สรุปแล้วผลตรวจโควิด ใช้ได้ 24 หรือ 72 ชั่วโมงกันแน่? มาหาคำตอบกัน

ผลตรวจโควิดใช้ได้ภายในระยะเวลาเท่าไหร่

หลังจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์และอนุญาตให้กิจการและกิจกรรมหลายประเภทสามารถดำเนินการได้นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 ต่อเนื่องมาถึง 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป ทำให้ความต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อนำผลตรวจไปใช้สำหรับทำกิจกรรมในหลายด้านมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น อาทิ ใช้สมัครงาน ใช้บริการสถานบริการต่าง ๆ รวมถึงใช้สำหรับเดินทางข้ามจังหวัด หรือใช้เดินทางไปต่างประเทศ ตามมาซึ่งคำถามที่ว่าผลตรวจโควิดอยู่ได้นานแค่ไหน สรุปแล้วผลตรวจโควิด ใช้ได้ 24 หรือ 72 ชั่วโมงกันแน่? มาหาคำตอบกัน

แต่ก่อนอื่นต้องรู้เสียก่อนว่าผลตรวจโควิดที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ แบบ RT-PCR และ Antigen Test Kit ซึ่งความหมายของวิธีตรวจแต่ละแบบมีดังต่อไปนี้

ตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR

เป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสแบบจำเพาะเจาะจงโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัส ผ่านการเก็บตัวอย่างจากสารคัดหลั่งบริเวณลำคอหรือโพรงจมูก ซึ่งจะนำตัวอย่างสารคัดหลั่งที่เก็บได้มาวิเคราะห์ผลผ่านห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง วิธีนี้เป็นแบบ Gold Standard องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การยอมรับ มีความแม่นยำสูงแม้จะมีเชื้อในปริมาณที่น้อยก็ตรวจเจอ เหมาะสำหรับการวินิจฉัยโรคระยะเริ่มต้นและใช้ติดตามผลการรักษา และสามารถรู้ผลได้ภายใน 24 ชั่วโมง

ตรวจโควิดด้วยวิธี Antigen Test Kit (ATK)

เป็นการตรวจหาเชื้อโควิดผ่านชุดตรวจ ATK ที่ อย. รับรองโดยการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางโพรงจมูก หรือลำคอ สามารถทราบผลได้เร็วภายในไม่เกิน 30 นาที อย่างไรก็ตามวิธีนี้เหมาะสำหรับการคัดกรองเบื้องต้น ไม่สามารถตรวจหาเชื้อในปริมาณน้อยได้ จำเป็นต้องตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันผลที่แม่นยำ แต่ข้อดีคือรวดเร็วและราคาถูกกว่าการตรวจด้วยวิธี RT-PCR

ใบรับรองผลตรวจโควิด

ทั้งการตรวจด้วยวิธี RT-PCR และชุดตรวจ Antigen Test Kit ผู้รับการตรวจจะได้ใบรับรองผลจากหน่วยงาน หรือโรงพยาบาลผู้ตรวจ โดยใบรับรองผล RT-PCR จะเป็นใบรับรองที่มาจากห้องปฏิบัติการโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้น ใช้แทนใบรับรองแพทย์สำหรับการเคลมประกันโควิด (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข) รวมถึงใช้สมัครงาน เดินทางข้ามจังหวัด เดินทางไปต่างประเทศ ได้ด้วย ส่วนใบรับรองผล Antigen Test Kit (ATK) หลังจากตรวจสามารถรับได้หลายช่องทาง เช่น รับได้ที่หน้างาน รับผลผ่านมือถือ ดาวน์โหลดผ่านระบบออนไลน์

ใบรับรองผลตรวจโควิดมีอายุกี่วัน

ใบรับรองผลตรวจโควิด-19 ทั้ง 2 แบบ มีกำหนดเวลาใช้งานได้ภายใน 48—72 ชั่วโมง ถ้าเกินระยะเวลาดังกล่าวต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิดซ้ำอีกครั้ง

ReadyCheckGo
ReadyCheckGo บริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่

ตรวจโควิดด้วยวิธีมาตรฐานที่ไหนดี

ขอแนะนำ ReadyCheckGo ให้บริการตรวจโควิดเชิงรุกโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดำเนินงานภายใต้ชื่อ “นนทรีคลินิก” ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 40 ปี ให้บริการตรวจโควิด 2 รูปแบบ คือ ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี Rapid Antigen Test ที่ใช้ชุดตรวจ Professional Use Only ได้รับรองจาก อย. และตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่มีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง

จุดแข็งของ ReadyCheckGo

ทุกขั้นตอนปฎิบัติงานโดยแพทย์ พยาบาล และนักเทคนิคการแพทย์วิชาชีพเท่านั้น มีใบ Certificate ทั้งนี้เป็นมาตรฐานที่ทาง ReadyCheckGo ยึดถือมาโดยตลอด เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคขณะตรวจเพราะรู้หลักการปฎิบัติเป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลตรวจผิดพลาด False Negative

และที่สำคัญด้วยจรรยาบรรณวิชาชีพทีมแพทย์และพยาบาลจาก ReadyCheckGo จะไม่ใช้ชุด PPE ซ้ำ และเลือกอุปกรณ์ป้องกันที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

นอกจากนี้สำหรับใครที่ผ่านการตรวจแบบ ATK จาก ReadyCheckGo แล้วผลติดเชื้อ ทาง ReadyCheckGo จะทำการส่งตัวไปที่ hospitel และคุณสามารถตรวจ RT-PCR ฟรีใน hospitel เพื่อยืนยันผลได้

อัตราค่าบริการ

ราคาตรวจ ATK ถึงบ้าน เริ่มต้น 890 บาท/คน, ตรวจ ATK ถึงที่โรงงาน เริ่มต้น 349 บาท/คน ตรวจแบบ RT PCR เริ่มต้น 2,690 บาท/คน ฟรีค่าเดินทาง 15 กิโลเมตรแรก เพิ่มใบรับรองแพทย์ 200 บาท/คน ที่สำคัญยังได้ใบรับรองผล ATK / PCR อีกด้วย หากสนใจสามารถจองคิวล่วงหน้าได้ที่ Line : @readycheckgo หรือ โทร : 096-006-2533

สรุปก็คือใบรับรองผลตรวจโควิดทั้งแบบ RT-PCR และ ATK จะมีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากเกินจากนี้จำเป็นต้องรับการตรวจเพื่อยืนยันผลซ้ำอีกครั้ง ไม่ใช่ 24 ชั่วโมงตามที่หลายคนเข้าใจกัน ซึ่งคิดว่าคงจะเคลียร์ชัดเพื่อนำไปถือปฎิบัติอย่างถูกต้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม