ที่ตรวจโควิดแบบไม่เจ็บ ไม่ต้องแหย่ แยง ใช้แค่น้ำลาย มี อย. ขายที่ไหน

การตรวจโควิดในปัจจุบัน ที่เรารู้จักกันดีคือการทำ Nasal and Throat Swab หรือการแยงจมูก และ คอ เพื่อทำการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง โดยเฉพาะที่จมูกนั้น ในหลายๆครั้งที่การตรวจอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากคนที่ถูกสวอปมักจะเจ็บตัวและจาม คำถามคือ มีการตรวจแบบไหนที่ไม่ต้องแหย่จมูกบ้าง?

การสวอปจมูก (Nasal Swab) เจ็บตัวไม่พอ ยังสามารถแพร่เชื้อได้

การเก็บตัวอย่างที่จมูก จะเริ่มจากการนำเอาไม้สำหรับสวอป มาแยงเข้าที่รูจมูก ลึกมากพอที่จะเก็บสารคัดหลั่งได้ โดยที่มักจะมีอาการเจ็บ ไม่สบายตัว เนื่องจากเนื้อเยื่อแถวนั้นมีความไวต่อความรู้สึกสูง และนอกจากนั้น อาจสามารถแพร่เชื้อได้เพิ่มขึ้นเนื่องจาก ผู้ถูกตรวจ อาจเกิดอาการจาม ได้

นั่นเป็นที่มาของการหลีกเลี่ยงความเจ็บแสบ น้ำตาไหล ทำให้ผู้คนออกตามหา ชุดตรวจโควิดทางน้ำลาย แบบไม่ต้องแหย่ ไม่ต้องแยง ซึ่งจะเป็นการใช้ไม้ทดสอบ กวาดในปากเพื่อเก็บตัวอย่าง ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ และไม่ต้องกลัวอีกต่อไป

ตรวจโควิดด้วยน้ำลาย แม่นยำ เท่าที่จมูกมั้ย?

ข้อมูลจาก Webmd.com กล่าวเอาไว้ว่า Saliva Test Equals Nasal Swab for Covid Test Accuracy นั่นแปลว่าการตรวจด้วยน้ำลาย จากการเอาตัวอย่างน้ำลายในช่องปากตรวจโควิด มีความแม่นยำเท่าๆกันกับการตรวจแบบ Swab จมูก นั่นเอง

โดยผลงานวิจัยมีการระบุไว้ชัดเจนว่า การตรวจด้วยน้ำลายจะมีความเซนซิทีฟที่ 93% ในขณะที่ ตรวจผ่านโพรงจมูกมีค่าเฉลี่ยที่ 96.7% ซึ่งไม่ได้ต่างกันมากและยังอยู่ใน ระยะ 90%+ ซึ่งยังคงเป็นวิธีที่ได้ผล และ นักวิจัยไม่เห็นความแตกต่างกัน แม้ว่าเวลาจะผ่านไป 8 ชั่วโมง หรือ หลังจาก 24 ชั่วโมงขึ้นไป  สรุปคือแม่นยำพอๆกัน

ชุดตรวจโควิด แบบน้ำลาย ไม่ต้องแหย่จมูก ไม่เจ็บตัว มียี่ห้อไหนบ้าง?

ชุดตรวจแบบนี้ ในตลาดยังมีไม่เยอะเท่าชุดตรวจแบบ Swab จมูก ซึ่งมีของจากต่างประเทศยี่ห้อดังหลั่งไหลเข้ามาค่อนข้างเยอะ แต่ชุดตรวจ Antigen ที่ได้รับการอนุมัติจาก อย. แบบตรวจน้ำลายนั้น ยังมีไม่เยอะ และนี่คือหนึ่งในยี่ห้อ ที่ทาง อย. อนุมัติ

Hoyotek ตรวจโควิดด้วยน้ำลาย ไม่เจ็บ

เป็นการตรวจโควิดแบบ Antigen Test ไม่เจ็บ ไม่แหย่ ไม่ต้องเจาะเลือด คือการตรวจจากน้ำลาย โดยมีความแม่นยำระดับ 99% ผ่านการรับรองโดย อย. ไทย T 6400118 เช็คได้ที่ http://pca.fda.moph.go.th/service.php นำเข้าโดยบริษัท วีเทค เมดิคอล จำกัด ชื่อผู้ผลิต Hoyotek Biomedical Co., Ltd ประเทศจีน ได้รับอนุญาตตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2564

ภาพแสดง การอนุญาตของ อย. ไทย กับชุดตรวจโควิดด้วยน้ำลาย แบบไม่เจ็บ ไม่ต้องแยง ใช้การบ้วนน้ำลายแทน
สำหรับชื่อผลิตภัณฑ์เต็มๆ ก็คือ Corona Virus (COVID-19) Antigen Rapid Test (Colloidal Gold) รหัสสินค้า HYT-G01-03

ตัวนี้สำหรับการตรวจน้ำลาย 1 กล่อง ต่อ 1 ชุด พร้อมใช้ รู้ผลภายใน 15 นาที ในกล่องประกอบด้วย การ์ดทดสอบ ถ้วย หลอดดูด น้ำยาทดสอบ เป็นยี่ห้อเดียวที่หาเชื้อจากน้ำลาย โดยไม่เจ็บ โดยการกลั้วปากและบ้วนน้ำลายลงบนภาชนะเพื่อตรวจโควิด

ดูวิธีการใช้งานที่นี่ >> https://drive.google.com/file/d/1sxHCACBRvfXdEnwL2emjBcAT3SmgyqR3/view

ตรวจแบบ Antigen ใช้น้ำลาย ยังเคลมประกันไม่ได้ ต้อง RT-PCR เท่านั้น

ที่ผ่านมาเราเคยมีการแนะนำการตรวจ RT-PCR ไปแล้ว เนื่องจาก ผลของ RT-PCR แม่นยำที่สุด และสามารถนำไปเคลมประกันได้ ซึ่งจะไม่เหมือนกันกับ Antigen Rapid Test ที่ เป็นการคัดกรองเบื้องต้น โดยการเคลมประกัน หรือ การหาเตียง ยังคงต้องใช้ผล RT-PCR ในการหาเตียง และเคงม เท่านั้น

อ่านต่อเกี่ยวกับ วิธีการเคลมประกัน เมื่อผล RT-PCR เป็น Detected (ผลบวก)

ชุดตรวจโควิดที่ อย. อนุมัติ

ชุดตรวจ Antigen ที่ ได้รับการอนุมัติ สำหรับตรวจเองที่บ้าน >>
ชุดตรวจ RT-PCR ที่ได้รับการอนุมัติ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเท่านั้น >>