อาหารที่ต้องระวัง สำหรับผู้ป่วยโควิด – 19 มีอะไรบ้าง และแบบไหนควรทาน

เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยเชื้อโควิด – 19 มีความรุนแรงกว่าครั้งก่อนๆ หลายเท่า สามารถพบได้ทั้งผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ตั้งแต่จมูก คอ หลอดลม และปอด ซึ่งอาการที่แสดงของแต่ละบุคคลที่ติดเชื้อจะแตกต่างกันออกไป ระยะเริ่มต้นจะมีอาการไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย และหนักสุดที่มีอาการปวดเมื่อย อ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ ผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการหนักน่าเป็นห่วงจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ หรือ ศูนย์ผู้ป่วยติดเชื้อ

ในกรณีผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มแรก หรือ ผู้ที่เพิ่งหายจากโควิด-19 ควรดูแลตัวเองก่อนเชื้อจะกระจายไปทั่วปวด ดังนั้นการรักษาตัวเองนอกจากพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว เรื่องการรับประทานอาหาร และ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง มีความสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เพราะฉะนั้นต้องพิจารณาตามอาการป่วยของตนเอง ว่าควรเลือกทานอาหารแบบไหน ไม่ควรทานแบบไหน

เชื้อโควิด-19

อาหาร เครื่องดื่ม ขนม ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยง

ผู้ป่วยที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีเสมหะ​ 

  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแช่เย็น เครื่องดื่มปั่น ที่มีรสหวาน เบียร์ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ชานมไขมุก ชา กาแฟใส่นม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีน้ำเชื่อม นมข้นหวาน น้ำตาล เนื่องจากการทานเครื่องดื่มที่มีความเย็นรสหวาน ทำให้อาการไอ คัดจมูก คันคอ เพิ่มขึ้น
  • งดอาหารรสจัดมัน หวาน เผ็ด มีเครื่องเทศ เครื่องแกง
  • ของทอดต่าง ๆ  อาหารฟาสต์ฟู้ด
  • อาหารทานเล่น ขนมคบเคี้ยว ที่มีชีส นมเนย

ผู้ป่วยที่ย่อยยาก หรือ มีอาการท้องเสีย

  • เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด
  • เครื่องในสัตว์ต่างๆ
  • อาหารปิ้งย่าง
  • มะพร้าว
  • อาหารรสจัด
  • งดอาหารประเภทนม โยเกิร์ต ชีส ผลไม้สด
  • อาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารประเภททอด

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มอาหารที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือ ภาวะแทรกซ้อน ที่ผู้ป่วยต้องใส่ใจและหลีกเลี่ยงอย่างมาก คือ อาหารหมักดอง ปูเค็ม ปลาร้า อาหารปิ้งย่าง อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก ปนเปื้อนฝุ่น มลภาวะต่างๆ อาหารค้างคืน หรือ อาหารที่ต้องอุ่นไมโครเวฟ  เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ รวมถึงอาหารที่ต้องสัมผัสจากมือ อาหารที่ไม่ผ่านความร้อนทุกประเภท

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโควิด-19

โดยผู้ป่วยโควิดควรเลือกรับประทานอาหารในปริมาณน้อย แต่ทานได้บ่อยๆ อย่างเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ปลา หรือ ทานอาหารอุ่น ปรุงสุกใหม่ๆ รวมถึงดื่มเครื่องดื่ม อย่าง น้ำอุณหภูมิห้องไม่แช่เย็น  น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำขิง เป็นต้น ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้

แนะนำ : ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน แต่…งดผลไม้สดเปลือกบาง เช่น องุ่น สาลี่ แอปเปิล เพราะอาจเป็นแหล่งซ่อนตัวของเชื้อโรค หรือ ไข่ต้มสุก 1 ฟอง / วัน

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโควิด-19

การดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคโควิด-19

หากมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ควรรับประทานยาพาราเซตามอล ครั้งละ 1-2 เม็ด เมื่อมีไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง/วัน จิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น หรือ น้ำผึ้งผสมน้ำมะนาว ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ที่สำคัญควรอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

***หากมีอาการรุนแรงโทร 1669 เพื่อขอรับบริการแพทย์ฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ หรือ ผู้ติดเชื้อที่เพิ่งหาย ด้วยการกินอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ลดอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม กินผักและผลไม้หลากหลายสี และมีสุขภาพที่แข็งแรง ช่วยเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ได้สัมผัส หรือ ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ ให้สังเกตอาการความผิดปกติของตัวเอง หากไม่แน่ใจควรเข้าขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง สามารถซื้อชุดตรวจโควิด พร้อมบริการตรวจถึงบ้าน


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม