Home อื่นๆ Insurance “การเวนคืนกรมธรรม์” ประกันชีวิต คืออะไร?

“การเวนคืนกรมธรรม์” ประกันชีวิต คืออะไร?

การเวรคืนกรมธรรม์  ประกันชีวิต สำคัญไหม? 

เพราะในชีวิตเรามีเราเรื่องราว และสิ่งที่ต้องทำมากมาย ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับเราเมื่อไหร่ การมีสติทุกๆช่วงขณะ ถือเป็นสินค้าที่ต้องทำ เพราะหากเราพลาดหรือเผลอไป อาจถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้ดังนั้นชีวิตของเรา จึงเป็นเหตุผลสำคัญอย่างมากที่ไม่ควรมองข้าม แถมยังมีค่ามากกว่าที่เราคิด

สิ้นสุดกรมธรรม์ และ การคุ้มครอง 

การเลือกทำประกันชีวิต ก็เป็นเหตุผลหลังที่ดี  เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด หรือ สิ่งอันตรายกับเรา เมื่อมีเบาะคอยรองรับ ดูแลทั้งค่าใช้จ่าย ค่ารักษา มากมาย ซึ่งการเลือกทำประกันชีวิต ยังทำให้เรารู้สึกเมื่อมีคนคอยอยู่ข้างเรา ให้เราอุ่นใจ หมดห่วง แต่การก็ยังคงมีหายเหตุผลที่ทำให้ผู้ซื้อประกันยกเลิกกรมธรรม์ อาจจะเป็นเพราะส่งเบี้ยประกันไม่ไหว  หรือ ต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ “ค่าเวรคืนกรมธรรม์” ประกันชีวิต คืออะไร? เชื่อว่าหลายคนก็คงจะต้องสงสัยกันอย่างแน่นอน อีกทั้งมีความสำคัญอย่างไรกับการทำประกันชีวิต

การเวนคืนกรมธรรม์ จะทำให้ความคุ้มครองชีวิตสิ้นสุดลง

การเวนคืนกรมธรรม์ คือ การที่เราขอยกเลิกกรมธรรม์ เพื่อที่จะรับเงินสดจากบริษัทและกันที่ซื้อ ในกรณีจะมีการเวนคืนได้ก็ต่อเมื่อกรมธรรม์มีมูลค่าเงินสดเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วมูลค่าเงินสดจะเกิดขึ้นในปีที่ 2  หรือ การจ่ายเบี้ยประกันไปแล้ว 2 ปี

คุ้มไหม ? ถ้าจะเวนคืนกรมธรรม์

โดยส่วนใหญ่แล้วในช่วงที่เริ่มทำประกัน มูลค่าเวนคืนจะไม่ค่อยสูงนัก หากเวนคืนในช่วงดังกล่าวอาจจะได้เงินคืนที่ไม่มากนัก หรือ น้อยกว่าเบี้ยที่จ่ายไป  หากถือกรมธรรม์จนครบตามสัญญา เงินที่จะได้รับก็มันจะสูงขึ้นกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไป  และถ้าหากว่ามีการทำสัญญาแนบท้านกรมธรรม์อย่างเช่น คุ้มครองสุขภาพ และ อื่นๆ เมื่อทำการเวนคืนกรมธรรม์  ความคุ้มครองต่างๆก็จะสิ้นสุดลงเช่นกัน

หากมีปัญหาด้านการเงิน จะเวนคืนกรมธรรม์ ดีไหม ?

หากมีสถานการณ์ด้านการเงินที่ไม่สู้ดีนัก หรือ ขัดข้อง ไม่มีรายได้ ร่วมไปถึง การต้องการเงินเพื่อนหมุนเวียนธุรกิจ การเลือกเวนคืนกรมธรรม์ก็สามารถทำได้ หากยอมรับได้ว่าเงินคืนที่ได้จะมีจำนวนเงินที่น้อย หรือ ไม่มีการคุ้มครองใดๆ  แต่จริงๆแล้ว ผู้ซื้อประกันก็มีทางเลือกที่จะได้เงินก้อน หรือ ยังมีการคุ้มครองอยู่ ด้วยการกู้กรมธรรม์ แต่การกู้นั้นจะกู้ได้ไม่เกินมูลค่าเวนคืนที่มีอยู่

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีกรมธรรม์ประกันชีวิต  แล้วกำลังประสบกับปัญหาด้านการเงิน ไม่สามารถทำได้ต่อ หรือ อื่นๆ จึงต้องมีการเวนคืนกรมธรรม์เพื่อการหยุดจ่ายเบี้ย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก่อนที่จะมีการเวนคืนกรมธรรม์ ควรที่จะพิจารณาให้ดีก่อน

การเวนคืนกรมธรรม์ จะทำให้ความคุ้มครองชีวิตสิ้นสุดลง เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะมีการเวนกรมธรรม์ คิดให้ดีก่อน เพราะคุณจะได้เงินที่น้อยและไม่มีการคุ้มครองใดๆ แนะนำหากไม่มีปัญหาด้านการเงินที่มากนัก ก็ไม่ควรยกเลิก สำหรับท่านใดที่มีความสนใจ หรือ ต้องการเลือกซื้อประกัน TQM มีบริษัทประกันในเครือมากมาย สามารถเลือกบริษัทได้ตามที่ต้องการได้เลย เพราะชีวิตของเราไม่ใช่เรื่องเล่นๆ มอบความอุ่นใจ ให้ประกันชีวิตเคียงข้างคุณดีกว่า

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อยากยกเลิก ประกันชีวิต ทำอย่างไรดี ?

แผนประกันกรุงเทพประกันชีวิต 2018 มีอะไรบ้าง ?

24 บริษัทประกันชีวิต ทั้งหมดในปี 2018

ประกันชีวิตกรุงไทยแอกซ่า มีแบบไหนบ้าง?

Exit mobile version