการทรุดหนักควรทานอาหารให้ครบ 5 และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ รวมถึงเลือกทานอาหารที่มีไขมันน้อย

อย่างที่ทราบกันว่าโรคมะเร็งมีขั้นตอนการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะฉะนั้นหากมีประกันโรคมะเร็งก็สามารถช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลได้ดี โดยที่ TQM มีประกันโรคมะเร็งหายห่วง ที่พร้อมให้การคุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท สามารถสอบถาามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ รู้หรือไม่ว่า…อาหารที่คุณโปรดปราน มีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็ง!

⇒ ประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ ตรวจพบก่อนเป็น “มะเร็งระยะที่ 4” มีโอกาสรักษาหายจริงหรือ ?

⇒ รู้ไหมว่า…ถึงไม่สูบบุหรี่ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้!

Previous articleปัญหาปลวก กับบ้าน และวิธีการป้องกันด้วยการเลือกสีทาบ้าน
Next article6 อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์