Home อื่นๆ Insurance คนรักสัตว์ ห้ามพลาด ! วิธีดูแลลูกรักของคุณ ในคืนวันลอยกระทง

คนรักสัตว์ ห้ามพลาด ! วิธีดูแลลูกรักของคุณ ในคืนวันลอยกระทง

วันลอยกระทง ห้ามประมาท ! ดูแลน้องหมา-น้องแมวให้ดี

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง
ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอยกระทงกันแล้วขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง
รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ”

เมื่อเทศกาลแห่งความสุข ความรื่นเริงที่กำลังกลับมาเยือนอีกครั้ง เชื่อว่า หลาย ๆ คนกำลังมองหาสถานที่เพื่อไปลอยกระทงกับเพื่อนสนิท หรือครอบครัวกันอยู่ แต่รู้หรือไม่ ? ว่า เทศกาลสนุกสนานของคน แต่กลับเป็นช่วงเวลาแสนสยองขวัญสำหรับบรรดาสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ อย่างน้องหมา น้องแมว และเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นได้ ลองไปดูคำตอบ พร้อมวิธีดูแลน้องหมา น้องแมว ให้รอดปลอดภัยในคืนวันลอยกระทงกันเถอะ


สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมา น้องแมว คืนวันลอยกระทง


เครียดจนเป็นโรคกลัว (Phobia) เสียงดัง 

คุณอาจไม่รู้ว่า น้องหมา น้องแมว ของตัวเองอาจมีอาการกลัว จนถึงคืนวันลอยกระทง ที่มีการจุดพลุจุดประทัดกัน ซึ่งเสียงดังที่เกิดขึ้นแบบไม่มีปี่ ไม่มีขลุ่ย แถมยังดังต่อเนื่องเป็นเวลานาน ย่อมส่งผลให้บรรดาสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณที่เป็นโรคกลัว ออกอาการขวัญกระเจิง วิ่งเตลิดออกไปจากรั้วบ้านด้วยความตกใจได้ไม่ยาก แถมกว่าจะรู้อีกทีก็หลงทางหาทางกลับบ้านไม่ได้แล้ว

มีอาการจิตตก เมื่อพบเจอผู้คนหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่เสียงดัง ๆ 

ก็ลูกรักอ๊ะนะ ไหน ๆ จะปิดบ้านไปลอยกระทงกันทั้งที การทิ้งลูกรักเช่นน้องหมา น้องแมว ไว้ที่บ้านก็ดูใจร้ายเกินไป แต่การพาน้องหมา น้องแมว ไปเปิดหู เปิดตา ยังสถานที่แปลก ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนแปลกหน้า ทั้งมีแต่เสียงดังโหวกเหวก อาจทำให้ลูกรักของคุณเกิดความกังวล หรือความเครียดได้เช่นกัน ฉะนั้น หากอยากพาน้องหมา น้องแมว ไปเที่ยวด้วยจริง ๆ แนะนำว่าให้เลือกสถานที่ที่คนไม่พลุกพลานนัก อาทิ จุดลอยกระทงในหมู่บ้านของคุณเอง

น้องหมา น้องแมว พลัดตกน้ำ 

การพาน้องหมา น้องแมว ไปเปิดหู เปิดตา ยังสถานที่แปลก ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนแปลกหน้า นอกจากทำให้ลูกรักของคุณเกิดความกังวล หรือความเครียดแล้ว ยังอาจให้น้องหมา น้องแมว รู้สึกตกใจ เวลาได้ยินเสียงพลุหรือประทัด เลยดิ้นขนหลุดจากมือเจ้าของหล่นลงไปในน้ำได้เช่นกัน

และเพื่อให้คุณไม่ต้องเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายที่ต้องมาประกาศตามหาน้องหมา น้องแมว หลังงานลอยกระทง มาดูวิธีป้องกันภัยร้ายที่แฝงมากับการเฉลิมฉลองกันเถอะ


วิธีดูแลน้องหมา น้องแมว ในคืนวันลอยกระทง


1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า สัตว์เลี้ยงมีที่หลบภัยที่มิดชิด อาทิ ในตู้ ใต้โซฟา หรือใต้ชั้นวางทีวี เป็นต้น

2. ช่วงเวลาที่จะมีเทศกาลที่ต้องจุดพลุไฟ ควรพาไปเดินเล่นผ่อนคลาย และพาเขาเข้าบ้านเมื่อเทศกาลพลุไฟเริ่มขึ้น

3. ปิดหน้าต่าง ปิดผ้าม่าน และเปิดเพลง ช่วยให้สัตว์เลี้ยงไม่ตื่นตกใจ

4. ถ้าสัตว์เลี้ยงส่งสัญญาณแสดงความกลัวออกมา ควรปล่อยให้เค้าอยู่ตัวเดียวเพื่อสงบสติอารมณ์

5. ห้ามลงโทษหรือดุด่าเอะอะเสียงดัง เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณกำลังกลัว

6. ช่วยลดความกลัวของสุนัขด้วยกันเล่นกับมัน เพื่อให้สุนัขผ่อนคลายแล้วจะไม่กลัวเวลาเกิดเสียงดัง

7. ตรวจสอบสุนัขว่าอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเสมอ และไม่สามารถหลุดออกมาได้ระหว่างการเกิดเสียงดัง เพราะหากหลุดออกมาก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุ หรือหลงทางจนหาทางกลับบ้านไม่ถูก

สุดท้ายอย่าลืมใส่ป้ายชื่อพร้อมเบอร์โทรให้น้องหมา น้องแมวของคุณ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ และในส่วนของสัตว์จรจัด หากเป็นไปได้ขอให้คุณเอื้อเฟื้อที่พักพิงกับเค้าชั่วคราวในช่วงเทศกาล อย่างน้อยก็เพื่อความปลอดภัยทั้งของเค้าและเพื่อนมนุษย์ที่อาจได้

และแทนความห่วงใยให้แก่น้องหมา น้องแมวของคุณแบบไม่ต้องกังวล กับความซนความซ่า หรือกรณีได้รับบาดเจ็บเมื่อพลัดหลงจากบ้าน การเลือกทำประกันสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นประกันภัยสำหรับสุนัขและแมวที่สามารถช่วยคุ้มครองได้จริง อีกทั้งยังเป็นการช่วยแบ่งเบาในส่วนของค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย


READ MORE :

Exit mobile version