การดูแลหลังปลูกผมปฏิบัติตัวอย่างไร แผลหายไว พึงพอใจผลลัพธ์

การปลูกผม เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนหัวล้าน หรือคนผมบางแบบเห็นชัดเจนได้อย่างตรงจุด ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีที่ช่วยเรียกความมั่นใจและช่วยปรับบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นได้ แน่นอนว่านอกจากขั้นตอนการปลูกผมที่มีความสำคัญแล้ว ‘การดูแลตัวเองหลังปลูกผม’ ก็เป็นขั้นตอนที่คุณไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน

ปลูกผม คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

การปลูกผม (Hair Transplantation) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการแก้ปัญหาหัวล้าน ที่จะใช้เทคนิคการย้ายเส้นผมหรือเส้นขนจากบริเวณหนึ่งมายังบริเวณที่ต้องการแก้ ส่วนใหญ่ก็จะใช้เส้นผมหรือเส้นขนจากตัวผู้เข้าบริการเองเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องอาการแพ้ โดยปัจจุบันก็มีคลินิกปลูกผมที่เปิดบริการหลายแห่ง แต่ละแห่งก็จะมีเทคนิค อุปกรณ์ ราคาปลูกผม และผลลัพธ์ที่ต่างกัน

บางคนที่เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอย่างภาวะผมร่วง ก็อาจเริ่มต้นด้วยการเลือกใช้ วิตามิน ยาปลูกผม หรือผลิตภัณฑ์ลดผมร่วงต่าง ๆ แต่เมื่อนานวันไปปัญหาดังกล่าวก็แก้ไม่หาย จึงทำให้เกิดความลังเลว่าผมร่วงระดับนี้ ควรปลูกผมหรือไม่?

ปลูกผม การแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดของคนหัวล้าน
ปลูกผม การแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดของคนหัวล้าน

ซึ่งจริง ๆ แล้วการปลูกผมทั้งหัวจะต้องพิจารณาเรื่องความต้องการร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น มีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ (ร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวันทั้งที่ไม่ได้สระผม) มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ผมร่วงตรงบริเวณที่เห็นได้ชัดจนเว้าแหว่งไปทำให้ไม่มั่นใจ ตลอดจนภาวะหัวล้านที่ส่งผลทำให้เสียบุคลิกภาพ ก็สามารถเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อดำเนินการในเรื่องของการปลูกผมได้

คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลหลังปลูกผม


ถึงแม้ว่าเทคนิคการปลูกผมในปัจจุบันจะถูกพัฒนามาให้คนไข้เจ็บตัวน้อยที่สุด แต่ถึงอย่างไรเรื่องการดูแลตัวเองหลังปลูกผมก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อให้แผลหายไวและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดมากขึ้น ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th ได้รวบคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังปลูกผม มาฝากกันค่ะ

อย่าลืมทำความสะอาด

  • ส่วนใหญ่แล้วแผลจากการปลูกผมจะเป็นลักษณะของแผลกึ่งสด คลินิกปลูกผมส่วนใหญ่จึงต้องนัดคนไข้มาทำความสะอาดแผล เพื่อทำความสะอาดคราบเลือดและเชื้อโรคต่าง ๆ (ที่อาจหลงเหลือในบางเคส) หลังจากนั้นคนไข้สามารถที่จะทำความสะอาดบริเวณท้ายทอยด้วยน้ำเกลือได้เอง หากมีเลือดซึมออกมาระหว่างรอแผลแห้ง

นอนยกศีรษะให้สูงประมาณ 45 องศา

  • เนื่องจากการปลูกผมต้องมีการใช้น้ำเกลือผสมยาชาร่วมด้วย ดังนั้นการนอนราบจะทำให้เกิดแรงดันจากน้ำเกลือค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อการดันรากผมออกมาได้ เพราะฉะนั้นการนอนยกหัวให้สูงจะช่วยให้ปลอดภัยมากที่สุด

ป้องกันไม่ให้สะเก็ดแผลโดนน้ำ

  • งดสระผมตรงบริเวณสะเก็ดแผลประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้แผลแห้งได้ไวขึ้น ส่วนบริเวณอื่น ๆ ที่ไม่ได้ปลูกผม เช่น ตรงปลายผมสามารถสระได้ตามปกติ
ข้อปฏิบัติหลังเข้ารับการปลูกผม
ข้อปฏิบัติหลังเข้ารับการปลูกผม

ห้ามแกะสะเก็ดแผลเด็ดขาด

  • ควรจะปล่อยให้สะเก็ดแผลหลุดเองตามธรรมชาติ โดยใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ (หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์สามารถใช้ฟองสบู่ค่อย ๆ ไหลผ่านแผลเพื่อให้สะเก็ดนุ่มลงได้) ที่สำคัญการเอามือไปแตะตรงบริเวณแผลบ่อย ๆ ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพราะสิ่งสกปรกบนมืออีกด้วย

งดสูบบุหรี่

  • การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อผมเป็นอย่างมาก เนื่องจากนิโคตินจะเข้าไปทำให้เลือดเลี้ยงรากผมน้อยลง ผมเส้นเล็กลง และบางลงได้

งดดื่มแอลกอฮอล์

  • แอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายมีความดันเพิ่มขึ้น และไปกระตุ้นหลอดเลือดให้ขยายตัว เลือดออกผิดปกติในจุดที่ปลูกผม ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงขอแนะนำให้เว้นดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรกเพื่อป้องกันการหลุดของกราฟผมและเลือดที่ไหลผิดปกติ

งดออกกำลังกายแบบหนัก ๆ

  • การออกกำลังกายแบบหนัก ๆ หรือกีฬาที่มีการกระทบกระแทก จะทำให้แผลเกิดการสั่นสะเทือนและทำให้แผลอักเสบหรือแห้งช้าได้ ดังนั้นควรงดทำกิจกรรมดังกล่าวประมาณ 2 สัปดาห์หลังการปลูกผม

งดสวมหมวก

  • ในช่วงเวลาประมาณ 2 สัปดาห์หลังปลูกผม ควรงดสวมหมวกกันน็อค หรือหมวกแก้ปที่อาจจะไปกดทับบริเวณแผล แต่หากจำเป็นต้องสวมจริง ๆ แนะนำให้สวมหมวกผ้าหรือหมวกปีกกว้างทรงหลวม เพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดนกดมากเกินไป

ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

  • ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่าแต่คลินิกปลูกผมจะใช้เทคนิคแตกต่างกัน บางคลินิกอาจจะให้ยาหรือสเปรย์เพื่อลดอาการอักเสบหรือติดเชื้อของคนไข้ ดังนั้นจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดนะคะ
ภาพรีวิวปลูกผม คลินิก TSC The Skin Clinic
ภาพรีวิวปลูกผม คลินิก TSC The Skin Clinic

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดี ๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติและการดูแลตัวเองหลังการปลูกผมที่เรานำมาฝาก ซึ่งหากปฏิบัติตามนี้ได้หมดรับรองว่าแผลจะต้องหายเป็นปกติและได้ผลลัพธ์หลังการทำที่สวยถูกใจแน่นอน แต่หากใครที่มีความกังวลเกี่ยวกับรอยแผล เราขอแนะนำให้ทำที่ คลินิก TSC The Skin Clinic ที่ใช้เทคนิคการปลูกผมแบบ PUE ที่เป็นเทคนิคการปลูกผมไร้รอยแผล ทำให้ผู้เข้ารับการปลูกผมรู้สึกมั่นใจ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และไม่มีรอยแผลที่ดูแลรักษายากมากวนใจ

นอกจากนี้ที่ The Skin Clinic ยังมีนายแพทย์ณัทธร นฤปเวศม์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และดูแลมาแล้วมากกว่า 5,000 เคส คอยให้การดูแลและให้คำแนะนำดี ๆ กับคนไข้ ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการดูแลและได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน ที่สำคัญที่ The Skin Clinic ยังมีโปรปลูกผมผ่อนจ่าย ให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการอีกด้วย

DrStory ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม
DrStory ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผมซื้อยกเซ็ตคุ้มกว่า

หรือหากใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางในระดับแรกเริ่มหรือยังไม่รุนแรง ที่ The Skin Clinic ก็มี  ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม ที่มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% มีประสิทธิภาพช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง และผมหงอก มาให้คุณได้เลือกใช้ในราคาที่คุ้มค่าด้วย

อ่านเพิ่มเติม