ขับชนรถหรู เป็นฝ่ายผิด ต้องจ่ายเท่าไหร่? ถังแตกเลยมั้ย?

ads

เอี๊ยดดดดด เปรี้ยงงงง เงยหน้าขึ้นมาอีกทีเราอยู่บนรถที่ขับพุ่งชนรถยนต์ข้างหน้า และพบว่าคันหน้าเป็นรถ Sport Ferrari ที่มีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาท และที่สำคัญเราเป็นฝ่ายผิด.. เหตุการณ์อุบัติเหตุแบบนี้ อาจเป็นฝันร้ายสำหรับหลายๆคน คือเกิดอุบัติเหตุก็แย่พออยู่แล้ว แต่มาเกิดอุบัติเหตุกับรถหรูระดับโลกอย่าง Ferrari, Lamborghini, Bugati, และรถอื่นๆ เรียกได้ว่าวูบไปขณะนึงเลยทีเดียว

หลายคนบอกว่าถ้าขับชนรถหรู ชีวิตจะต้องจบ ณ วันนั้นเลย เพราะต้องหาเงินหาทอง ขายบ้านขายรถ ขายตับไต มาจ่ายค่าซ่อมให้กับเจ้าของรถคันนั้นๆ แต่จริงๆแล้ว เรามาดูกันว่า การขับชนรถหรู แบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่เมาแล้วขับ เราต้องถังแตก กู้หนี้ยืมสินมาใช้เค้าขนาดนั้นเลยหรือเปล่านะ?

ประกันรถยนต์ เค้าต้องช่วยเราจ่ายอยู่แล้ว

เมื่อคุณขับรถยนต์เช่น  Toyota ชนกับรถยนต์หรูๆ คุณก็ไม่ต้องกังวลหากคุณมีประกันชั้น 1 ซึ่งมันจะครอบคลุม ทรัพย์สินของคู่กรณี ด้วยเหตุที่มาจากความผิดของเจ้าของรถยนต์ Toyota นั่นแหละ และนี่คือตัวอย่างความคุ้มครองทรัพย์สิน บุคคลที่ 3 จาก ประกันรถยนต์ชั้น 1

จะเห็นได้เลยว่า คุ้มครองชีวิต ร่างกาย บุคคลภายนอก 300,000 บาท และต่อรายบุคคลที่ 10,000,000 บาท และหากจะเสียค่าซ่อมให้รถหรู ประกันจะสามารถจ่ายให้ได้ถึง 2,500,000 บาท เลยทีเดียว

อย่าชะล่าใจ ประกันปฎิเสธที่จะไม่จ่ายก็ได้

ไม่ใช่ว่า รู้แล้วว่าขับชนรถหรู ประกันจ่ายอยู่แล้ว หากเป็นประกันชั้น 1 แบบมีคู่กรณี แม้ว่าคุณเป็นฝ่ายผิดก็ตาม แต่ประกันรถยนต์ เราต้องละเอียด หากว่าคุณเมาแล้วขับมา คือโดนตรวจจับแอลกอฮอล์ บริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะปฎิเสธความคุ้มครองได้ และอีกเรื่องคือ หากคุณทำประกันแบบเจาะจงคนขับ และเกิดว่า คนอื่นเป็นผู้ขับแทน ประกันก็อาจจะปฎิเสธความรับผิดชอบได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างราคาแรงค่าซ่อม Ferrari โดยประมาณ

  • ค่าแรงซ่อมกันชนหน้า 70,000 บาท
  • ค่าแรงเปลี่ยนไฟหน้า 45,000 บาท
  • ค่าแรงติดตั้งชุดแต่งรอบคัน standard 200,000 บาท

โดยค่าแรงคิดเป็นรายชั่วโมง ยังไม่รวมอะไหล่ ขอแต่งต่างๆ ที่หายากแสนยาก ดังนั้น การขับรถบนท้องถนน ควรจะต้องระแวดระวัง และไม่ขับด้วยความประมาท แต่อุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ และปลอดภัยที่สุดคือไม่ระบุคนขับ จะดีที่สุด