Home อื่นๆ สุขภาพ ปลูกผมทั้งหัว ราคาเท่าไหร่ ดีที่สุด ทำกับคลินิกไหนดี? ปลอดภัย

ปลูกผมทั้งหัว ราคาเท่าไหร่ ดีที่สุด ทำกับคลินิกไหนดี? ปลอดภัย

ปลูกผมทั้งหัว ราคาเท่าไหร่ ดีที่สุด ทำกับคลินิกไหนดี ?

ผมร่วง ผมบาง ศีรษะเถิก ปลูกผมทั้งหัวดีไหม? อันตรายหรือเปล่า

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอย่างเช่น ผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย หากเกิดขึ้นไม่ว่ากับเพศไหน ก็ทำให้เรารู้สึกไม่ดี ขาดความมั่นใจ เนื่องจาก “ผม” มีส่วนช่วยให้ใบหน้าดูดีและยังสร้างเอกลักษณ์ให้เราได้ ถึงแม้ปกติคนเราจะมีผมร่วงประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวันก็ตาม แต่…หากคุณพบว่าผมของคุณร่วงมากกว่านั้น นั่นหมายความว่า คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ซึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง มีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง พันธุกรรม รวมถึงพฤติกรรมการดูแลทำความสะอาดเส้นผม สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนที่ทำให้ผมร่วงเช่นกัน

หากเส้นผมหลุดร่วงจนกระทั่งเข้าขั้นวิกฤตกลายเป็นคนผมบาง หรือ คนหัวล้าน ปล่อยไว้คงไม่เป็นผลดีอย่างแน่ ในกรณีผมร่วง ผมบาง ที่เกิดจากพันธุกรรมจะต้องใช้กระบวนการรักษา อาจต้องใช้แนวทางของวิทยาศาสตร์และการแพทย์ รวมถึงระยะเวลาในการปลูกเส้นผมใหม่ แต่…หากเกิดจากพฤติกรรมต่าง ๆ  เราอาจสามารถที่จะหยุดพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านั้นได้ วันนี้เราจึงมีทางออกสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หนักมาก ๆ และทางออกที่ดี คือ “การปลูกผมทั้งหัว” เพื่อเป็นการเริ่มต้นผมใหม่

ปัญหาเส้นผมอย่างเช่น ผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่คนทุกยุคทุกสมัยประสบ สร้างความวิตกกังวล สูญเสียความมั่นใจ เพื่อแก้ไขปัญหานี้หลายคนคงสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งปัญหาผมร่วงมีหลายสาเหตุ ดังนี้

 • ความเครียด
 • พันธุกรรม
 • การฉายรังสี
 • อาการแพ้ยา
 • ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด
 • มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน
 • การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร
 • การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
 • ภาวะโลหิตจาง
 • ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ
 • โรคเกี่ยวกับผิวหนัง
 • การติดเชื้อ เช่น กลาก อีสุกอีใส งูสวัด ฝี
 • การบิดม้วนและดึงผมตนเอง
 • การทำผม เช่น ย้อมผม ม้วนผม หนีบผม

ผมร่วงมากแค่ไหนถึงควรปลูกผม

กระบวนการงอกเส้นผมใหม่ตามปกติ มักจะมีเส้นผมหลุดร่วงได้ประมาณ 50-100 เส้น หากมีเส้นผมหลุดร่วงในปริมาณมากกว่านั้นหรือสางผม หวีผม แล้วมีเส้นผมติดมาด้วย ถือว่าเสี่ยงที่จะมีปัญหาผมร่วงผมบางหรืออาจจะบ่งบอกได้ว่าเส้นผมกำลังอ่อนแอ เช่น ผมเสียจากสารเคมี ผมแห้งกรอบขาดความชุ่มชื้น โดยปัญหาผมร่วงมีความรุนแรง 3 ระดับ ดังนี้

 • ผมร่วงทั่วศีรษะหรือเส้นผมหลุดร่วงในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง
 • ผมร่วงเป็นหย่อม โดยจะเริ่มจากหย่อมเล็ก ๆ แล้วขยายวงกว้างทั่วศีรษะ
 • ผมร่วงแบบมีแผลเป็น เป็นอาการผมร่วงที่ผิดปกติอย่างรุนแรง ทำลายรากผมถาวรจนอาจเป็นสาเหตุให้ศีรษะล้านได้

หากถามว่าผู้ที่มีปัญหาผมร่วงต้องมีผมร่วงมากแค่ไหนถึงควรปลูกผม ความจริงแล้วการปลูกผมสามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มมีปัญหาผมร่วงในระยะแรก เพื่อเสริมความแข็งแรงของเส้นผมและป้องกันไม่ให้เส้นผมหลุดร่วงมากกว่าเดิม

การปลูกผม คืออะไร?

การปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมผิวหนัง แก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ผมน้อย โดยส่วนใหญ่มักจะนำเอาผมของตัวผู้เข้ารับการปลูกผมมาใช้ในการปลูกผม ซึ่งการปลูกผมจะต้องทำภายในสถานพยาบาล มีการใช้ยาชาเฉพาะในขณะที่ทำการปลูกผม

วิธีการปลูกผมแบ่งออกเป็น 2 วิธี

 1. การปลูกผมแบบตัดหนังศีรษะ (Follicular Unit Strip Surgery: FUSS) โดยนำหนังศีรษะบริเวณที่มีผมขึ้นมาเย็บติดกับหนังศีรษะบริเวณที่ไม่มีผม ซึ่งบริเวณที่ได้ทำการผ่าตัดเอาหนังศีรษะออกมา จะถูกเย็บปิดแผลและกลายเป็นแผลเป็น
 2. การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด (Follicular Unit Extraction: FUE) โดยนำเอากอผมจากบริเวณหนังศีรษะของผู้ปลูกผมฝังลงบนหนังศีรษะ สามารถแบ่งออก 2 ประเภทย่อย ๆ ได้แก่
 • ปลูกโดยใช้รากผมในปริมาณที่มาก (Slit Grafts) ใช้รากผม 4-10 รากต่อหลุมผมในแต่ละหลุม
 • ปลูกโดยใช้ปริมาณผมน้อย (Micro-Grafts) ใช้รากผมเพียง 1-2 รากต่อหลุมผมในแต่ละหลุม

ทำไมต้องปลูกผม?

ปัจจุบันการปลูกผมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับผม อย่างเช่น ผู้ชายที่มีภาวะศีรษะล้านแบบผู้ชาย, ผู้หญิงที่มีลักษณะผมบาง, ผู้ที่สูญเสียเส้นผมบางส่วนจากการไฟไหม้ หรือ อาการบาดเจ็บที่หนังศีรษะ ซึ่งมีจุดประสงค์ช่วยเพิ่มความมั่นใจและปรับปรุงบุคลิกภาพ

อีกทั้งการปลูกผมมักใช้เพื่อช่วยรักษาปัญหาศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการถ่ายทอดยีนศีรษะล้านระหว่างคนในครอบครัว และผู้ป่วยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจนทำให้ศีรษะล้าน

การปลูกผมช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงมากน้อยแค่ไหน

หลายคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางมักจะเริ่มต้นแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผม เช่น เซรั่ม แชมพู โลชั่น รวมทั้งการรับประทานยาปลูกผม เนื่องจากคิดว่าการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมเป็นวิธีที่ทำให้เจ็บตัว กลัวมีรอยแผล หรือไม่แน่ใจว่าการปลูกผมจะช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงได้มากน้อยแค่ไหน คุ้มไหมเมื่อต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมากเพื่อปลูกผม สำหรับผู้ที่กำลังลังเลใจว่าจะปลูกผมดีหรือไม่ การปลูกผมเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ได้ผลมากที่สุดเมื่อเทียบกับการใช้เซรั่มปลูกผมหรือรับประทานยาปลูกผม และยังไม่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพในระยะยาว รวมทั้งการปลูกผมก็ไม่ได้เจ็บตัวมากอย่างที่คิดและปัจจุบันมีวิธีปลูกผมที่ทำให้ไม่เห็นรอยแผลหรือปลูกผมได้โดยไม่ต้องโกนผมด้วย

วิธีเตรียมตัวก่อนปลูกผม

 • งดรับประทานยาดังต่อไปนี้อย่างน้อย 7 วันก่อนเข้ารับการปลูกผม
  -แอสไพรินหรือยาที่มีส่วนประกอบของแอสไพริน
  -ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  -ยารักษาโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงบางกลุ่ม
  -ยาต้านการอักเสบ
  -ยาปลูกผมหรือใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของ Minoxidil
  -ยาปลูกผมที่มีส่วนผสมของ Finasteride
  -วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร หรือยาบำรุงร่างกายทุกชนิด
 • งดดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ สุรา เหล้า อย่างน้อย 1 วันก่อนเข้ารับการปลูกผม
 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการประเมินสภาพหนังศีรษะและเส้นผม ข้อควรรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการปลูกผม และควรเลือกปลูกผมด้วยวิธีไหนจึงเหมาะสม รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่รักษาอยู่เพื่อความปลอดภัย
 • เข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนปลูกผม เพื่อตรวจเลือดดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดและตรวจหาเชื้อ HIV
 • นอนหลับพักผ่อนเพียงพอในคืนก่อนที่จะเข้ารับการปลูกผม เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมสำหรับการปลูกผม

วิธีการดูแลหลังปลูกผม

หลังจากปลูกผมแล้ว ผู้ที่รับการปลูกผมควรดูแลตนเองดังนี้

 • ในช่วงแรกผู้ที่ปลูกผมควรเข้ารับการดูแลล้างแผลอย่างถูกวิธีจากคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ปลูกผมด้วยเพื่อให้แผลสะอาด ซึ่งจะทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมที่งอกใหม่มีผลสำเร็จสูง
 • ในกรณีปลูกผมด้วยวิธี FUT ซึ่งมีการเย็บแผลผ่าตัดด้วยไหมละลาย หากภายใน 1 เดือนหลังปลูกผมแล้ว ไหมละลายได้ไม่หมด ต้องตัดไหมออกที่คลินิกหรือโรงพยาบาล
 • สำหรับการสระผม ควรใช้แชมพูสำหรับเด็กอ่อน เนื่องจากเป็นแชมพูที่อ่อนโยน
 • ควรทำให้บริเวณที่ปลูกผมแห้งและสะอาดตลอดเวลา
 • งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากปลูกผมเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

แนะนำคลินิกปลูกผมทั้งหัว ราคาดี ผลลัพธ์พึงพอใจ

TSC The Skin Clinic

คลินิกปลูกผม TSC The Skin Clinic ปลอดภัย รับประกันความพึงพอใจ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ “นาย แพทย์ณัทธร นฤปเวศม์” ผู้มีประสบการณ์ด้านการย้ายเซลล์รากผม (PUE) มากกว่า 10 ปี และมีรีวิวมากกว่า 5,000 เคส ซึ่งมีความสามารถและโดดเด่นในเรื่องของการปลูกผมแบบไร้รอยเย็บแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งแผลเป็น พร้อมทั้งยังรับประกัน 1 ปี ที่สำคัญมีการซ่อมแซมแก้ไขด้วยเทคนิค Long Hair FUE แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ราคาปลูกผม ที่ TSC The Skin Clinic

 • Silver Package อยู่ที่ 60,000 บาท
 • Gold Package อยู่ที่ 70,000 บาท
 • Diamond Package อยู่ที่ 80,000 บาท
ภาพรีวิวการปลูกผม  TSC The Skin Clinic

Mediren Clinic

ศูนย์ปลูกผม Mediren Clinic บริการโดย “คุณหมอ เบญ แพทย์หญิงเบญจวรรณ บุตรวงศ์” แพทย์ที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานด้านการปลูกผม ให้คำปรึกษาด้วยความจริงใจ เน้นคุณภาพ นอกจากนี้ “หมอเบญ”  ได้รับเชิญให้นำเคสปลูกผมไปแสดงในงานประชุมของสมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ ISIRS World Congress.ที่ Shangri-La Hotel, Bangkok อีกด้วย ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 50,000 บาท

Hair Clinic by SLC

คลินิกปลูกผม Hair Clinique by SLC ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมมากกว่า 10 ปี มีงบเท่าไหร่ก็ปลูกได้ รักษาปัญหาหัวล้าน หัวเถิก ผมบาง ปลูกผมเทคนิค FUT (Strip) , FUE เป็นต้น ราคาปลูกผมจะเริ่มต้นที่ 55,000 บาท

MHC

ปลูกผมเปลี่ยนชีวิตกับ MHC ศูนย์ศัลยกรรมปลูกผม และรักษาเส้นผม ภาวะผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน แบบครบวงจร ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เมื่อทำศัลยกรรมปลูกผมแล้ว ทาง MHC ยังนำ Regenerative Medicine เป็นเทคโนโลยีการแพทย์ชั้นสูงมาใช้ เพื่อให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่ง MHC ไม่ได้มีแค่ปลูกผมด้วย Artas 9X แต่…มีอีกหลายเทคนิคการปลูกผมที่ได้มาตรฐานระดับสากล การปลูกผมแบบ FUE (เจาะรากผม) ราคาเริ่มต้น 100,000 บาท

APEX Medical Center

ขั้นตอนการปลูกผมด้วยเทคนิคพิเศษ Robot Hair Transplant โดยใช้แขนกลแบบไร้แผล พร้อมทั้งผสมผสานกับความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ไม่ทิ้งแผลเป็น แผลหายเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น ราคาเริ่มต้น 79,000 บาท


การปลูกผมทั้งหัว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม หนังศรีษะ หรือ ปัญหาผมที่เกิดจากพันธุกรรม หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังประสบกับปัญหาผมบาง หรือ หัวล้าน “การปลูกผม” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และน่าสนใจ ช่วยแก้ไขปัญหาผมบาง ผมร่วงต่าง ๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงเล็กน้อย อยู่ในขั้นเบื้องต้น แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ DrStory จากคลินิก TSC The Skin Clinic ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง กลับมานุ่มสวย เงางาม ดกดำอีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม จาก The Skin Clinic

***เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายในเวลาเพียง 2-3 เดือน ควรใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง


อ่านเพิ่มเติม