ตรวจโควิดแบบ ATK คืออะไร ไม่พบเชื้อต้องตรวจซ้ำหรือไม่

ชุดตรวจโควิดแบบ ATK ปลอดภัย แม่นยำ ให้ผลตรวจเร็ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยตอนนี้ บอกได้คำเดียวว่าหนัก เพราะดูจากยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันที่มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่นยิ่งส่งผลทำให้คนในประเทศเกิดความหวาดกลัวและวิตกกังวล สาเหตุสำคัญมาจากผู้ที่ติดเชื้อทุกวันนี้มักมีทั้งแบบแสดงอาการและไม่แสดงอาการ เลยทำให้คนมักเกิดคำถามว่าฉันติดหรือยัง?

สิ่งเดียวที่เราทำได้ดีที่สุดในตอนนี้คือพยายามหลีกเลี่ยงจากการรวมกลุ่ม สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อยที่สุด หรือหากเป็นไปได้ก็ควรทำงานแบบ Work From Home 100% เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะคนที่ทำงานหรือระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้การใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองเพื่อความสบายใจ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม เพราะสะดวก ให้ผลตรวจที่รวดเร็ว และสามารถทำได้ที่บ้าน

ชุดตรวจโควิดแบบ ATK คืออะไร


ชุดตรวจโควิดแบบ ATK หรือ Antigen Test Kit ถือเป็นชุดตรวจโควิดที่ถูกพูดถึงมากที่สุด โดยชุดตรวจ ATK ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้ในการตรวจค้นหาผู้ป่วยโควิดแบบเชิงรุก อีกทั้งยังเปิดจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อไปตรวจที่บ้านเองได้ด้วย ซึ่งการตรวจแบบ ATK เป็นการเก็บสารตัวอย่างจากสารคัดหลั่งในโพรงจมูกไปจนถึงคอหอย หรือน้ำลาย รู้ผลภายใน 30 นาที ทั้งนี้ยี่ห้อที่ได้ประสิทธิภาพจะต้องได้ขึ้นทะเบียน อย. และจะต้องซื้อผ่านสถานพยาบาล หรือร้านขายยาที่มีเภสัชกรให้คำแนะนำเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

ชุดตรวจโควิดแบบ ATK คืออะไร
ชุดตรวจโควิดแบบ ATK ภาพจาก : www.thairath.co.th

แต่ถึงแม้ว่าชุดตรวจโควิดแบบ ATK จะให้ผลลัพธ์ที่ไม่แม่นยำเท่ากับวิธี RT-PCR ที่เป็นวิธีมาตรฐาน แต่ด้วยตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อสูงมาก ฉะนั้นการนำชุดตรวจ ATK มาใช้ในการตรวจจะช่วยให้เข้าถึงการตรวจได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และผู้ป่วยจะได้รับการรักษาที่ทันเวลา ซึ่งชุดตรวจ ATK อาจมีผลบวกลวงหรือผลลบลวงได้ อาจจะด้วยระยะเวลาการติดเชื้อ หรือปัจจัยอื่น ๆ ก็ย่อมส่งผลทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้เช่นเดียวกันกับที่ตรวจครรภ์

ชุดตรวจ ATK ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง


ชุดตรวจ ATK มีทั้งหมด 2 แบบ คือ Professional use ที่ต้องได้รับการตรวจจากบุคลากรทางการแพทย์ และแบบ Home use ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน สำหรับองค์ประกอบของชุดตรวจ ATK ได้แก่ ตลับทดสอบ, หลอดใส่น้ำยาสกัด, ฝาหลอดหยด, ไม้ Swab และเอกสารกำกับชุดตรวจ

ในขั้นตอนของการตรวจนั้นหากไม่มั่นใจว่าจะสามารถแหย่จมูกของตัวเองได้หรือไม่นั้น ก็จำเป็นจะต้องให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวทำให้จะดีที่สุด เพื่อให้แหย่อย่างถูกต้องและป้องกันการยั้งมือของตัวเอง ซึ่งกลุ่มคนที่ควรตรวจโควิดแบบ ATK ได้แก่

  • มีไข้สูงตั้งแต่ 37.3 องศาเซลเซียสขึ้นไป
  • มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน ถือเป็น High Risk Person ที่จำเป็นต้องตรวจ
  • มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง
  • มีอาชีพหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง

หากผลตรวจ ATK เป็นบวกต้องทำอย่างไร?


ขั้นตอนแรกหากผลติดเชื้อเป็นบวก จะต้องเข้าสู่ระบบรักษาทันที อาจจะใช้ระบบแยกกักที่บ้าน (Home Isolation:HI) หรือแยกกักในชุมชน (Community Isolation:CI) จากนั้นให้ติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่เบอร์ 1330 หรือสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อนำผู้ป่วยเข้าสู่ระบบของ HI หรือ CI โดยเร็วที่สุด

ในขั้นตอนนี้จะมีการจับคู่คลินิกชุมชนที่อยู่ใกล้เป็นหน่วยดูแล เพื่อประเมินอาการ จัดส่งอุปกรณ์ที่จำเป็น จ่ายยา ส่งอาหาร ติดตามอาการ และหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะประสานโรงพยาบาลเพื่อส่งตัวไปรักษาทันที

หากผลตรวจ ATK เป็นบวกต้องทำอย่างไร
หากผลตรวจ ATK เป็นบวกต้องทำยังไง ภาพจาก : www.brandbuffet.in.th

แต่หากผลตรวจออกมาเป็นลบ (ไม่พบเชื้อ) ก็ยังจำเป็นต้องกักตัวและตรวจซ้ำหลังตรวจครั้งแรกประมาณ 2 – 3 วัน เนื่องจากวันที่ตรวจเพิ่งติดเชื้อหรือเชื้ออาจจะยังน้อย อีกทั้งยังพบว่ามีผู้ป่วยสูงกว่า 13% ที่ตรวจด้วย ATK แล้วไม่พบเชื้อ แต่เมื่อไปตรวจแบบ RT-CPR กลับพบว่าเชื้อเป็นบวก เพราะฉะนั้นจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือ ‘การทิ้งขยะ’ กล่าวคือ ชุดตรวจ ATK ถือเป็นขยะติดเชื้อ (แม้ว่าผลจะเป็นบวกหรือลบก็ตาม) ในกรณีที่ตรวจที่บ้านแล้วไม่มีระบบทิ้งถุงแดง (ขยะติดเชื้อ) ก็ให้นำชุดตรวจที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ จากนั้นใช้ไฮเตอร์หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่หาง่ายที่สุดเทลงไป เมื่อเชื้อตายก็สามารถนำไปทิ้งในถุงดำได้ตามปกติ

แม้ว่าการใช้ชุดตรวจโควิดแบบ ATK จะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าการตรวจแบบเดิม แต่เพื่อความรวดเร็ว เพื่อความสบายใจ และความชัดเจน แน่นอนว่าการตรวจประเภทนี้ก็ดีกว่าการรอเวลาและหลีกเลี่ยงการตรวจอย่างแน่นอน โควิดเป็นโรคอันตรายใกล้ตัวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นเลือกทำประกันโควิดไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับยุคนี้

ขอบคุณข้อมูล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)

✓ คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันโควิด” ได้ที่นี่ >>>


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม :