สายตาสั้นแบบนี้ เรียกสายตาสั้น หรือ สายตาสั้นเทียม?

แยกให้ออกระหว่าง
“สายตาสั้น (Myopia) vs
สายตาสั้นเทียม (Pseudomyopia)

ปัญหาของคนสายตาสั้น ไม่ได้มีเพียงแค่การเลือกแว่นตาที่เลนส์ต้องพอเหมาะพอดีกับดวงตา แต่มีเรื่องของค่าสายตาที่เปลี่ยนแปลงไปมาจนทำให้รู้สึกพร่ามัว ไม่สบายตา แม้ว่าจะใส่เลนส์ที่คิดว่าพอเหมาะพอดีแล้วก็ตาม เหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าบางครั้งสายตาของเราปรับตัวกับการใช้งานนาน ๆ จนกลายเป็นเกิดค่าสายตาสั้นเทียม วันนี้เราได้ความรู้จากคุณหมอไอซ์เพจ เลสิคหมอชญานี

สายตาสั้น คือจากอะไร ?

ปัญหาสายตาสั้นนั้นเกิดมาจากลูกตาที่ยาวกว่าปกติ หรือ ความโค้งของกระจกตาที่มากเกินไป ทำให้แสงที่ผ่านตาเราไปตกก่อนถึงจุดรับภาพ วิธีแก้ไขด้วยการสวมแว่นตาก็คือเลือกเลนส์ที่ทำให้แสงสามารถตกกระทบที่จุดรับภาพได้ อาการของคนสายตาสั้น ก็คือ จะปวดศีรษะบ่อย, มองไกลไม่ชัด โดยเฉพาะเด็ก ๆ หากมีอาการหรี่ตาบ่อย ๆ จะสันนิษฐานได้ก่อนว่าสายตาน่าจะเริ่มสั้นแล้ว

 

การป้องกันสายตาสั้นในเด็ก ห้ามให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบดูจอเด็ดขาด ควรทำกิจกรรมอื่น ๆ มากกว่าการเล่นเกมมือถือ และเด็กที่อายุมากกว่า 2 ขวบ ไม่ควรใช้โทรศัพท์หรือแท็บเลตเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน เพราะเป็นช่วงวัยเติบโตที่ดวงตากำลังพัฒนาสูงมาก ส่วนผู้ใหญ่เมื่อใช้งานจอคอมพิวเตอร์ ควรพักสายตาทุก 30 นาท่

การปล่อยให้สายตาสั้นไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้รักษา จะทำให้เกิดอาการจอประสาทตาผิดปกติ ได้แก่

  • จอประสาทตาบาง
  • จอตาหลุดลอก
  • มีรูที่จอตา
  • จุดรับภาพเสื่อมในผู้ที่สายตาสั้นรุนแรง
  • ตาขี้เกียจ (เกิดในคนที่ค่าสายตา 2 ข้างห่างกันมาก ๆ)

ใครที่มีโอกาสมีอาการ “สายตาสั้น” ได้บ้าง?

การได้เดินออกนอกบ้านไปทำกิจกรรมกลางแจ้งมีส่วนช่วยรักษาสายตาให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ หากใช้สายตาในที่ใกล้มาก ๆ จะมีความเสี่ยงให้สายตาสั้น และหากสายตาสั้นตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ จะส่งผลให้ค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้นเร็วขึ้น และหากมีคุณพ่อคุณแม่ หรือเครือญาติที่เชื้อสายใกล้กันที่เป็นสายตาสั้น ก็ทำให้คุณมีโอกาสเป็นสายตาสั้นมากกว่าคนอื่น เพราะเป็นผลจากพันธุกรรม

 

รู้จัก..
สายตาสั้นเทียม

นอกจากอาการสายตาสั้นที่ต้องสวมแว่นตาหรือทำเลสิคเพื่อป้องกันค่าสายตาเพิ่มขึ้นมาก ๆ หากคุณใช้สายตาในที่ใกล้เป็นเวลานาน ๆ แล้วไม่ได้พักเลย จะทำให้กล้ามเนื้อตาที่ใช้ในการโฟกัส (Ciliary muscle) หดตัวค้าง ทำให้มีอาการ ตามัวที่ไกลชั่วคราวเป็นในระยะเวลาอันสั้น ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ถ้าไปวัดสายตาอาจวัดได้ว่ามีสายตาสั้นเพิ่มขึ้น การวัดแต่ละครั้งค่าจะไม่เท่ากัน ถ้ากล้ามเนื้อตา Ciliary คลายตัว อาการก็จะกลับมาปกติ

แต่หากคุณไม่ทราบว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นคืออาการสายตาสั้นแบบไหน แต่มีอาการปวดศีรษะจนทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันไม่ถนัด ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าปวดหัวแบบนี้เป็นเพราะใส่แว่น หรือถอดแว่นแล้วมองนาน ๆ หรือเปล่า? เมื่อเดินทางไปโรงพยาบาลคุณหมอจะได้วินิจฉัยอาการถูก และควรปรึกษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ตรงจุดค่ะ ..สุดท้ายนี้อย่าลืมเช็คค่าสายตาของตัวเองทุกปี ๆ นะคะ จะได้เปลี่ยนแว่นตาที่เหมาะสมรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ ค่ะ

ที่มาจากเพจ : หมอไอซ์ https://www.facebook.com/LASIKDRICE

อ่านเพิ่มเติม :