ปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว แบบไหนดีกว่ากัน ราคาต่างกันมากน้อยแค่ไหน?

คิ้ว คือมงกุฎของใบหน้าและยังเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องคิ้วบาง ขนคิ้วน้อย ซึ่งการแก้ไขปัญหาตรงนี้มักเป็นเรื่องของการนำเอาเครื่องสำอางประเภทดินสอเขียนคิ้วเข้ามาช่วยแต่งเติม สร้างคิ้วให้หนาคมเข้ม ได้รูป แต่…นั้นเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น หรือ เฉพาะหน้าเท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ประสบปัญหาคิ้วบาง ขนคิ้วน้อย มักเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ปัจจุบันการแก้ไขปัญหาเพื่อความถาวร อย่าง “การปลูกถ่ายคิ้ว หรือ ปลูกคิ้ว” ได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยลดขั้นตอนในการแต่งหน้าสำหรับผู้หญิง ทำให้คุณมีความมั่นใจในการที่จะพบปะผู้คน

ปัจจุบันการปลูกคิ้ว สามารถทำได้ทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราว เป็นการปลูกถ่ายคิ้วทำได้โดยศัลยแพทย์ตกแต่ง หรือ ศัลยกรรมตกแต่งด้วยการขนย้ายเส้นขนของตัวเอง เพื่อให้ได้ขนคิ้วที่หนา ดกดำ เรียงเส้นสวย และเข้ารูปมากยิ่งขึ้น ปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว มีความแตกต่างกันออกไป ในเรื่องของขั้นตอนการทำ ระยะพักฟื้น รวมถึงราคาในการปลูกคิ้วแบบถาวรและชั่วคราว ส่งผลให้ผู้ที่สนใจปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว เกิดความสงสัยที่ว่าแบบไหนดีกว่ากัน และราคาต่างกันอย่างไร เรามีคำตอบมาฝาก

การปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว

การปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว เหมาะกับใคร?


การปลูกคิ้วมีทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วบาง คิ้วแตก คิ้วสั้น หรือ มีการสูญเสียคิ้วจากอุบัติเหตุทางยานพาหนะ ไฟไหม้ หรือ โรคบางชนิด ซึ่งวิธีการปลูกคิ้วช่วยแก้ไขปัญหาตรงส่วนนี้ได้อย่างตรงจุด มีการนับจำนวนปลูกเป็นกราฟเช่นเดียวกับการปลูกผม แต่…การปลูกคิ้วใช้เวลาสั้นกว่าการปลูกผม เนื่องจากเป็นพื้นที่บริเวณเล็ก


ปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว ต่างกันยังไง?


การปลูกคิ้วถาวร ชั่วคราว ต่างกันอย่างไร

ปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วถาวร คือการย้ายเซลล์รากผมบริเวณ Donor Area (บริเวณที่ไม่มีต่อมรับสัญญาณฮอร์โมนเพศ DHT) นำมาปลูกบริเวณคิ้ว ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับการปลูกผมถาวรเทคนิค FUE แต่…ต่างกันที่นำเส้นผมที่เจาะมาปลูกบริเวณคิ้วแทน อาจใช้ได้ทั้งวิธี FUE หรือ FUT ซึ่งวิธี FUE เอาเฉพาะรูที่มีเส้นผมเพียง 1 เส้น (กราฟผมชนิด 1 เส้น) ไปปลูกเท่านั้น เพราะถ้าเอารูที่มีเส้นผม 2 – 3 เส้น ไปปลูกทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือ อาจจะแก้ปัญหาโดยการเอากราฟผม ชนิด 2 – 3 เส้นแบ่งออกเป็นกราฟผม 1 เส้น เนื่องจากกราฟผม FUE ไม่มีไขมันหุ้มที่รากผม เสี่ยงต่อการตายของกราฟผม ทำให้ปลูกแล้วไม่ขึ้น

เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติเหมือนกับขนคิ้วจริง ๆ จึงต้องมีการคัดเลือกกราฟที่มีเส้นผมเพียง 1 เส้น อีกทั้งทิศทางโค้งงอของเส้นผมจะต้องเป็นทิศทางเดียวกับคิ้ว เพราะฉะนั้นต้องใช้ความละเอียด และความประณีตสูงอย่างมาก

ปลูกคิ้วชั่วคราว

การปลูกคิ้วแบบถาวร หรือ ที่เข้าใจในคำว่าฝังสีคิ้ว คือการแต่งเสริมเติมคิ้วอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้หญิงประหยัดเวลาในการเขียนตกแต่งคิ้วก่อนออกจากบ้าน ทำให้การแก้ไขปัญหาการไม่มีคิ้ว โดยใช้เทคโนโลยีในการฝังสีลงไปช่วยแต่งเติมคิ้วให้ชัดเจนมากขึ้น การฝังสีคิ้ว หรือ Eyebrow Embroidery มีวิธีการใช้เข็มเล็ก ๆ ฝังสีคิ้วชั่วคราวลงไปบนชั้นผิวหนัง โดยฝังสีคิ้วลงไปบนชั้นหนังที่ 1 – 2 เป็นชั้นของผิวหนังกำพร้าเท่านั้น โดยการฝังสีคิ้วสามารถอยู่ได้ 1 – 2 ปีเท่านั้น หากสีคิ้วจางลงจะต้องกลับมาฝังสีใหม่อีกครั้ง


การดูแลตนเองเบื้องต้นหลังปลูกคิ้ว


  1. การนอนหลังการปลูกคิ้ว ควรนอนหงาย ห้ามนอนคว่ำหน้า หรือ นอนตะแคง อาจทำให้หน้าบวมและอาจทำให้ที่ปลูกหลุดได้
  2. ไม่ควรก้มศีรษะลงหยิบของ เพราะการก้มศีรษะลงไปทำให้เลือดออกและเกิดอาการบวม
  3. หากมีเลือดออกมากที่บริเวณที่ปลูกคิ้ว  ให้ใช้ผ้าที่สะอาดกดบริเวณที่มีเลือดออกนาน 3-5 นาที หรือ ปรึกษาแพทย์ พยาบาล
  4. หลังการปลูกคิ้วอาจจะมีอาการบวมบริเวณเปลือกตาบนได้ จะหายเองภายใน 5 วัน
  5. ควรระวังเรื่องความสะอาด และไม่ให้โดนบริเวณที่ปลูกคิ้ว ไม่แคะ แกะเกา เมื่อคัน หรือ มีสะเก็ด
  6. ควรจะพักผ่อนอย่าอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ควรยกของหนักอย่างน้อย 1 สัปดาห์

สรุปได้ว่า : การปลูกคิ้วแบบถาวรและแบบชั่วคราว มีความแตกต่างกัน โดยการปลูกคิ้วแบบถาวรจะมีวิธีการเดียวกับการปลูกผมถาวร ซึ่งสามารถเห็นขนคิ้วทันทีที่ปลูก แต่…สำหรับการปลูกคิ้วแบบถาวรชื่อบ่งบอกอยู่แล้วว่าเพียงชั่วคราวเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นการสักคิ้ว การฝังสีคิ้ว หรือ ปลูกคิ้วด้วยน้ำยาเซรั่มทั่วไป สิ่งเหล่านี้มีอายุไม่นานเท่ากับการปลูกคิ้วถาวร

ในส่วนเรื่องของราคาอาจยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน ทั่วไปราคาปลูกคิ้วเริ่มต้น 30,000 บาท (ขึ้นอยู่ที่จำนวนกราฟ) ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับกราฟผมที่ใช้ในการนำมาปลูกคิ้ว รวมถึงเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


The Skin Clinic บริการปลูกคิ้วด้วยเทคนิคพิเศษ


หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจเรื่องการปลูกคิ้ว หรือ มองหาคลินิกปลูกคิ้วดี ๆ ที่ได้รับการยอมรับ แนะนำที่ The Skin Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ “นาย แพทย์ณัทธร นฤปเวศม์” ผู้มีประสบการณ์ด้านการย้ายเซลล์รากผม (PUE) มากกว่า 10 ปี  ไม่ได้เป็นเพียงแค่คลินิกปลูกผมเท่านั้น แต่…ยังนำเอาเทคนิคพิเศษมาใช้ในการปลูกคิ้ว ปลูกหนวด อีกด้วย

อีกทั้ง The Skin Clinic ยังโดดเด่นในเรื่องของการปลูกผมแบบไร้รอยเย็บแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งแผลเป็น พร้อมให้คำปรึกษาและวิธีการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ

นายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม

อ่านเพิ่มเติม