ads

สมัครและเติมเงิน Easy Pass ได้หลากหลายช่องทาง

ในยุคสมัยที่เราอะไร ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายแบบนี้ ขอบอกว่าเรา Promotions.co.th มาพร้อมกับเรื่องราวดี ๆ กันอีกแล้วค่ะ ซึ่งเรื่องราวในวันนี้เราจะขอถาผู้ใช้รถใช้ท้องถนนทุก ๆ คนรู้จัก Easy Pass กันบ้างไหมคะ เราเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะใครที่ชอบใช้ทางพิเศษ หรือว่าทางด่วนบ่อย ๆ นั้น จะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งตามปกติแล้ว เราจะต้องต่อแถวเวลาชำระค่าผ่านทางพิเศษกันใช่ไหมคะ แต่ในบทความนี้เราจะมาบอกต่อถึงเรื่องราวง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณประหยัดไปกับกับ บัตร EASY PASS

บัตร EASY PASS คือ บัตรที่ใช้นระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ (Electronic Toll Collection SyStem : ETC) เทคโนโลยีที่นำมาช่วยแก้ไขปัญหารถติดบริเวณหน้าด่าน โดยผู้ใช้บริการสามารถขับรถผ่านช่องทางพิเศษที่มีสัญลักษณ์ EASY PASS กันได้เลย เรียกได้ว่าบัตรนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษนั่นเอง

ETC คืออะไร

ระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ คือ ระบบที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเงินสดหรือคูปอง เพียงแค่คุณมีบัตร EASY PASS และอุปกรณ์ติดกระจกหน้ารถโดยใช้เป็นสื่อในการชำระค่าผ่านทางพิเศษเมื่อรถวิ่งผ่านช่องทาง EASY PASS โดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องเปิดกระจกรถ ไม่ต้องเสียเวลาในการต่อคิว ไม่ต้องเตรียมเงินสดอีกต่อไป

ETC มีกี่รูปแบบ – ทำงานอย่างไร

ระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ หรือ ETC มีรูปแบบในการเก็บค่าผ่านทางพิเศษ แบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ ระบบเปิดและระบบปิด โดยระบบเปิด จะเป็นการเก็บเงินอัตราเดียวที่ด่านทางเข้า ส่วนระบบปิด จะเป็นการเก็บเงินตามระยะทางที่ด่านขาออกซึ่งกทพ. ได้ติดตั้งระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติในทุกสายทางพิเศษให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยเปิดให้บริการในทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ทางพิเศษฉลองรัช และทางพิเศษกาญจนา โดยผู้ใช้บริการจะต้องเปิดบัญชีและเติมเงินเพื่อเป็นเงินสำรองค่าผ่านทางล่วงหน้าตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป และผู้ใช้บริการจะได้รับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำคัญ 2 อย่าง คือ

บัตร EASY PASS สำหรับติดกระจกหน้ารถเมื่อรถของคุณผ่านช่องเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ บัตร EASY PASS จะทำหน้าที่สื่อสารกับเสาอากาศในช่องเก็บค่าป่านทางอัตโนมัติเพื่ออ่านค่าพร้อมตัดยอดเงินในบัญชีของผู้ใช้บริการตามอัตราค่าผ่านทาง ณ ด่านนั้น ๆ
บัตร Smart Card สำหรับใช้ในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางในบัญชีของผู้ใช้บริการ

วิธีการสมัครใช้บริการ EASY PASS

เตรียมเอกสารที่ใช้สมัครให้พร้อม ดังนี้
• บุคคลธรรมดา
– บัตรประจำตัวประชาชน (ตัวจริงหรือสำเนาก็ได้)
• นิติบุคคล
– สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท อายุไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 1 ชุด
– สำเนาใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20) จำนวน 1 ชุด
– สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการ 1 ท่าน จำนวน 1 ชุด
หมายเหตุ : พร้อมประทับตราบริษัทและรับรองสำเนาถูกต้องโดยกรรมการผู้มีอำนาจ 1 ท่าน

สมัครได้ที่ไหน ? – ด่านเก็บค่าผ่านทางสมัครได้ไหม ?

• ศูนย์บริการลูกค้า EASY PASS• อาคารด่านเก็บค่าผ่านทาง เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00 – 22.00 น.

วิธีเติมเงิน EASY PASS

คุณสามารถเติมเงิน ได้ตั้งแต่ 500, 1,000, 1,500, 2,000, 2,500, 3,000, 4,000, 4,500 และ 5,000 บาท โดยมีหลากหลายช่องทางให้คุณได้เลือก

• ผ่านหน่วยงานภายในการทางพิเศษฯ
• ผ่านหน่วยงานภายนอกการทางพิเศษฯ
• ผ่านพันธมิตรในโครงการเติมเงินบัตร EASY PASS 15 ราย ได้แก่
ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารทหารไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารยูโอบี, จุดบริการเคานเตอร์เซอร์วิส ทั่วประเทศ, การเติมเงินผ่านบัตรเครดิต VISA โดยสมัครใช้บริการผ่านบริษัท อีซี่ ท็อป อัพ จำกัด, จุดให้บริการ Tesco Lotus ทั่วประเทศ, การเติมเงินผ่านช่องทาง mPay Wallet และจุดชำระ mPay Station, การเติมเงินผ่านช่องทางเคาน์เตอร์บิ๊กซี

วิธีการติดตั้ง EASY PASS

1. คุณจะต้องลอกเทปกาวออกจากตัวล็อค หลังจากนั้นนำตัวล็อคติดเข้ากับกระจกหน้ารถด้านใน ให้อยู่บริเวณกึ่งกลางด้านบน โดยติดให้อยู่หลังกระจกส่องหลัง
2. นำตัวอุปกรณ์ OBU ใส่เข้ากับตัวล็อค โดยให่คุณใส่จากทางด้านขวาไปทางด้านซ้าย

EASY PASS มีประโยชน์อย่างไร ?

EASY PASS จะช่วยแก้ปัญหารถติดที่หน้าด่าน ช่วยในการระบายรถให้คล่องตัวมากขึ้น ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่วิ่งผ่านช่องทาง EASY PASS ที่กำหนด

เมื่อคุณรู้แบบนี้แล้ว ขอบอกว่าไม่ควรพลาดนะคะ ส่วนเรื่องราวดี ๆ ครั้งหน้าที่เราจะนำมาฝากกันนั้น ติดตามเว็บไซต์ของเราเอาให้ดีนะคะ เอาเป็นว่าตอนนี้ผู้ใช้รถผู้ใช้ถนนคนไหนที่อยากทำบัตร EASY PASS ก็สามารถสมัครได้ตามจุดบริการด้านบนนะคะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• ประกันรถยนต์ 3 คุ้มครองอะไรบ้าง
• รถบรรทุก ทำประกันแบบไหนได้บ้าง ? มาไขข้อสงสัยกันเถอะ !
• ประกาศ! ขนส่งเปิดให้สอบใบขับขี่ได้ในวันเสาร์อาทิตย์แล้ว เริ่ม มี.ค.- พ.ย.2561