เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายกี่วัน ระยะเวลาแพร่กระจายเชื้อ

Covid-19 หายแล้วยังตรวจเจอเชื้อหรือไม่

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงวิกฤตเพราะมีผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงเกินกว่าสองหมื่นรายต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์แล้ว ซึ่งเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนผู้ติดเชื้อจำนวนมากมักไม่แสดงอาการ เป็นเหตุให้ยากที่จะป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ เกี่ยวกับเรื่องนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยที่ว่าเชื้อโควิดอยู่ในร่างกายได้กี่วัน ระยะเวลาแพร่กระจายเชื้อที่แน่นอนคือเท่าไหร่กันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

อายุขัยของเชื้อไวรัสโคโรน่า

สำหรับเชื้อโควิด-19 นั้นมีอายุขัยที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่พบเชื้อ โดยแต่ละที่มีความชื้น สภาพพื้นผิวที่ต่างกัน รวมถึงอุณหภูมิก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญต่อการมีชีวิตของเชื้อ ซึ่งพอสรุปให้ง่ายต่อการเข้าใจดังนี้ อากาศ (5 นาที), ลูกบิดประตู (8 ชั่วโมง), กระดาษทิชชู่ (12 ชั่วโมง), โต๊ะผิวเรียบ (1-2 วัน), โทรศัพท์ (4 วัน), น้ำ (4 วัน), ธนบัตร (5 วัน) และ ที่อุณภูมิต่ำกว่า 4 องศา (1 เดือน)

เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายกี่วัน
เชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน

โควิดอาจอยู่ในร่างกายนานหลายเดือน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ผลงานวิจัยล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (NIH) ระบุว่า COVID-19 สามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เกือบทุกส่วนภายในไม่กี่วัน ไม่ว่าจะเป็นทางเดินหายใจไปยังสมอง หัวใจ ระบบอวัยวะภายในต่าง ๆ โดยเชื้ออาจมีชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานหลายเดือน อ้างอิง : กรุงเทพธุรกิจ

ซึ่งผลการศึกษานี้ได้มาจากการชันสูตรร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวน 44 ราย ในช่วงการระบาดรอบแรก โดยจากการศึกษาพบว่าเชื้อโควิดยังอยู่ในร่างของผู้เสียชีวิตแม้จะผ่านมาแล้วถึง 230 วันนับตั้งแต่เริ่มแสดงอาการป่วยจนเสียชีวิต และนั่นอาจเป็นต้นเหตุของภาวะลองโควิด อ้างอิง : Thai PBS News

เกี่ยวกับประเด็นเรื่องอาการลองโควิดที่พบดังกล่าวได้ตอบคำถามของ นายซิยาด อัล-อาลี ผู้อำนวยการศูนย์ระบาดวิทยาคลินิกจากระบบดูแลสุขภาพเซนต์หลุยส์แห่งกิจการทหารผ่านศึกในรัฐมิสซูรี ที่ได้ศึกษาวิจัยผลกระทบระยะยาวของ COVID-19 ที่สงสัยมาตลอดว่า ทำไมอวัยวะต่าง ๆ มากมายในร่างกายจึงได้รับผลกระทบจากอาการลองโควิด

ผู้ป่วยโอมิครอนจะแสดงอาการภายในกี่วัน

ก่อนหน้านี้เชื้อกลายพันธุ์เดลตาจะปรากฎอาการภายใน 5-6 วันหลังได้รับเชื้อโดยจะมีระยะฟักตัวประมาณ 4 วัน แต่สำหรับโอมิครอนอาการจะปรากฎภายใน 2-3 วันหลังจากติดเชื้อ ซึ่งผลการศึกษาเบื้องต้นในสหรัฐฯ ตีพิมพ์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ระยะฟักตัวของโอมิครอนเฉลี่ยอยู่ที่ 3 วัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อมหาวิทยาลัยนานาชาติ ลา รีโอฮา ในประเทศสเปน ดร.วินเซนเต โซรีอาโน ได้กล่าวกับ สำนักข่าว BBC ว่าสำหรับเชื้อโอมิครอนหลังจากที่คนสัมผัสอาจเริ่มแบ่งตัวได้ทันทีภายใน 1 วัน และในวันที่ 2 เราก็ตรวจพบได้

เชื้อโอมิครอนอยู่ในร่างกายคนได้กี่วัน

ดร.โซรีอาโน กล่าวว่าเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน ดูเหมือนจะอยู่ในร่างกายคนได้ประมาณ 7 วันเท่านั้น หมายความว่าหลังจากแสดงอาการนับไปอีก 7 วันคนส่วนใหญ่จะไม่แพร่เชื้อแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่คณิตศาสตร์จึงอาจมีความคลาดเคลื่อนเกิดขึ้นได้

เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายกี่วัน
ตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK

อย่างไรเรียกว่าหายป่วยโควิดแล้ว

ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ
จะถือว่าหายป่วยต่อเมื่อแยกกักตัวครบ 10 วันนับจากวันที่ตรวจเจอเชื้อ เช่น ตรวจพบเชื้อ 10 เมษายน แต่ไม่มีอาการใด ๆ เลย จะถือว่าหายป่วยในวันที่ 20 เมษายน

ผู้ป่วยที่มีอาการน้อย
เหมือนกันกับในรายผู้ป่วยที่ไม่มีอาการโดยจะถือว่าหายป่วย เมื่อครบ 10 วันนับจากวันที่มีอาการ เช่น ตรวจเจอเชื้อวันที่ 10 เมษายน แต่มีอาการวันที่ 15 เมษายน เช่น มีน้ำมูก มีไข้ กรณีจะถือว่าหายป่วยในวันที่ 25 เมษายน

ผู้ป่วยที่มีอาการหนัก
ผู้ป่วยอาการหนัก กลุ่มนี้หลังจากได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลอาการดีขึ้นแล้ว จะต้องแยกมากักตัวอยู่ที่บ้านอีกอย่างน้อย 20 วันนับจากวันที่มีอาการ ทั้งนี้ต้องพิจารณาควบคู่กับ ระดับออกซิเจนในเลือด มากกว่า 96% อุณหภูมิไม่เกิน 37.8 องศาเซลเซียส ต่อเนื่อง 24-48 ชม. อัตราการหายใจไม่เกิน 20 ครั้ง/นาที

หายป่วยแล้วตรวจเจอเชื้อหรือไม่

กรณีผู้ป่วยที่หายดีแล้วยังสามารถตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ในร่างกายได้อยู่ แต่จะเรียกว่า “ซากสารพันธุกรรม” ที่ไม่สามารถแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่นได้แล้ว ซึ่งซากสารพันธุกรรมจะอยู่ในตัวผู้ป่วยได้อีกอย่างน้อย 2-3 เดือน ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวหากตรวจ ATK หรือ RT-PCR ก็จะพบเชื้ออยู่ดีจึงไม่มีความจำเป็น

และทั้งหมดนี้ก็คือ เชื้อโควิดอยู่ในร่างกายกี่วัน ระยะเวลาแพร่กระจายเชื้อ รวมถึงกรณีแบบไหนที่ถือว่าหายป่วยโควิดแล้ว และเมื่อหายป่วยแล้วสามารถตรวจเจอเชื้อได้หรือไม่ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยเพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในสภาวะการณ์เช่นปัจจุบันนี้

อ่านเพิ่มเติม