NIFTY Test นวัตกรรมใหม่ ตรวจเพศลูกตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆ

ได้ลูกสาว หรือ ลูกชาย ง่ายนิดเดียว

ทุกวันนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ด้าน แม่และเด็ก ทันสมัยมากขึ้น  บางทีเราก็แปลกใจว่าดาราท้องอ่อนๆ อย่างคุณชมพู่ ตอนได้ลูกแฝด นี่เขาทราบแล้วหรือว่าได้ลูกสาว หรือ ลูกชาย ไม่ใช่แค่อัลตราซาวนด์ 2D, 3D, 4D แต่การเจาะเลือด ยังนิยมใช้ตรวจหาเพศลูกและความผิดปกติอื่นๆ ได้เร็วยิ่งกว่า และให้ผลที่แม่นยำด้วย ในปัจจุบันมีโรงพยาบาลหลายแห่งที่รับตรวจด้วยวิธีนี้ มาดูกันค่ะว่าเรียกว่าอะไร

NIFTY Test

นิฟตี้ เทส (Nifty Test) เป็นเทคโนโลยีการตรวจสมัยใหม่ ที่การตรวจเพศ เป็นเพียงผลพวงจากการตรวจความผิดปกติบนโครโมโซมทั้ง 21 คู่ และโครโมโซมเพศอีก 1 คู่  สำหรับคุณแม่ที่อายุครรภ์ 10-12 สัปดาห์ (ราวๆ 2 เดือน ครึ่ง) และการตรวจนี้จะต้องส่งผลเลือดไปให้ห้องปฏิบัติการที่สหรัฐอเมริกาอ่านผล  ทำให้รู้ผลประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังตรวจ  และต้องแปลผลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งมีโรงพยาบาลที่รับตรวจ นิฟตี้เทส ดังนี้

 • โรงพยาบาลจุฬาฯ         (หน่วยเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์–นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์)
 • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   (สาขาสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์)
 • โรงพยาบาลกรุงเทพ
 • โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
 • โรงพยาบาลนวบุตร
 • โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ใครบ้างที่ต้องตรวจ นิฟตี้ เทส (Nifty Test)

นิฟตี้ เทส เป็นการตรวจที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง  แม้ว่าจะทำให้ทราบเพศลูก และทราบความแข็งแรงทางพันธุกรรมได้ในขณะที่อายุครรภ์น้อยๆ แต่คุณหมอก็ไม่แนะนำให้ทำในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ เพราะมีความเสี่ยงในการแท้งสูง  สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต้องการตรวจ นิฟตี้ มีดังนี้

 • คุณแม่ที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไป (เพราะตัวอ่อนมีโอกาสเสี่ยงจากการแบ่งตัวของสารพันธุกรรม)
 • ครอบครัวที่มีความเสียงของโรคทางพันธุกรรม เคยมี เครือญาติ ที่มีประวัติเป็นโรคทางพันธุกรรมม (ดาวน์ซินโดรม, เอ็ดเวิร์ด ซินโดรม, พาทัวซินโดรม และโรคไตรโซมี่อื่นๆ)
 • มีภาวะเสี่ยงของการตั้งครรภ์ที่ไม่เหมาะกับการตรวจน้ำคร่ำ
 • ปากมดลูกมีภาวะติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรือ ซี
 • ตั้งครรภ์ด้วยการรักษาแบบภาวะมีบุตรยาก

 

วิธีการตรวจ นิฟตี้ (Nifty)

วิธีตรวจนิฟตี้ เป็นวิธีตรวจคัดกรอง (Screen Test) ใช้เลือดประมาณ 10 มิลลิลิตร  และใช้สารเคมีกับเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ผล แต่ตัวอย่างถูกส่งไปวิเคราะห์ที่อเมริกา และจะส่งผลกลับมาทางอีเมล หรือ แฟกซ์ ให้กับคุณหมอที่ดูแลเคสของคนไข้  ใช้เวลาวิเคราะห์ผล 2-3 สัปดาห์ หรือนานกว่านี้

ความแม่นยำในการตรวจ นิฟตี้ (Nifty)

จากการตรวจสอบ นิฟตี้ กับอาสาสมัครหญิงตั้งครรภ์ 112,000 คน พบความผิดพลาดในการวิเคราะห์ผลเพียง 0.01% ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าอาจมีกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์แฝด คนละเพศ แล้วเกิดการแท้งไป 1 ตัวอ่อน ทำให้วิเคราะห์เพศผิดพลาด

ประโยชน์ของนิฟตี้ คือช่วยคลายความกังวลให้กับคุณแม่ ที่มีบุตรยาก และมีประวัติการแท้ง หรือ เครือญาติมีโรคทางพันธุกรรม ซึ่งหากรู้เร็ว คุณหมอก็จะได้รักษาเร็ว ส่วนเรื่องเพศเป็นผลพวงที่ได้จากการนับจำนวนโครโมโซมด้วยสารเคมีที่ใช้ในการตรวจนิฟตี้ และหากคุณแม่ท่านใดสนใจจะตรวจด้วยวิธีนี้ มีค่าจ่ายเริ่มต้นที่ 20,000 บาท กับโรงพยาบาลชั้นนำในประเทศเท่านั้น เพื่อคัดกรองทารกที่สมบูรณ์ ปลอดภัยจากโรคที่ซ่อนมากับพันธุกรรมค่ะ

Read More :

บัตรเครดิต KTC สำหรับลูกค้าโรงพยาบาล BNH โดยเฉพาะ

รวมบัตรเครดิต สำหรับสมัคร ใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งหมด

TMB Can’t Miss เฉพาะบัตรที่ใช้กับโรงพยาบาล เงินคืน 2,800 บาท