ปัญหาผมร่วง ผมบาง ช่วงหลังคลอด แก้ไขอย่างไรดี

ปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักเจอ คือ “ผมร่วงหลังคลอด” ส่งผลให้คุณแม่หลาย ๆ ท่าน เกิดความกังวลและหนักใจใช่น้อย เนื่องจากในขณะตั้งครรภ์ลูกน้อย ไม่พบเจอปัญหาผมร่วง หรือ พบได้น้อยมาก แต่…หลังจากการคลอดบุตรให้นมลูก พบว่าเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ เห็นได้ชัดเจนในขณะหวีผม สระผม มัด หรือ รวบผม มักเจอเส้นผมหลุดร่วงตามมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้คุณแม่ตกใจและเกิดคำถามที่ว่า ปัญหาผมร่วงส่งผลอันตรายหรือไม่ และเกิดขึ้นจากอะไร มีทางแก้ไข หรือ หลีกเลี่ยงได้ไหม?

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้ อาจทำให้เกิดความเครียด หรือ กังวลใจตามไปด้วย แต่…ปัญหาที่กล่าวไปข้างต้น พบเจอได้ทั่วไปสำหรับคุณแม่หลังตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นเรามาดูสาเหตุกันสักหน่อยว่าเกิดจากอะไร เพื่อที่คุณแม่มือใหม่จะได้รับมืออย่างถูกวิธี และไม่เป็นกังวลจนเกินไป ดังนี้

ผมร่วงหลังคลอด

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร?

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยทั่วไปเส้นผมของคนเราร่วงเป็นประจำอยู่แล้วประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน ถ้าหากผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ถือว่ามีผมร่วงแบบผิดปกติ หรือ มากเกินไป เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ทำให้ผมร่วงลดลง ผมแลดูสุขภาพดี แต่…หลังจากที่ตั้งครรภ์ หรือ คลอดบุตร ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง ผมที่หลุดร่วงก็จะกลับมาร่วงเช่นเดิม หรือ เยอะกว่าเดิม เนื่องจากผมหยุดร่วงไปเป็นเวลานาน 9 เดือน

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร?

นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายแล้ว การ “ขาดสารอาหาร” เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงหลังคลอด ซึ่งในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องมีการบำรุงครรภ์ด้วยสารอาหารธาตุเหล็ก เพื่อการสร้างเม็ดเลือดนำพาอาหาร และเสริมความเจริญเติบโตให้แก่ทารกในครรภ์ เมื่อหยุดทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก ส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารดังกล่าว ทำให้ผมร่วงหลังคลอดเช่นกัน


วิธีดูแลเส้นผมสำหรับคุณแม่หลังคลอด


รักษาความสะอาดของเส้นผม

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม หรือ แชมพูที่มีส่วนผมจากธรรมชาติ มีความอ่อนโยน ไม่มีสารเคมี ที่สำคัญควรนวดศีรษะในขณะสระผม เพื่อเป็นการกระตุ้นเส้นเลือดที่หนังศีรษะให้ไหลเวียนได้ดี ช่วยให้รากผมแข็งแรง

ครีมนวด หรือ เจลแต่งผม

หลังจากทำความสะอาดเส้นผม ควรเลือกใช้ครีมนวดผม หรือ ครีมมักผม เพื่อให้ผมดูมีน้ำหนัก นุ่มลื่น รวมถึงเจลแต่งผม ช่วยให้ผมดูเป็นมันเงาและมีน้ำหนัก สุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

เส้นผมคุณแม่หลังคลอดบุตรมีความอ่อนแอ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงเส้นผมจากการโดนความร้อน หรือ การมัดผม รวบผมแน่นเกินไป รวมถึงการทำสีผม เพราะส่งผลให้สุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

ความเครียด

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง เกิดจากความเครียดในชีวิตประจำวันได้เช่นเดียวกัน ควรฝึกปล่อยวาง สบาย ๆ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่างเช่น ฟังดนตรีบำบัด พักผ่อนให้เพียงพอ

ทานอาหารที่มีประโยชน์

ปัญหาผมร่วง เกิดจากการขาดสารอาหาร เพราะฉะนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เช่น อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ผักสีเขียวเข้ม ไข่แดง และอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เนื้อสัตว์ ตับ รวมถึงธัญพืชประเภท ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น เพิ่มเติมด้วยอาหารกลุ่มวิตามินบีต่าง ๆ ช่วยเสริมความแข็งแรง และยังช่วยให้สุขภาพของเส้นผมดีขึ้น


ทั้งนี้ทั้งนั้นปัญหาผมร่วงหลังคลอดบัตรเป็นเรื่องทั่วไป พบได้ประมาณ 40-50% ของสตรีหลังคลอด ไม่เป็นอันตรายใด ๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป เพราะผมร่วงเป็นแค่ส่วนน้อย หรือ ประมาณ 5-15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น และเมื่อระยะเวลา  2-3 เดือนหลังคลอด ผมจะหยุดร่วงในช่วง 3-6 เดือน และจะกลับมายาวเต็มที่ใน 12 – 18 เดือนหลังคลอด

แต่…สำหรับคุณแม่ที่ประสบปัญหาผมร่วง และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง เงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย แนะนำ DrStory ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม จาก The Skin Clinic ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นจากประสบการณ์คุณหมอโดยตรง ปลอดภัย  โดยมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกได้แก่ แชมพู, เซรั่มบำรุงผม และวิตามินบำรุงเส้นผม เป็นต้น มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% อาทิ

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม จาก The Skin Clinic
  • Biochanin A สารสกัดจากต้นกะเม็ง ช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของเส้นผม และชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม
  • Greyverse Palmitoyl Tetrapeptide ช่วยควบคุมการผลิตเม็ดสีในเส้น ช่วยให้ผมหงอกช้า
  • สารสกัดจากดอก Mountain Arnica กระตุ้นและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ช่วยลดการเกิดรังแค
  • Capixyl BG สารสกัดจากดอก Red Clover เพิ่มอัตราการเจริญเติบโต ให้เส้นผมแข็งแรง และเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผม

***เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายในเวลาเพียง 2-3 เดือน ควรใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม