ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อรถครอบครัว

คิดให้ดี ก่อนเปลี่ยนจากรถส่วนตัว ไปเป็นรถครอบครัว

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบัน “รถยนต์” ถือเป็นเป้าหมายในลำดับต้น ๆ ที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องการซื้อ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า การคมนาคมของไทยนั้น บางครั้งการซื้อรถยนต์มาใช้งาน เพื่อความสะดวกสบายส่วนตัวน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด นอกจากมีรถยนต์ไว้ใช้งานแล้ว ยังมีผลต่อภาพลักษณ์ หรือส่งเสริมการทำงานในบางอาชีพ อาทิ เซลล์ ที่บางบริษัทระบุชัดเจนว่า บุคคลที่เข้าทำงานในตำแหน่งนี้ ต้องมีรถยนต์ด้วย

แต่เมื่อวันหนึ่ง คุณจำต้องเปลี่ยนจากรถยนต์ส่วนตัว ไปเป็นรถครอบครัว (Family Car) เพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวที่มีมากขึ้น รวมถึงเป็นการเพิ่มพื้นที่บรรทุกข้าวของยามเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด และไม่ว่าคุณจะขยับขยายจากรถยนต์ไปสู่รถครอบครัว ด้วยการซื้อรถใหม่เพิ่มอีกคัน หรือนำรถคันเก่าไปเทิร์นก็ตาม ยังมีเรื่องที่คุณต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้างนั้น ตามไปไล่เรียงกันเลย

งบประมาณในกระเป๋า

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ถือเป็นเรื่องแรกที่คุณต้องคิดถึงเป็นลำดับต้น ๆ ซึ่งการคำนวณงบประมาณที่ว่านั้น ให้ลองประเมินความสามารถในการซื้อของคุณก่อน หากต้องผ่อน คุณมีเงินเก็บพอที่จะนำมาจ่ายเป็นเงินดาวน์หรือไม่ โดยปัจจุบันเงินดาวน์รถอยู่ที่ประมาณ 10-25% ของราคารถ ยิ่งคุณวางเงินดาวน์เยอะ ดอกเบี้ย และยอดเงินผ่อนยิ่งน้อยลงไปด้วย

เมื่อคำนวณยอดเงินดาวน์เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ดูว่า คุณมีความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือนหรือไม่ ซึ่งที่จริงไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ นอกจากนี้ อย่าลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายที่มีตามมาภายหลังการซื้อรถด้วย อาทิ ค่าประกัน ค่าภาษี ค่าล้างรถ ค่าน้ำมัน ค่าที่จอด หรือค่าซ่อมแซม เป็นต้น

ประเภทรถที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณ

พอคำนวณงบประมาณจบ คราวนี้ก็ลองมาดูกันว่า รถครอบครัวแบบไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณ และอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ สำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากมาก เพราะการหาข้อมูลของรุ่น หรือรูปทรง พร้อมสมรรถนะรถนั้น คุณสามารถหาข้อมูลคร่าว ๆ จากเว็บไซต์หลักของแต่ละค่ายรถยนต์ หรือดูข้อมูลจากบรรดาผู้ใช้งานจริงที่มักเข้ามาแชร์ข้อมูลต่าง ๆ บนสังคมอินเทอร์เน็ต และหากคุณยังลังเลไม่มั่นใจว่า รถที่เลือกไว้นั้น จะโอเคจริงไหม ? แค่เดินทางไปยังศูนย์บริการของค่ายรถยนต์ที่คุณสนใจ เพื่อดูสถาพรถของจริง และอาจขอลองขับก่อนตัดสินใจจรดปากกาเซ็นสัญญาซื้อรถ

ขนาดของครอบครัว

ลองดูก่อนว่า ในชีวิตประจำวันนั้น คุณเลือกใช้วิธีเดินทางอย่างไร แล้วมักเดินทางเพียงคนเดียว หรือไปพร้อมกันหลายคน หากไม่มีรถการเดินทางจะลำบากหรือไม่ ? ถ้าพิจารณาแล้วมีความจำเป็นก็ขอให้เลือกซื้อรถครอบครัวที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งอำนวยความสะดวกต่อคุณและสมาชิกในครอบครัว โดยปรติรถครอบครัวหรือรถอเนกประสงค์นั้น รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 7 ที่นั่ง

ความปลอดภัย

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว หรือรถครอบครัว สิ่งสำคัญที่สุดคือ “ความปลอดภัย” ฉะนั้น ระบบความปลอดภัยต่าง ๆ มากมาย ที่ค่ายรถยนต์ติดตั้งเข้ามาด้วยนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องตรวจเช็คและพิจารณาให้ดี ว่ารถที่คุณสนใจนั้น มีระบบความปลอดภัยชั้นสูงหรือไม่ ?

ความประหยัด

เมื่อเอ่ยถึงความประหยัดนั้น รวมถึงค่าใช้จ่ายที่มีตามมาภายหลังการซื้อรถด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเป็นประจำอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เช่น “น้ำมัน” อยู่ด้วย ฉะนั้น การเลือกรถที่ประหยัดน้ำมัน ก็ช่วยแบ่งเบาภาระตรงส่วนนี้ไม่น้อย

ความชอบและแรงจูงใจส่วนตัว

บอกเลยว่า ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องของเหตุผล แต่เป็นเรื่องของอารมณ์ล้วน ๆ เพราะความชอบส่วนตัวสำหรับบางคนนั้น ถือว่าเป็นการกำหนดเป้าหมายทางการเงินไปในตัว เรียกว่า เรื่องของความต้องการบางครั้ง ก็เป็นเรื่องความสำคัญมากกว่าความจำเป็น ฉะนั้น อย่างน้อยความชอบส่วนตัว หรือความฝัน ก็เป็นแรงผลักดันในการทำงาน

และเมื่อสุดท้าย คุณตัดสินใจซื้อรถได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำในลำดับถัดไปก็คือ การทำประกันรถยนต์ ในการหาประกันภัยที่ว่านี้ คุณสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเองที่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัทที่นี่มีแบบประกันมากมายทั้งประกันรถยนต์ ประกันรถจักรยานยนต์ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ประกันที่อยู่อาศัย ประกันเดินทาง ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ทั้งยังมีโปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% มีรถให้ใช้ระหว่างซ่อม บริการรับเรื่องร้องเรียน ให้คำปรึกษาฟรี 24 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)


READ MORE :