เซลลูไลท์ที่ขาเกิดจากอะไร แก้ไขยังไงให้เห็นผลระยะยาว

เซลลูไลท์เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจและสร้างความไม่มั่นใจให้กับคนได้อยู่ไม่น้อย แต่หลายคนมีความเข้าใจแบบผิด ๆ ว่า ปัญหาเซลลูไลท์ที่ขาจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือคนอ้วนเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเซลลูไลท์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างแบบผิด ๆ

เซลลูไลท์คืออะไร?


เซลลูไลท์ (Cellulite) หรือ ผิวเปลือกส้ม เป็นเซลล์ก้อนไขมันขนาดใหญ่ที่อัดกันอย่างหนาแน่นแล้วดันตัวขึ้นมาบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังมีลักษณะคล้ายกับเปลือกส้มหรือผิวมะกรูด (ลักษณะเป็นผิวขรุขระไม่เรียบเนียน) ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่บริเวณต้นขา ต้นแขน สะโพก ก้น และหน้าท้อง

ซึ่งปัญหาเซลลูไลท์ผู้หญิงจะมีแนวโน้มเกิดขึ้นได้มากกว่าผู้ชาย และถึงแม้ว่าเซลลูไลท์จะเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ไม่ได้ทำอันตรายใด ๆ แต่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้หญิงจะรู้สึกไม่ชอบใจเท่าไหร่นัก และอยากจะกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดสิ้นไป เพราะเซลลูไลท์ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเป็นกังวลและขาดความมั่นใจหากต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่โชว์เรือนร่าง

เซลลูไลท์เกิดจากไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนัง
เซลลูไลท์เกิดจากไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนัง

สาเหตุการเกิดเซลลูไลท์ แก้ไขอย่างไรให้ได้ผล?


อย่างที่ได้บอกไปว่าเซลลูไลท์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้แทบทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก ซึ่งสาเหตุและวิธีการลดเซลลูไลท์ให้เห็นผล มีดังนี้

ขาดการออกกำลังกาย
 • การไม่ออกกำลังกายจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร และทำให้ร่างกายสะสมไขมันเอาไว้มากเกินไปจนเกิดเป็นไขมันสะสมที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์
 • วิธีแก้ไข : ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกันเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที เพื่อช่วยเร่งระบบเผาผลาญและกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป
ไม่ควบคุมพฤติกรรมการกิน
 • การบริโภคอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน หรือน้ำตาลมากจนเกินไป หากร่างกายไม่ได้รับการเผาผลาญหรือนำไปใช้จนหมด ก็จะทำให้เกิดการสะสมในรูปแบบของไขมัน ที่นอกจากจะกลายเป็นเซลลูไลท์ได้แล้ว ยังส่งผลต่อรูปร่างที่อ้วนอีกด้วย
 • วิธีแก้ไข : ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดอาหารจำพวกแป้ง ไขมันเลว น้ำตาล และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น
ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 • เพราะ 60% ของมวลร่างกายคือน้ำ ดังนั้นน้ำจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกายที่ช่วยในเรื่องของการหล่อเลี้ยงเซลล์ให้ทำงานได้ตามปกติ เป็นส่วนหนึ่งของเลือด น้ำเหลือง และช่วยในเรื่องของการขับของเสีย
 • วิธีแก้ไข : ดื่มน้ำเปล่าสะอาด สีใส ไม่มีกลิ่นให้ได้วันละประมาณ 8 – 10 แก้ว เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของน้ำ แร่ธาตุ และชดเชยน้ำที่สูญเสียไประหว่างวัน
สาเหตุการเกิดเซลลูไลท์
สาเหตุการเกิดเซลลูไลท์
การสูบบุหรี่
 • เนื่องจากสารนิโคตินในบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นเลือดตีบ และส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์ไขมันไม่เพียงพอ และเกิดภาวะเซลลูไลท์ได้ง่ายขึ้น
 • วิธีแก้ไข : ลดหรืองดการสูบบุหรี่แบบถาวร (ใช้แนวทางการเลิกบุหรี่ที่เหมาะกับตัวเอง)
เกิดความเครียดมากเกินไป
 • เมื่อร่างกายเรารู้สึกเครียดจะทำให้หลั่งสารกลุ่ม Catecholamines ออกมา ซึ่งสารดังกล่าวจะมีส่วนในการเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดเซลลูไลท์ได้ ที่สำคัญความเครียดยังเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคอื่น ๆ ได้ด้วย
 • วิธีแก้ไข : ไม่กดดันตัวเอง ฝึกฝนตัวเองไม่ให้มีความเครียดมากเกินไป หรือหากิจกรรมคลายเครียดทำก็ได้เช่นกัน

เซลลูไลท์เป็นปัญหาไขมันสะสมที่แตกต่างจากไขมันธรรมดาในร่างกาย เนื่องจากไขมันธรรมดาสามารถกำจัดออกได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่สำหรับเซลลูไลท์จะต้องอาศัยทั้งการนวดผิวหนัง ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมปริมาณอาหาร และออกกำลังกายจึงจะเห็นผลได้ดีที่สุด

แต่ในตอนนี้ปัญหาเซลลูไลท์สามารถแก้ไขด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า เครื่อง INDIBA Deep Care เครื่องมือที่ช่วยยกระชับผิว ลดความหย่อนคล้อย และเข้าจัดการปัญหาความไม่เรียบเนียนของผิวอย่างเซลลูไลท์ได้อย่างตรงจุด และปลอดภัย

เครื่อง indiba ช่วยแก้ปัญหาเซลลูไลท์ได้อย่างไร?


INDIBA Deep Care เป็นเครื่องมือที่ช่วยลดสัดส่วนและยกกระชับส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งใบหน้า ต้นแขน ต้นขา สะโพก หน้าท้อง ตลอดจนบริเวณที่ Sensitive หรือแม้แต่การลดเซลล์ลูไลท์ที่สามารถทำได้ยาก เครื่อง indiba ก็เข้าจัดการปัญหานี้ได้

เครื่อง indiba จะใช้เทคโนโลยี PROIONIC นำพาความร้อนเข้าไปสลายไขมันที่ใต้ผิวหนัง และยกกระชับผิวไม่ให้หย่อนคล้อย ด้วยคลื่นความถี่เฉพาะที่ 448 กิโลเฮิร์ต (ความถี่เดียว) โดยคลื่นความถี่ดังกล่าวถือว่าเป็นระดับความร้อนที่รับได้ มีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับอวัยวะภายใน

ภาพรีวิวการใช้เครื่อง indiba ลดเซลลูไลท์
ภาพรีวิวการใช้เครื่อง indiba ลดเซลลูไลท์

ในส่วนของการลดไขมันชนิดพิเศษอย่างเซลลูไลท์ ก็สามารถทำผ่านกระบวนการดังกล่าวได้เช่นกัน โดยปกติแล้วการใช้เครื่อง indiba ยกกระชับ จะเห็นผลได้ประมาณ 10 – 30% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ แต่เนื่องจากเซลล์ลูไลท์เป็นไขมันชนิดพิเศษที่ถูกสะสม จึงทำให้อาจต้องใช้เวลาในการลดนานกว่าส่วนอื่น (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำและปริมาณไขมัน) โดยเครื่อง indiba มีประโยชน์ต่อการลดเซลลูไลท์ ดังนี้

 • ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง
 • ลดไขมันส่วนเกินผ่านการลดขนาดเซลล์ไขมัน
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวมีความตึงและกระชับ
 • ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
 • ลดอาการบวมน้ำ และกระตุ้นการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
 • ผิวเรียบเนียนขึ้น จากเซลลูไลท์ที่หนาก็ทำให้อ่อนนุ่มลงได้

หากใครที่มีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์หรือปัญหาผิวไม่กระชับ เครื่อง indiba ถือว่าเป็นอีกตัวช่วยดี ๆ ที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้แนะนำให้คนที่สนใจทำซ้ำตรงบริเวณเดิมอย่างน้อย 3 – 6 ครั้ง ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร เพื่อให้ผลลัพธ์การยกกระชับผิวชัดเจนและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม