ผมร่วงขาดวิตามินอะไร ผลิตภัณฑ์ตัวไหนช่วยแก้ปัญหาได้

วิตามินบำรุงหนังศีรษะและรากผม ยับยั้งอาการผมหลุดร่วง

ปัญหาผมร่วงกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากทำให้ผมบาง ศีรษะล้านตามมาแล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะคนที่ต้องพบปะผู้คนตลอดเวลาทั้งเรื่องการทำงานติดต่อลูกค้า รวมถึงชีวิตส่วนตัว ที่สำคัญหลายเคสไม่รู้ตัวเองว่ามีปัญหาผมร่วงกว่าจะรู้ตัวปัญหาดังกล่าวก็ลุกลามจนยากจะทำการรักษาให้หายได้

ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง

สำหรับสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมมีมากมาย อาทิ ผมหลุดร่วงตามธรรมชาติหลายคนอาจไม่รู้ว่าปกติคนเราผมจะร่วงประมาณ 100-200 เส้นซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ บางคนอาจมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็น มลภาวะ อากาศ รังสียูวี การทำสีผม การดัดผม การใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ รวมถึงการแพ้ยาบางชนิด การเข้ารับการฉายรังสีรักษาอาการป่วย

นอกจากปัจจัยภายนอกทั้งหมดดังกล่าวยังมีปัจจัยภายในร่วมด้วย เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคทางผิวหนัง DLE และโรคทางภูมิคุ้มกัน SLE ภาวะโลหิตจาง และภาวะขาดสารอาหารรุนแรง เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามิน เป็นต้น และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมก็คือพันธุกรรมตกทอดจากพ่อแม่ซึ่งปัจจัยทางพันธุกรรมนี้ในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีในการรักษาให้หายได้ ทำได้แต่เพียงชะลอการหลุดร่วงให้เกิดขึ้นช้าลงเท่านั้น

ผมร่วงขาดวิตามินอะไร
ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงเพราะขาดวิตามิน

วิตามินมีอยู่ในอาหารหลักที่เรารับประทานในแต่ละวันทั้งผักและผลไม้ รวมถึงอาหารเสริมหลายตัว ซึ่งวิตามินหลายตัวมีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะ รากผม และลดการหลุดร่วงของเส้นผมช่วยให้ผมมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย ซึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมดังกล่าวมีดังนี้

1. วิตามิน H หรือ ไบโอติน
เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ มีบทบาทอย่างมากในการดูแลเส้นผมของคุณไม่ให้หลุดร่วงง่าย ศีรษะล้าน ผมหงอกก่อนวัย หากขาดวิตามิน H ผมจะบางลง สีผมเปลี่ยนไป โดยวิตามิน H หรือ ไบโอตินมีอยู่ใน นม ไข่แดง ถั่วเหลือง เนยถั่ว ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันในการรับประทานคือ 50-100 มิลลิกรัม

2. วิตามิน A
วิตามิน A ถือเป็นอาหารชั้นเลิศของเส้นผม ผิวหนัง กระดูก เล็บและฟัน วิตามิน A พบใน นม ผักใบเขียว ไข่แดง มะเขือเทศ ปลา แครอท ปริมาณที่พอดีต่อร่างกายคือ 5,000 – 10,000 International Unit (I.U.)

3. วิตามินบีรวม
ตระกูลวิตามิน B ทั้งหลายมีส่วนสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ขาดง่าย โดยเฉพาะวิตามิน B12 มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหากขาดธาตุเหล็กจะทำให้ผมร่วงได้ สำหรับแหล่งอาหารที่มีวิตามินบีรวมได้แก่ ไข่ นม ชีส ผักใบเขียว ปลา ถั่ว โยเกิร์ต

4. วิตามิน C, E
ผมร่วงมาจากสาเหตุคือผมหัก แตก เปราะง่าย ซึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยให้รากผมแข็งแรงขึ้นก็คือ วิตามิน C พบได้ในผักและผลไม้สดต่าง ๆ ส่วนวิตามิน E พบได้ในไข่ พืช ผัก ผลไม้ ถั่ว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก ฯลฯ

5. ธาตุเหล็ก
การขาดธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ เพราะธาตุเหตุช่วยให้ร่างกายผลิตเฮโมโกลบิน ไมโอโกบิน และเอนไซม์บางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ผมร่วงเพราะขาดธาตุเหล็กมักเกิดขึ้นกับผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนหรือหลังคลอด หรือผู้ที่ขาดสารอาหารจากปลาทะเล ปลา ไก่ ตับ ผักโขม ถั่วดำ ถั่วแดง เป็นต้น

6. ซิงค์ หรือ สังกะสี
การขาดธาตุสังกะสีก็สามารถทำให้ผมร่วงเร็วขึ้นได้เช่นกัน เพราะสังกะสีจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับผิวหนังให้สวยและสุขภาพดี รับประทานธาตุซิงค์ 12-15 มิลลิกรัมต่อวัน มีส่วนช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผม ผมมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ขาดง่าย อาหารที่มีซิงค์หรือสังกะสี ได้แก่ หอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง

วิตามินและสารอาหารทั้งหมดดังกล่าวหากร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอแล้วก็สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้ รวมถึงช่วยชะลออาการหลุดร่วงที่เกิดขึ้นให้ลดน้อยลงได้เช่นกัน แต่สำหรับท่านใดที่ต้องการผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย ผมแลดูหนาขึ้น ที่สำคัญปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดขึ้นจากประสบการณ์ของคุณหมอ ซึ่งดูแลใกล้ชิด ขอแนะนำ DrStory เซ็ตกู้คืนผม จาก The Skin Clinic

The Skin Clinic
เซ็ตกู้คืนผม จาก The Skin Clinic

ทำไมต้องใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผม DrStory

1. เป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ได้แก่ แชมพู, เซรั่มบำรุงผม และวิตามินบำรุงเส้นผม
2. ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใช้ส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% อาทิ

  • Biochanin A สารสกัดจากต้นกะเม็ง ที่ช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพและชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม
  • Capixyl BG สารสกัดจากดอก Red Clover ช่วยเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตและเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผม
  • Greyverse Palmitoyl Tetrapeptide ช่วยควบคุมการผลิตเม็ดสีในเส้นผมช่วยให้สีผมเป็นสีธรรมชาติได้ยาวนาน ผมหงอกช้า
  • สารสกัดจากดอก Mountain Arnica เพิ่มการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะและช่วยลดการเกิดรังแค

3. ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์สามารถใช้ร่วมกันได้
4. เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายในเวลาเพียง 2-3 เดือนเท่านั้น
5. เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดขึ้นจากประสบการณ์ของคุณหมอเอง ซื้อไปแล้วมีคุณหมอและทีมจาก The Skin Clinic ดูแลอย่างใกล้ชิด มั่นใจว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

 The Skin Clinic
ผลทดสอบจากผู้ทดลองใช้จริง อายุ 30-45 ปี

อย่างไรก็ตามสำหรับเซ็ตกู้คืนผม จาก The Skin Clinic นี้ใช้ได้ผลกับคนไข้ที่ผมบางเนื่องจากผมร่วงเยอะและอยากให้ผมกลับมาหนาแน่นมีสุขภาพที่ดีอีกครั้งเท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้กับคนไข้ที่ศีรษะล้าน ไม่มีผมเลย (หัวมัน) หรือคนไข้ที่หน้าผากเถิกสูงขึ้นต้องการเปลี่ยนลายผมหรือแนวเส้นผมใหม่ ซึ่งทั้ง 2 ลักษณะนี้จำเป็นต้องเข้ารับการปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม