Home อื่นๆ สุขภาพ แฮงค์เหล้า เมาหนัก? กินอะไรหาย? ทำตามนี้หายไม่เกิน 2 ชั่วโมง

แฮงค์เหล้า เมาหนัก? กินอะไรหาย? ทำตามนี้หายไม่เกิน 2 ชั่วโมง

คงต้องบอกกันเลยว่า การไปสังสรรค์ กับหมู่เพื่อน ญาติ หรือ แม้แต่การไปนั่งกินข้าวกับลูกค้า หรือ พาร์ทเนอร์การค้า สิ่งหนึ่งที่อาจขาดกันไม่ได้เลยก็คือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่ง การดื่มเครื่องดื่มนี้ ก็มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไปตามร้านอาหาร และสำหรับผู้ที่ดื่มอย่างไม่ระมัดระวัง ขับรถกลับบ้านทั้งๆที่อยู่ภายใต้ฤทธิ์ของมันนั้น ก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่เห็นกันในข่าวอยู่ทุกวันไม่มีจบสิ้น และถ้ารู้ตัวว่าต้องดื่มนั้นก็ไม่ควรขับรถไป เปลี่ยนมาใช้รถสาธารณะจะดีซะกว่า แต่อย่างไรก็ดี บทความนี้ไม่ได้มาพูดถึงการขับขี่อย่างปลอดภัย แต่จะมาพูดถึง เทคนิคที่ไม่ลับ แต่ไม่เคยเห็นมีที่ไหนลงมาก่อน เราจะมาแชร์เทคนิคที่ว่า “เวลาเมาค้าง จะต้องกินอะไร? และจะต้องทำยังไงให้หายแฮงค์ เร็วที่สุด?

เพราะอาการเมาค้าง หรือที่เรียกว่า Hangover นั้น เป็นอะไรที่ทรมานมากถึงมากที่สุด หากคนที่เคยดื่มหนักมาก จะรู้เลยว่า วันรุ่งขึ้นจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียร ปวดหัว หมดแรง ทำอะไรไม่ถูกเลยทีเดียว และ ข้อเสียของการดื่มหนักมากการไปทำให้เกิดอาการแฮงค์ นั้น ไม่ได้มีข้อเสียเกี่ยวกับร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่มันทำให้ เสียเวลาไปอีกวัน โดยที่เราไม่ได้ทำอะไร เพราะเอาแต่นอน และ ก็นอน ทั้งวัน!

มาทำความเข้าใจกันก่อน ทำไม ดื่ม Alcohol เยอะๆ แล้วถึงเกิดอาการ แฮงค์ ในวันถัดไป?

คำว่า Hangover หากถอดคำออกมา ก็จะมีคำว่า Hang ที่แปลว่า “ค้าง” และ Over ก็คือ “ถัดไป” หรือ “มากไป” รวมๆกันก็อาจหมายความว่า เมาค้าง หรือ ค้างมาจนถึงวันถัดมา เพราะดื่มมากไปนั่นเอง และอาจสังสัยกันว่า แอลกอฮอล์มันทำให้แฮงค์อย่างไร?

อาการแฮงค์ ที่มาจากแอลกอฮอล์นั้น จริงๆแล้ว มาจากการ ดื่ม ethanol มากเกินไป (CH3CH2OH) และการดื่มเข้าไปเยอะๆนั้น ทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูง และ ลดลงจนเหลือใกล้ๆศูนย์ ในวันถัดไป ทำให้เกิดอาการแฮงค์นั่นเอง (อ้างอิง : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3827719/ ) ซึ่งที่เค้าบอกว่า Hangover มันก็คืออาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย ปวดหัว มีปัญหาในการใช้สมาธิ และอารมณ์แปรปรวน

นอกจากนี้ ทาง NCBI เคยทำการวิจัยกับ กลุ่มนักเรียนชาว Dutch เกี่ยวกับประสบการณ์ในการดื่มแอลกอฮอล์ และทำออกมาเป็นสถิติดังนี้

ภาพจาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3827719/

จากกลุ่มนักเรียนทั้งหมดนั้น จะสามารถสรุปได้ดังนี้

 1. เกิดอาการ Hangover ทั้งหมด 74.3%
 2. หมดแรง หรือ รู้สึกเหนื่อย 63.9%
 3. ระหว่างการดื่ม มีการพูดหรือทำอะไรน่าอาย 38%
 4. รู้สึกไม่สบายท้อง หรือ อาเจียร หลังจากดื่ม 34.1%
 5. ต้องมาดื่มในคืนที่ไม่ตั้งใจ หรือมีการวางแผนที่จะไม่ดื่ม 29.2%
 6. ไม่ไปโรงเรียน ไม่ไปทำงาน 28%
 7. สลบไปเลย 26.8%
 8. ทำอะไรโง่ๆ เสี่ยงๆ 24.7%
 9. ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ หรือ เรียนไม่รู้เรื่อง 21.7%
 10. ทำอะไรลงไประหว่างดื่ม ทำให้รู้สึกเสียใจในภายหลัง 21.4%

จะเห็นได้ว่า การแฮงค์ หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ เป็นอะไรที่มีคนเป็นมากที่สุดถึง 74.3% ซึ่งหมายความว่า เป็นอะไรที่หลายๆคนเจอกันนั่นเอง

นอกจากอาการ แฮงค์ แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆ ทำให้มีผลกระทบกับร่างกายส่วนไหนบ้าง?

อาจเป็นเรื่องที่สนุกกันในวงเหล้า ที่เห็นบางคนเมาแล้วไม่ได้สติ พูดจาวกวน รวมถึงการหลับไป แต่จริงๆแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากมีโทษกับหลายส่วนของร่างกายยกตัวอย่างเช่น

 1. สมองหดตัว
 2. เกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ
 3. โรคที่เกี่ยวกับตับ
 4. เป็นเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้มีลูกยาก
 5. เกิดอาการชา ตามมือ และ เท้า
 6. ทำให้เกิดโรคเบาหวาน
 7. กล้ามเนื้อหดตัว
 8. ทำให้ปอดติดเชื้อง่าย เพราะไม่สามารถสู้กับ แบคทีเรีย หรือ ไวรัส ได้

อ้างอิง : https://www.healthline.com/health/alcohol/effects-on-body

สำหรับคนที่ไม่เคยมีอาการเมาค้าง อาการแบบไหน ที่เรียกว่า แฮงค์ นะ?

แน่นอนว่า คนที่ดื่มเป็นประจำ อาจจะเริ่มชินกับอาการแบบนี้ หรืออาจไม่มีเลยก็ได้ แต่สำหรับผู้ที่พึ่งเคยมีประสบการณ์ กับการแฮงค์ อาจสงสัยว่า อาการแบบไหน ที่เค้าเรียกว่าเมาค้างกันแน่? และนี่ คืออาการที่หลายๆคนมีประสบการณ์มา เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จนเกิดอาการเหล่านี้ในวันถัดไป

 1. เหนื่อยง่าย
 2. หิวน้ำ กระหายน้ำ
 3. เวียนหัว
 4. ง่วงนอน อ่อนเพลีย
 5. ปวดหัว
 6. ปากแห้ง
 7. มึนหัว
 8. อาการอ่อนแรง
 9. มีปัญหาเรื่องการใช้สมาธิ
 10. ไม่ค่อยตื่นตัว ไม่ Active

10 ข้อนี้เป็นข้อที่ หลายๆคนประสบปัญหามากที่สุดเมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์ เกินปริมาณ และเกิดขึ้นในวันถัดไป โดยที่บางคนอาจเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ เป็นหลายๆอย่างพร้อมๆกันก็ได้เช่นเดียวกัน

อ้างอิง : https://www.acs.org/content/dam/acsorg/events/popular-chemsitry/Slides/2014-01-16-hangover.pdf

ได้ยินมาว่า ถ้าแฮงค์ ควรต้องถอน โดยการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มอีก จริงหรือเปล่า?

ในต่างประเทศเค้าเรียกว่า “Hair of the dog” หรือถ้าจะให้เทียบกับสำนวนไทย ก็คือ หนามยอกเอาหนามโบ่ง คือไปโดนอะไรมา ก็ใช้สิ่งนั้นแก้ไข และ เค้าก็หมายความว่า หากเมาค้างมา หรือ แฮงค์ มา ก็ ดื่มแอลกอฮอล์ไปเพิ่มอีก (ในวันรุ่งขึ้น) เพื่อให้ลดอาการเมาค้างลงได้? มันคือที่เค้าเรียกกันว่า “ถอน” แต่ทำไมเค้าถึงแนะนำกันเช่นนั้นหล่ะ? และนี่คือเหตุผลที่เค้าบอกว่าการถอนมันสามารถช่วยได้

 1. มันทำให้ แอลกอฮอล์ในเลือด กลับมาอีกครั้ง – อาการแฮงค์ เกิดจากการที่แอลกอฮอล์ในเลือด ต่ำลงใกล้ 0 และการดื่มเข้าไปอีกครั้งทำให้มัน พุ่งขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ ไม่เกิดอาการแฮงค์ แต่จริงๆแล้ว เมื่อหยุดถอน หรือหยุดดื่ม มันก็จะทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดกลับมาใกล้ 0 อีกครั้งหนึ่ง ทำให้อาจมีอาการแฮงค์ เหมือนเดิม
 2. มันทำให้ระดับ เอนโดรฟิน สูงขึ้นEndorphin เป็นสารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสบาย และ แอลกอฮอล์ ทำให้ เอนโดรฟินสูงขึ้นอีกครั้ง และทำให้ลืมอาการแฮงค์ได้
 3. มันทำให้หยุดความเป็นพิษ ของเลือด – คือใน alcohol มันจะมีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า Congeners ที่เป็นตัวกำหนดสี กลิ่น และ รส ของ แอลกอฮอล์นั้นๆ (เช่นในไวน์) ซึ่งตัวนี้มันจะทำให้ร่างกายเปลี่ยนสภาพไปเป็น สารพิษอย่าง Formic และ Formaldehyde และการดื่มแอลกอฮอล์ลงไปเพื่อถอน จะทำให้ ร่างกายไม่เปลี่ยนสาร Congeners เป็นสารพิษ (คือไปหยุดการทำงานของมัน)

อ้างอิง : https://www.healthline.com/nutrition/hair-of-the-dog#effectiveness

อย่างไรก็ดี การดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อ ถอนพิษ ไม่ได้ใช้ได้กับทุกคน ซึ่งหลายคนอาจมีอาการแฮงค์มากขึ้น และไม่ได้ช่วยได้ทุกครั้งไป

กินน้ำเยอะๆ น้ำผลไม้ กาแฟ ช่วยได้จริงๆหรือ?

อย่างหนึ่งของการเกิดอาการแฮงค์ ก็คือ ร่างกายขาดวิตามิน น้ำ  ซึ่งการเติมเข้าไปทดแทน อาจทำให้ช่วยได้ดีขึ้น แต่ สำหรับหลายๆคน ที่เคยเจอประสบการณ์แบบนี้ พอลองดื่มน้ำตามมากๆ ดื่มน้ำผลไม้ หรือกาแฟ ก็อาจช่วยได้ แต่ไม่ได้ทำให้หายแฮงค์ได้ คือการดื่มน้ำ และวิธีอื่นๆ ที่ทดลองทำกันมา เป็นแค่การบรรเทา ให้อาการแฮงค์น้อยลงเฉยๆ ไม่ได้ทำให้หายไปเลยในทันที

Whey Protein (เวย์) ทำให้หายแฮงค์ ได้แบบ อยู่หมัด 

นี่อาจเป็นอะไรที่ใหม่มาก สำหรับหลายๆคน และมั่นใจว่า มีแค่ไม่กี่คนเคยได้ยินเรื่องนี้มา เพราะ Whey Protein ที่เป็นผงๆ หรือ BCAA ที่เป็นเม็ดๆ สามารถช่วยให้หายแฮงค์ ที่ได้ผลดีมากๆ เลยทีเดียว เพราะอะไรน่ะหรือ?

cysteine ( L-Cysteine) ที่มีอยู่ใน Whey และ BCAA แบบเม็ด เป็น Amino Acids อีกตัวหนึ่ง ที่มีหน้าที่ในการสังเคราะห์โปรตีน และการล้างพิษ พบมากใน เบต้า เคราธีน ที่อยู่ในเล็บ ผิวหนัง และ เส้นผม ซึ่ง ตัวนี้เป็นตัวสำคัญในการสร้าง Collagen และ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น

ใน Whey Protein มีส่วนผสมของ cysteine ที่เป็นตัวที่ สามารถไปล้างพิษ ในร่างกายได้ เพราะเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายจะเริ่มดูดซึม และผลิตสารที่เรียกว่า acetaldehyde ที่เป็นตัวทำให้เกิดอาการแฮงค์นั่นเอง

อ้างอิง : https://onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1111/j.1530-0277.2010.01368.x

ดังนั้น 2 วิธีแก้ Hangover แบบอยู่หมัด ก็คือ 

กิน Whey Protein (เวย์ โปรตีน) 1 Scoop 

สำหรับคนที่มี Whey Protein อยู่แล้ว ก็สามารถ กินเวย์ทดลองดูได้เลย โดยอาจเริ่มที่ 1 Scoop ปั่นกินกับนม หรือ อาจผสมน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน

ประสบการณ์ส่วนตัว : หลังจากที่เกิดอาการแฮงค์ ตื่นมากินข้าวเช้าก่อน และ ต่อด้วย Whey 1 Scoop ผลปรากฎว่า หายเป็นปลิดทิ้งหลังจากที่กินเวย์เข้าไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง

กิน BCAA แบบเม็ด ซัก 1 เม็ด ลองดูได้

สังเกตว่า BCAA ยี่ห้อนี้มี L-Cysteine อยู่ 138.2 mg ซึ่งเหมาะมากสำหรับการทดสอบ การแก้แฮงค์

BCAA หรือย่อมาจาก Branched Chain Amino Acids โดยปกติจะมาในลักษณะเม็ดๆ ที่เค้าเรียกกันว่า Whey เม็ด นั่นแหละ อันนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาด เวย์ โปรตีน หรือกินยาก ก็ลองกินไปซัก 1 เม็ด

ประสบการณ์ส่วนตัว : กิน BCAA จะรู้สึกว่า หายแฮงค์ เร็วกว่าการกินเวย์แบบชง อาจเป็นเพราะว่ามันอาจดูดซึมได้ดีกว่าก็เป็นไปได้

เว็บไซด์ที่มีการพูดถึง การรับประทาน Whey และหายแฮงค์ได้

เว็บไซด์เหล่านี้ มีการพูดถึงการผสม Whey ในเครื่องดื่ม หรือมีการแนะนำแบบตรงๆ ว่า เวย์ โปรตีน สามารถช่วยในการ ขับสารพิษ

อย่างไรก็ดี ยังไม่มี งานวิจัยที่มีการทดลอง ผู้ที่มีอาการแฮงค์ มานั่งดื่มเวย์ หรือ การนั่งกิน BCAA เพื่อทดสอบอาการ หรือเพื่อเช็คว่าการรับประทานสิ่งเหล่านี้ ทำให้หายแฮงค์ได้ และ การกิน Whey Protein และ BCAA เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำเท่านั้น โดยที่ เวย์ และ กรด อะมิโน ไม่ได้มีการโฆษณาว่าทำให้หายจากอาการแฮงค์ได้ เพียงแต่มีสารจาก กรด อะมิโน บางตัวในนั้น ที่ทำให้สามารถล้างพิษได้ (อ้างอิง : https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/L-cysteine)

การกินเวย์โปรตีน และ BCAA เป็นการกินอาหารเสริม ผู้ที่สนใจ ควรอ่านฉลาก และศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อน 

 

Exit mobile version