ชุดตรวจโควิดจุฬาราคาเท่าไหร่ แม่นยำไหม ซื้อได้ที่ไหน

ชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 โดยแพทย์จุฬาฯ

เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงวิกฤต มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมากทำนิวไฮให้เห็นแทบทุกวันที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามีประชาชนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับยังไม่ครบจำนวนโดสเป็นจำนวนมาก รวมถึงการเข้าถึงระบบสาธารณสุขไม่ทันเวลากว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็มีอาการเข้าขั้นรุนแรงมาก่อนแล้ว

ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ประชาชนทราบผลว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่โดยเร็วที่สุดนั่นก็คือการตรวจเชิงรุกทั้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการซื้อชุดตรวจที่ผ่านการรับรองจาก อย. มาตรวจหาเชื้อเองที่บ้านวัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ทราบผลเสียแต่เนิ่น ๆ จะได้รักษาได้ทันเวลาและลดการสูญเสียลงได้ และเมื่อไม่นานมานี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็ได้คิดค้นชุดตรวจโควิด-19 ประสิทธิภาพสูง แม่นยำ ราคาไม่แพงในชื่อว่า COVID-19 SCAN ออกสู่ท้องตลาดโดยเป้าหมายก็เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงได้ใช้อย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการหาสถานที่ตรวจหาเชื้ออีกต่อไป

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN ดียังไง

COVID-19 SCAN
ชุดตรวจโควิดจุฬาฯ COVID-19 SCAN

สำหรับชุดตรวจ COVID-19 SCAN เป็นนวัตกรรมชุดตรวจเชิงรุกคิดค้นโดยแพทย์จุฬาฯ มีความแม่นยำในการหาเชื้อสูงถึง 98.78% เทียบเท่าการตรวจด้วยเทคนิค Real-time PCR ตรวจได้รวดเร็ว และราคาย่อมเยา ที่สำคัญผ่าน อย.แล้ว โดยชุดตรวจ COVID-19 SCAN เป็นความร่วมมือกันระหว่างหน่วยปฏิบัติการวิจัยจุล ชีววิทยาเชิงระบบ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านชีววิทยาเชิงระบบ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิ และผลิตโดยบริษัทไมโคร อินเจคชั่น จำกัด (ประเทศไทย)

ในปัจจุบันประเทศไทยมีชุดตรวจคัดกรองโควิดอยู่ 3 แบบคือ Real-time PCR , Antibody Test และ Rapid Test ซึ่งเป็นการตรวจหาสารพันธุกรรม ซึ่งชุดตรวจ COVID-19 SCAN ของทีมแพทย์จุฬาฯนี้ก็อยู่ในกลุ่มเดียวกับวิธีการตรวจหาสารทางพันธุกรรมด้วยเช่นกันเพียงแต่ได้มีการประยุกต์ให้ชุดตรวจมีราคาที่ถูกกว่าแต่ประสิทธิภาพความแม่นยำใกล้เคียงมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข (Real-time PCR)

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN ใช้วิธีการเก็บสารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจและตัวอย่างน้ำลายข้อดีคือสามารถเก็บตัวอย่างได้สะดวกและตรวจพบเชื้อได้สูงภายใน 11 วันแรกที่มีอาการ อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเหมือนการเก็บตัวอย่างด้วยวิธี Swab ทำให้สามารถใช้ได้บ่อยตามที่ต้องการ

หลักการทำงานของชุดตรวจ COVID-19 SCAN

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN เป็นชุดน้ำยาตรวจสารพันธุกรรมเชื้อโควิด-19 แบบคัดกรองจะใช้กระบวนการสกัดสารพันธุกรรมและการเพิ่มปริมาณภายใต้อุณหภูมิเดียว (isothermal amplification) หลังจากนั้นจึงทำการหาสารพันธุกรรมจำเพาะด้วย ระบบ CRISPR-Cas12a หากผลเป็นบวก (พบเชื้อโควิด) จะเกิดการเรืองแสงขึ้นภายใต้เครื่องกำเนิดแสงสีฟ้า

หลังจากนั้นจำเป็นต้องยืนยันผลด้วยวิธีการตรวจหาเชื้อแบบ real-time PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากถามว่าทำไมเราถึงไม่ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี real-time PCR ตั้งแต่แรกเสียเลย เหตุผลก็เพราะว่าวิธี real-time PCR มีจำนวนเครื่องและน้ำยาอยู่อย่างจำกัด ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน ชุดตรวจ COVID-19 SCAN จึงเหมาะกับภารกิจตะลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อมากกว่า


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


ระยะเวลาทราบผล

วิธีตรวจหาเชื้อโควิดด้วย ชุดตรวจ COVID-19 SCAN ใช้เวลาการตรวจใช้เวลาราว 90 นาที – 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณตัวอย่าง

ผลลัพธ์ที่พิสูจน์แล้ว

ชุดตรวจโควิดจุฬาฯ ที่ผ่านมาได้มีการทดลองใช้จริงแล้วหลายหน่วยงาน อาทิ หน่วยไต โรงพยาบาลจุฬาฯ กว่า 100 ราย, ศูนย์วิจัยโรคเอดส์, กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับการรับรองและอนุญาตให้ผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลขที่ T6400049 เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 (อ้างอิง : thaipost)

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN ราคาเท่าไหร่

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,000 – 1,200 บาท ถูกกว่าการตรวจด้วย Real-time PCR ประมาณ 50%

ชุดตรวจโควิดจุฬาราคาเท่าไหร่
ชุดตรวจโควิด COVID-19 SCAN

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN หาซื้อได้ที่ไหน

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN จากจุฬาฯ ไม่มีจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปซื้อไปใช้งานเอง ยังคงต้องให้บุคลากรทางการแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญตรวจให้เท่านั้น

ชุดตรวจ COVID-19 SCAN เป็นชุดตรวจนอกสถานที่ ให้ผลรวดเร็วและแม่นยำใช้เครื่องมือพื้นฐานที่มีราคาถูก ทำให้สามารถประยุกต์ใช้ในการตรวจคัดกรองเชิงรุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากประชาชน หรือโรงพยาบาล หรือหน่วยงานใดสนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.covidscan.tech/ หรือติดต่อ บริษัท ไมโคร อินเจคชั่น จำกัด อีเมล covid19scan@bkf.co.th ผ่านคุณสมฤดี 092-247-0019 หรือคุณมณีรัตน์ 082-299-6333

ที่มา : chula.ac.th

อ่านเพิ่มเติม