ปากกาลดน้ำหนัก Diet Pen คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไหร่ มาดูกัน

ลองทิ่มเข้าไปแล้ว รอให้น้ำหนักลง ด้วยปากกา ที่เรียกว่า Weight Loss Pen หรือ Diet Pen เป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาโรคอ้วน และพยายามกดให้น้ำหนักลง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวนี้กัน

อะไรคือ ปากกาอิ่มทิพย์ ( Diet Pen )

ตัวอย่างปากกา Diet Pen ของ Saxenda

มีการขนานนามมากมาย เกี่ยวกับปากกาตัวนี้ ทั้งคำว่า Weight Loss Pen, Diet Pen, Insulin Pen, หรือ แม้กระทั่งใช้คำว่า Skinny Pen ซึ่งเป็นอุปกรณ์ลักษณะคล้ายปากกา ที่ใช้ฉีดเข้าร่างกาย สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยจะมีสาร Active Ingredient Liraglutide เหมือนกันกับในฮอร์โมนของมนุษย์ ที่ชื่อว่า GLP-1

หลักการทำงานของปากกาตัวนี้ก็คือ จะทำให้ไม่รู้สึกหิว และทำให้รู้สึกอิ่ม (ที่เรียกกันว่า อิ่มทิพย์) นานกว่าปกติ ซึ่งจะช่วยให้ใช้ชีวิตตามปกติได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลกับการควบคุมอาหาร แต่อย่างไรก็ดี มีการแนะนำว่า ให้ใช้ควบคู่กันกับ การคุมอาหาร การออกกำลังกาย แม้ว่า จะเคยใช้และหยุดแล้วก็ตาม

การค้นพบโดยบังเอิญของ น้ำลายกิ่งก่า

จุดสำคัญของ Diet Pen ก็คือสาร Exendin ที่คล้ายกันกับสารฮอร์โมน GLP-1 ในมนุษย์ ซึ่งพบได้ในน้ำลายกิ่งก่า สายพันธ์ Gila Monster ซึ่งถูกค้นพบโดยบังเอิญจากนักสำรวจ ที่โดนกิ่งก่าสายพันธุ์นี้กัด ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ ซึ่งสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้ ในหมู่ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2

อ้างอิงจาก Science Daily วันที่ 12 กรกฏาคม 2007 กล่าวไว้ว่า สามารถทำให้ผู้ป่วยเบาหวาน ลดน้ำหนักลงได้มากถึง 10% และสามารถทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงได้ เพียงการใช้ฉีดเพียงครั้งเดียว รวมถึงทำให้รู้สึกอยากอาหารน้อยลง ทำให้น้ำหนักลดลงได้ด้วย

Weight Loss Pen ถูกพัฒนามาให้ใช้ต่อสู้กับโรคอ้วน

จากบทความของ ของ แพทย์หญิง จิตแข เทพชาตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ในหัวข้อ ปากกาลดน้ำหนัก ผอมชัวร์หรือมั่วนิ่ม กล่าวเอาไว้เกี่ยวกับ โรคอ้วน และการใช้ปากกา อิ่มทิพย์ หรือ Diet Pen ว่าจะสามารถช่วยลดน้ำหนัก หรือ ช่วยในโรคอ้วนได้จริงหรือ? ก่อนอื่น เรามาดูว่า โรคอ้วน ที่เกี่ยวข้องกับเบาหวาน ทำให้เกิดโรคตามมาได้กี่ประเภท?

 • Type 2 Diabetes – โรคเบาหวานประเภทที่ 2
 • Dyslipidemia – โรคไขมันในเลือดสูง
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคอ้วนเรื้อรัง
 • และโรคมะเร็ง

เราจะเห็นได้ว่าโรคที่มาจากความอ้วนนั้นน่ากลัวและร้ายแรงเพียงใด ดังนั้น การวิจัยทางการแพทย์จึงมีการพัฒนา เพื่อให้ช่วยชีวิตคนไข้ได้มากที่สุด และหนึ่งในนั้น คือการใช้ Weight Loss Pen หรือปากกาอิ่มทิพย์ เพื่อใช้ลดน้ำหนักผู้ป่วยนั่นเอง


ปากกาตัวนี้ มีหลักการทำงานอย่างไร?

ผลลัพธ์ของปากกาอิ่มทิพย์ ก็คือ การคุมความอยากอาหาร กดความอยากอาหาร และถึงแม้จะรับประทานก็สามารถรับประทานได้เพียงเล็กน้อย รวมถึงการขับไขมันออกจากร่างกาย และ ทำให้น้ำหนักลดลงได้ในที่สุด โดยหลักการทำงานของมันมีดังนี้

 1. Liraglutide สารที่อยู่ในปากกา เมื่อฉีดแล้วจะกระตุ้น ฮอร์โมน GLP-1 ในร่างกายมนุษย์
 2. เมื่อมนุษย์มี GLP-1 มาก จะทำให้ไม่รู้สึกหิว และรู้สึกอิ่มตลอดระยะเวลาหนึ่ง
 3. เมื่อไม่หิว ก็จะไม่รับประทานอาหาร หรือ รับประทานน้อยลง
 4. ทำให้น้ำหนักลดลงในที่สุด (อ้างอิง Enhancecosmeticssolutions.co.uk)

หากมีการใช้งาน จะมีผลกระทบหรือไม่?

ข้อมูลจาก Saxenda.com กล่าวเอาไว้ว่า สำหรับ Side Effects ในการรักษาโรคอ้วนด้วย Diet Pen นั้นมีแน่นอน ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล โดยจะมีผลข้างเคียงดังต่อไปนี้

เวียนหัว, อาเจียร, ท้องเสีย, ถ่ายเหลว, น้ำตาลในเลือดต่ำ, ไม่สบายท้อง, รู้สึกเหนื่อย, ปวดหัว, ปวดท้อง

ซึ่งอาจมีอาการ หรือ ไม่มีอาการก็ได้ แล้วแต่บุคคล แต่ สำหรับผลข้างเคียงนี้ หากเป็นผู้ที่ต้องลดน้ำหนักจริงๆแล้วนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงที่ไม่ได้ดูรุนแรงอะไร และแน่นอนว่า น่าสนใจสำหรับการลดน้ำหนักในระยะเวลาอันสั้นมากเลยทีเดียว


Diet Pen มียี่ห้ออะไรบ้าง? ใช้งานอย่างไร?

ปัจจุบันยี่ห้อของ Diet Pen ที่ต้องจ่ายในนามของแพทย์เท่านั้นจะมี ยี่ห้อ Saxenda โดยอันที่จริงแล้ว รูปแบบของ ปากกาอิ่มทิพย์ มีอยู่สองรูปแบบด้วยกันคือ

 1. ปากกาแบบใช้แล้วทิ้ง – เมื่อฉีดแล้วให้ทิ้งได้เลยทันที
 2. แบบใช้ได้ต่อเนื่อง – ตัวปากกาจะสามารถเก็บไว้ใช้ได้ แต่สามารถเปลี่ยนตลับได้
ข้อมูลขั้นตอนการฉีดปากกาอิ่มทิพย์ จาก Saxenda.com
 1. เช็คตัว Label ของตัวปากกา ว่าได้ปริมาณที่ถูกต้องตามแพทย์สั่งหรือไม่?
 2. ติดตั้งตัวเข็มใหม่ทุกครั้งในการฉีด เพื่อป้องการการติดเชื้อ
 3. เช็คการไหลเวียนของตัวน้ำยา โดยให้ตัวน้ำยา ล้นออกมาทางปากเข็ม
 4. หมุนตัว Dose Selector เพื่อปรับความเข้มข้น และปริมาณของน้ำยาที่ใช้ตามแพทย์สั่ง
 5. ฉีดเข้าร่างกายทางผิวหนัง โดยการกดลงไปตามภาพ และรอให้ Dose ขึ้นเป็นศูนย์ โดยการนับ 1-6 อย่างช้าๆ
 6. ถอดเข็มที่ใช้แล้วออกหลังจากการฉีด
จุดต่างๆ ที่สามารถฉีดได้ ข้อมูลจาก Saxenda.com

การใช้ยี่ห้อ Saxenda ฉีด สามารถทำได้ตามจุดต่างๆ เช่น ช่วงบนของแขน ตรงช่องท้อง หรือตรงต้นขา ตามภาพ


จะซื้อ Diet Pen ได้ที่ไหนบ้าง?

สำหรับผู้สนใจ Diet Pen หรือปากกาอิ่มทิพย์ สามารถปรึกษาแพทย์ ได้จาก Promotions.co.th + Doctor Story ได้ตาม LINE@ ด้านล่าง