เปรียบเทียบ 10 เรื่องการเงินใน Ragnarok Eternal Love M 2018 ที่เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริง

ads

รู้ทันการเงิน จากเกม Ragnarok Mobile Mobile

เกมนี้มันเล่นยากจริง ๆ หากคุณยังเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ต้องยอมแพ้ทางให้กับรุ่นพี่ (อาจจะรุ่นพ่อรุ่นแม่แล้ว) เพราะเกม Ragnarok มันมีมาเป็น 10 ปีแล้ว ในเวอร์ชั่นบนมือถือปัจจุบันนั้นใช้กติกาเหมือนเดิม  มีระบบป้องกันการแลกเปลี่ยนเงินตราในเกมกับเงินจริงแล้ว เพราะเมื่อก่อนนี้สามารถขายไอเท็มกันได้เป็นหมื่นเป็นแสน และคนเล่นเกม Ragnarok บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ต้องเป็นระดับผู้มีความรู้ อย่าง วิศวกร, นักธุรกิจ ที่เข้าใจ Processing ของกติกาได้เป็นอย่างดี

พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายอาจจะยังไม่รู้ว่า ประโยชน์ของเกมนี้ ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เรื่องราวของการเงิน และอาจจะซึมซับได้มากกว่าการจับเงินจริงเสียอีก ถือเป็นเกมที่ให้เด็กได้รู้จักคุณค่าของเงินได้ดี เพราะเมื่อเทียบกันแล้ว โลกจริง กับ โลกเกม มันมีมุมมองที่คล้ายกันดังนี้

การเงิน

โลกแห่งความเป็นจริง

Ragnarok M

ราคาสินค้า ขึ้นกับเงินเฟ้อเงินฝืด ขึ้นทุกวัน
รายได้ จากการทำงาน จากการตีมอน / ทำเควส
การซื้อสินค้า ซื้อได้ที่ร้านค้า / คนขาย ซื้อได้ที่ร้านค้าเท่านั้น
การขายสินค้า ผู้ขายตั้งราคา มีระบบตลาดกลาง
VAT 7% 10%
การแลกสินค้า ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้แลก ได้เงินเยอะกว่าการขาย
ค่าฝากวางขาย ขึ้นอยู่กับร้าน 10%
เครดิต บัตรเครดิต บัตรเครดิต Big Cat
การเสี่ยงโชค ล็อตเตอร์รี่ กาชาปอง
เปลี่ยนอาชีพ เปลี่ยนงาน ทำเควส

 

10 เรื่องการเงินในเกม RO และความเป็นจริง

1 ราคาสินค้า เป็นไปตามกลไกตลาด

เมื่อเราโหลดเกม Ragnarok Mobile มาเล่นเป็นวันแรก ๆ เมื่อตีมอนสเตอร์ จะมีไอเท็มขยะตกมาเป็นคะแนน และเงิน Zeny ในเกม ตอนแรกที่ยังไม่รู้ก็จะเอาพวกไอเทมต่าง ๆ นั้นไปขาย ราคาเปลี่ยนแปลงไปตามกลไกตลาด ไม่ได้มีแค่เราประเทศเดียว คนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ที่เล่นพร้อม ๆ กับเราก็มี เขาจะมาซื้อเอาไปประกอบทำอาวุธ หรือ เครื่องประดับศีรษะ ควรเก็บของที่ได้มาไว้ก่อน แล้วเมื่อไหร่ที่ต้องการใช้เงินเอาไปซื้อของจริง ๆ ค่อยเอาไปวางขาย จะได้เงินเยอะกว่าตอนนี้

2รู้จักหารายได้

ไม่ว่าจะวัยไหน ถ้าได้เล่นเกม Ragnarok Eternal Love M Version Mobile นี้ จะเรียนรู้วิธีการหาเงิน เก็บเงิน หารายได้ไปโดยปริยาย เพราะเจอไอเท็มไหน ถ้าไม่ได้ใช้เพื่อเอาไปตีบอส ก็ไม่อยากจะเอาไปใช้ซื้ออะไร ซึ่งเป็นการจูงให้คุณเองมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะใช้เงินกับอะไร! แต่ต่างกันตรงที่รายได้จากเกมมาจากการตีมอน แต่รายได้จากความเป็นจริง มาจากการทำงาน ซึ่งใช้ทักษะเดียวกัน

3 การซื้อสินค้า

ก่อนจะเอาเงิน Zeny ไปซื้อของ ต้องคิดแล้วคิดอีก เงินกว่าจะได้มาแต่ละ Level ต้องผ่านการตีมอน ทำเควส มาเยอะแค่ไหน? ทีนี้จะเอาไปใช้ซื้อเสื้อผ้าสวย ๆ หรือ Gadget ที่ไม่ค่อยได้ช่วยกับอาชีพของตัวเองในเกม ก็เหมือนเอาเงินไปทิ้ง เหมือนกันชีวิตจริงไม่มีผิด!

4 การขายสินค้า

เมื่อเรามีไอเท็มที่ได้มาจากการทำเควส บางอย่างที่เราไม่ได้ใช้ก็จะเอาไปขายได้ หรือ ช่วงไหนที่เราอยากได้เงินก็เอาไปขายได้ แต่การขายจะได้เงินน้อยกว่าการเอาของชิ้นนั้นไปแลก ก็จะทำให้คุณคิดประเมินก่อนว่าของชิ้นนั้นจะเอาไปขาย หรือ เก็บไว้! หรือเอาไปแลกดี ถือเป็นการตัดสินใจในการวางแผนการเงินในเบื้องต้น

5ของในเกม มีเสีย VAT

ในบ้านเราเวลาจะซื้อสินค้า จะเสีย VAT 7% อันนี้เป็นภาษีของสินค้า ส่วนในเกม เวลาเราเอาไปขายจะมีค่าฝากวางขาย เสียเป็นภาษีด้วย 10% ทำให้ผู้เล่นได้เรียนรู้การคำนวณภาษีไปโดยปริยาย และเข้าใจว่ามันทำไมต้องมี!

6 การแลกสินค้า ได้เงินเยอะกว่าเอาไปขาย

ตามประวัติศาสตร์มนุษย์ มีเงินตรา เพื่อเป็นหน่วยกลางในการแลกสินค้า แต่บางทีสินค้าที่เรามี เอาไปขายมันไม่ได้ราคา แต่เอาไปแลกกับคนอื่นจะได้มูลค่ามากกว่า แม้ว่าในเกมของแลกจะได้เงินเยอะกว่า ของเอาไปขายเสมอ แต่ในชีวิตจริงไม่เป็นอย่างนั้น ต้องเสี่ยงดวงเอา ตาดีได้ ตาร้ายเสีย

7 ค่าฝากวางขาย

ตามร้านต่าง ๆ ที่เราจะเอาสินค้าไปวาง ก็จะมีค่าฝากวางขาย อย่างคนทำ Brand แล้วจะเอาสินค้าไปฝาก Central / The Mall ขาย ก็จะมีค่าฝากวางเกือบ 30% ใน Lazada ก็เคยมี ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนไปตามต้นทุนของร้านค้านั่นเอง ซึ่ง Ragnarok Eternal Love M ก็ได้เอาตรงนี้มาเป็นลูกเล่นในเกมเพื่อตัดเงินเราออกจากกระเป๋าได้ด้วย

8 เครดิตในเกม ที่เรียกว่า Big Cat Credit Card

Ragnarok Eternal Love M สอนให้เด็กเรียนรู้การแลกเปลี่ยนสกุลเงิน โดยมีระบบเครดิตที่เรียกว่า Big Cat Credit Credit Card ไม่ใช่บัตรเครดิต แต่เป็นระบบเติมเงินเกม ซึ่งเหมือนกับการแลกเปลี่ยนเงินไทยไปเป็นเงินสกุลต่าง ๆ ของโลก ต้องกดเครื่องคิดเลขเทียบกันอย่างปวดหัว บางคนได้เงินจากการเติมเงินสดเข้าไปใน RO Credit Coin แต่บางคนอาศัยวิธีการเล่นทั้งวันทั้งคืน เพื่อรอ ITEM ตก

9 การเสี่ยงโชค ด้วยกาชาปอง

ถ้าเป็นบ้านเราวิธีเสี่ยงโชคอย่างถูกกฎหมายก็คือไปซื้อสลากออมสิน หรือ ล็อตเตอร์รี่ แต่ในเกม agnarok Eternal Love M มีวิธีการเสี่ยงโชคด้วยการเสียบการ์ดเข้าไปใน กาชาปอง ที่วางอยู่หน้าเมือง Prontera อยู่ 3 เครื่อง จะแลกอาวุธ หรือ เสื้อเกราะ ก็ต้องลุ้นเอา บางคนได้ของมาแต่ตัวเองใช้ไม่ได้ ก็ต้องเอาไปขาย

10 การเปลี่ยนอาชีพ ทำให้ได้เงินมากขึ้น

เปลี่ยนอาชีพทำให้คุณมีเครดิต และมีการเงินที่เพิ่มมากขึ้น ช่างเหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงอะไรจะขนาดนี้ ถ้าเล่นเป็นตัวละครเดียวทั้งเรื่อง ไม่เปลี่ยนอาชีพเลย ก็จะอัพ Level ยากมาก ๆ  และหากเปลี่ยนอาชีพบ่อย ๆ ในระดับ Level สูง ๆ ก็จะได้ Skill มากขึ้น เงินในระบบกับของไอเท็มที่ได้รับก็เยอะมาก

สำหรับใครที่ต้องการเล่นเกมนี้ให้เก่ง เก็บ Level ได้เยอะ ๆ ก็ต้องไปศึกษาจากคลิปวิดีโอ ที่มีคนนำมาเผยแพร่ โดยเฉพาะวิธีการเก็บเควสโดยคนจีนที่เปิดเล่นมาก่อนเรา ตอนนี้เขาจะทะลุไประดับ Level 90 ไปแล้ว อย่าเล่นเพลินจนลืมความสัมพันธ์กับคนรอบข้างนะคะ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 

15 มือถือและอุปกรณ์ เอาไว้เล่น Ragnarok M Eternal Love ตั้งแต่ถูกยันแพง

Click สมัครบัตรเครดิตสำหรับเติมเงินในเกม ได้ที่นี่ >> Citi Credit Card 

 

%