เตือน! ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง ATK ระวังให้ผลบวก-ผลลบปลอม

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดในประเทศไทย ณ ตอนนี้ยังคงมียอดของผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ พบได้ทั้งผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ รวมถึงผู้ที่อยู่กลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ หลายคนเข้ารับการฉีดวัคซีนครบจำนวนเรียบร้อย และมีการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 อยู่เป็นประจำด้วยอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเอง ซึ่งการตรวจหาเชื้อที่ได้รับความนิยมมีให้เลือก 2 รูปแบบ อาทิ การตรวจแบบ Antigen Test Kit และ RT-PCR ซึ่งการตรวจทั้ง 2 รูปแบบมีความคล้ายกัน  แต่…การตรวจแบบ RT-PCR มีความแม่นยำมากกว่า และใช้เวลาในการรู้ผล 2 – 3 วัน ต่างจากตรวจแบบ Antigen Test Kit สามารถรู้ผลได้ทันที

ล่าสุด! เตือนภัยผู้ใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองแบบ Antigen Test Kit ระวังให้ผลบวก – ผลลบปลอม หรือ ผลที่ได้มีการผิดพลาด  สำหรับชุดตรวจ Antigen Test Kit จะได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ หรือ ไม่แน่ใจว่าตัวเองติดเชื้อหรือไม่ อีกทั้งยังสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า ผลลบลวง ATK คืออะไร จำเป็นต้องตรวจซ้ำด้วย วิธี RT-PCR หรือไม่ ดังนี้

ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง

เนื่องจากข่าวล่าสุด! ศบค. เผยพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 ช่วงเดือน ส.ค. สูงถึง 1,506 ราย เสียชีวิตเฉลี่ย 1-2 รายต่อวัน การตรวจหาเชื้อด้วย Antigen Test Kit  ในเขตกรุงเทพฯ ให้ผลบวกสูง แต่…มีผลลบลวงถึง 10% จำเป็นต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำปรากฏว่าติดเชื้อ ดังนั้นชุดตรวจ Antigen Test Kit อาจมีความคลาดเคลื่อนไม่แม่นยำ


ผลลบลวง ATK เกิดจากอะไร?


  • การปนเปื้อนจากพื้นที่ที่ทำการทดสอบลงบนอุปกรณ์ที่ใช้
  • ติดเชื้อไวรัส หรือ จุลชีพอื่น ๆ
  • ขั้นตอนการใช้ชุดทดสอบไม่ถูกต้อง เช่น อ่านผลเกินเวลาที่กำหนด
  • สภาพสิ่งส่งตรวจไม่เหมาะสม
  • ชุดตรวจไม่ได้มาตรฐาน

ผลลบปลอม (False Negative) คืออะไร?


ในกรณีที่ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยด้วยวิธี RT-PCR ผลติดเชื้อ แต่…ชุดตรวจแอนติเจนแบบเร็ว (Antigen Test Kit) แสดงผลการทดสอบเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ) สาเหตุ ดังนี้

  • ผู้ตรวจเพิ่งติดเชื้อในระยะแรก ร่างกายยังมีปริมาณเชื้อไวรัสต่ำ หรือ น้อยเกินไป
  • การเก็บสิ่งส่งตรวจไม่ถูกต้อง
  • การทดสอบไม่ถูกต้อง เช่น ปริมาณตัวอย่างที่หยดไม่เป็นไปตามที่กำหนด หรือ ไม่อ่านผลในช่วงเวลาที่กำหนด
ผลตรวจโควิดด้วยตัวเอง

แนะนำ : สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือ ใกล้ชิด สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด และมีอาการเล็กน้อย หากผลตรวจไม่พบเชื้อ ให้ตรวจซ้ำ 3 – 5 วันถัดมา และแยกตัวออกห่างจากผู้อื่น หรือ กักตัว ก่อนรู้ผลแน่ชัด


ตรวจหาเชื้อโควิด – 19 แบบ ATK หรือ PCR แบบไหนดี?


  • Antigen Test Kit ตรวจหาเชื้อโควิด โดยการเก็บตัวอย่างด้วย Swab เป็นการตรวจองค์ประกอบไวรัส เก็บตัวอย่างจากทางจมูก ลึกถึงคอ หรือ เก็บจากลำคอ รู้ผลไวภายใน 15 – 30 นาที เหมาะสำหรับผู้ที่สัมผัส หรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ

***ไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดที่มีปริมาณน้อยได้

  • RT-PCR การตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสโควิดเป็นการ Swab เก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณลำคอ และหลังโพรงจมูก ทราบผลใน 2 – 3 วัน เนื่องจากต้องมีการวัดผลผ่านห้องปฏิบัติการ ใช้เวลาในการวินิจฉัยตัวอย่างเชื้อนาน RT-PCR สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อย ๆ ได้ทั้งในรูปแบบของสารพันธุกรรม ไม่ว่าจะเชื้อเป็น หรือเชื้อตาย เหมาะสมสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรค เพื่อการรักษาที่รวดเร็ว มีความไวและแม่นยำสูง

สรุป : หากการตรวจหาเชื้อโควิดแบบ Antigen Test Kit ผลออกมาว่าไม่ติดเชื้อ แนะนำตรวจแบบ RT-PCR อีกครั้ง เพื่อความชัวร์ เนื่องจากแบบ ATK ไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดที่มีปริมาณน้อยได้


เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ หากตรวจด้วยวิธี Antigen Test Kit แล้วผลออกมาไม่ติดเชื้อ แนะนำตรวจซ้ำ 2 – 3 ครั้ง และหากมีอาการผิดปกติ หรือ ต้องการความแม่นยำ แนะนำตรวจแบบ RT-PCR ไปเลย เพื่อความสบายใจ รอผมนานหน่อยแต่แม่นยำ หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและคิดว่าตัวเองติดเชื้อ แนะนำใช้บริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่ ลดการแพร่เชื้อโควิด ตรวจให้ถึงบ้านคุณ


อ่านเพิ่มเติม