ads

ปีใหม่นี้เดินทางเที่ยว ปลอดภัยอุ่นใจ ตลอดการเดินทาง 

ใกล้ถึงเทศกาลวันหยุดยาว “ปีใหม่” แน่นอนว่าหลายคนเตรียมวางแพลนหาที่เที่ยว เพื่อใช้เวลานี้เที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว ยิ่งใกล้ถึงวันหยุดยาวหลายครอบครัวต่างก็เริ่มเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดหรือไปเที่ยวกันแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เริ่มเดินทางกันแล้ว ภัยจากอุบัติเหตุก็พบบ่อยอย่างมาก โดยส่วนใหญ่เดินทางด้วยการใช้รถยนต์ส่วนตัวซะมากกว่า เพราะสะดวกสบาย รวดเร็ว แถมยังเป็นส่วนตัวมากกว่ารถการขนส่งสาธารณะ

7 วันอันตราย เดินทางเที่ยว ปลอดภัยอุ่นใจ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการเดินทางเที่ยวในช่วงปีใหม่อันตรายและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย 7 วันอันตรายนี้ ต้องขับรถอย่างมีสติ ไม่ว่าจะเดินทางด้วยอะไรก็ตาม ครวอยู่ในความไม่ประมาท และมีสติอยู่ตลอดเวลา เพราะความปลอดภัยของตัวเราและเพื่อนร่วมทาง ก่อนออกเด้นทางอย่าลืมเข้าศูนย์เช็คสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อลดความคงามเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ วันนี้เรามาพร้อมกับ ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย ในช่วงปีใหม่ 7 วันอันตราย เพราะทุกการเดินทางมีภัยอันตรายอยู่รอบด้าน ทั้งสิ่งที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น เพราะฉะนั้นกันไว้ย่อมดีกว่าแก้

♦ คาดเข็มขัดนิรภัย หรือ สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง

ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยรถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ อย่าละเลยที่จะคาดเข็มขัดนิรภัย หรือ สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ออกเดินทาง ไม่จำเป็นต้องเป็นในช่วงปีใหม่เท่านั้น เพราะภัยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อีกทั้งเราก็ไม่รู้เลยว่าในระหว่างเดินทางจะเกิดอะไรกับเราบ้าง ดังนั้นกันไว้ก่อนจะดีกว่า

♦ ควรหยุดพักรถเป็นระยะ

หากต้องเดินทางไกล การจอดพักรถถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพราะเครื่องยนต์มีการทำงานหนักหรืออาจจร้อยเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจทำให้หม้อน้ำแห้ง และระเบิดได้ ดังนั้นมองหาจุดพักรถที่ปลอดภัย แล้วจอดลงสักหน่อย นอกจากจะได้พักรถแล้วยังได้ลงไปยืดเส้นยืดสายอีกด้วย

♦ ขับรถตามกฎจราจร 

การขับรถตามกฎจราจร ถือเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถบนท้องถนนต้องกระทำ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือ การสูญเสีย ไม่ควรฝ่าไฟแดง ไม่ขับรถย้อนศร หรือ การแซงต่างๆ

♦ การเตรียมร่างกายให้พร้อม

การที่จะออกเินทางควรที่จะเคชตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการง่วงหรือหลับใน อย่างเช่น การรับประทานยาที่ทำให้รู้สึกง่วงนอน

♦ เมาไม่ขับ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ควรกระทำและปฏิบัติตามอย่างมาก เพราะการเมาแล้วขับนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุของตัวเองแล้วยังส่งผลไปยังผู้ที่ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเมาแล้วขับเป็นเรื่องที่ผิด หากเจอด่านตตรวจคุณจะได้จับเสียค่าปรับอีกด้วย

♦ การมีสติในการขับรถ

ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม การมีสติเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน เพราะอุบัติเหตุอยู่รอบด้านหากเผลอหรือขาดสติในการขับ แน่นอนภัยอันตรายตามมาอย่างแน่นอน

♦ ไม่ขับรถเร็ว

การขับรถด้วยความเร็วเป็นอันตรายต่อชีวิต ยิ่งเป็นช่วงปีใหม่ที่มีการจราจรหนาแน่น เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการขับรถบนถนนโล่ง หรือขึ้นเขา – ลงเขา ก็ไม่ควรขับเร็ว เพราะหากมีอะไรตัดหน้า หรือรถคันหน้ามีการเบรคกระทันหันอาจจะไม่ทันได้ตั้งตัวก็ได้

♦ งดการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่

ขับขี่รถยนต์ความมีสติและจดจออยู่กับการขับ ไม่ความที่จะใช้โทรศัพท์ในขณะที่ขับ หรือเล่นโทรศัพท์ เพราะการเผลอแปปเดียวของคุณอาจจะพรากชีวิตของใครหลายคนก็ได้ ดังนั้นงดเล่นโทรศัพท์ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่รัก 

การเดินทางไกลในวันหยุดยาวช่วงปีใหม่แบบนี้ เรื่องที่ต้องระวังและให้ความสำคัญเลยคงหนีไม่พ้นเรื่องอุบัติเหตุ เพราะในทุกๆปีมีการเสียชีวิตหลายคนมาก ดังนั้นเมื่อต้องเดินทางไกล อย่าลืมเลือกทำประกันภัยรถยนต์เพื่อเป็นการคุ้มครองการเดินทาง หากเกิดอุบัติเหตุ คุณจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน ทั้งเรื่องค่ายาค่ารักษา และเงินชดเชยต่างๆ ให้คุณได้เดินทางอย่างอุ่นใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง