ตรวจโควิดขึ้น 2 ขีด จางๆ แปลว่าอะไร ควรต้องตรวจซ้ำหรือไม่?

การตรวจโควิด รู้กันอยู่แล้วว่ามี 2 วิธีด้วยกัน นั่นก็คือการตรวจเองที่บ้านโดยใช้ชุด Lateral Rapid Antigen Test โดยหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป อีกวิธีหนึ่งก็คือ RT-PCR ซึ่งต้องวัดผลจากแลป แต่ถ้าตรวจโควิดเองที่บ้าน ขึ้น 2 ขีด จางๆ มันมีความหมายว่าอะไร? แล้วต้องทำยังไง?

ข้อมูลการอ่านค่าจากชุดตรวจ Abbott สีจางๆ

ข้อมูลนี้ ถูกยืนยันแล้วว่า ถูกต้อง ซึ่งการอ่านค่า จากผลตรวจ Rapid Test จะมีสีแสดงอยู่ไม่กี่สีด้วยกัน นั่นก็คือ สีขาว คือไม่มีสีเลย สีแดง สีม่วง และ สี ชมพูอ่อนๆ ซึ่ง เป็นที่มาของคำว่า ขึ้น 2 ขีด จางๆ เราได้ทำการค้นคว้าข้อมูลจาก ชุดตรวจของ Abbott พบ คำแนะนำดังนี้

ผลออกมาติดเชื้อ แม้ จางๆ ก็แสดงว่ามีเชื้อ

จะเห็นได้ว่า การขึ้นสองขีดจางๆ มีทั้งหมด 8 แบบ ด้วยกัน โดยจะมีทั้งแบบ จางด้านบน เข้มด้านล่าง จางทั้งสองขีด และ ไม่เข้มหนึ่งขีด จางหนึ่งขีด โดยจะปรากฎผลเป็นได้ทุกสีที่กล่าวมาข้างต้น โดยที่ควรเข้าใจก่อนดังนี้

  • ขีดบน เป็นขีด Control
  • ขีดล่าง เป็นขีด Sample
คำแนะนำจาก Abbott กล่าวเอาไว้ว่า ไม่ว่าขีดล่างจะจาง จะเป็นสีม่วง สีแดงอ่อน หรือสีชมพู จางๆ ก็แปลว่า ผลเป็น POSITIVE หรือ ติดเชื้อนั่นเอง 

ข้อมูลของ FDA จากจุดตรวจ Abbott BinaxNOW COVID-19 Ag CARD HOME TEST KIT


ถ้าผลออกมาไม่ติด Covid-19 ชุดผลตรวจจะแสดงผลอย่างไร?

ตัวนี้การอ่านค่าจะง่ายมาก หากจะดูว่า ผลการทดสอบไม่มีการติดเชื้อ หรือ Negative จะต้อง ดูที่ ตัวขีด Sample โดยที่จะไม่มี สีชมพู สีแดง หรือ สีม่วง อยู่ตรงขีด Sample เลย และต้องเป็นสีขาวเท่านั้น

ผลออกมาเป็น Error ค่าไม่ตรง หรือ Invalid

ในหลายๆ ครั้ง ที่ผลตรวจโควิดออกมาไม่แม่นยำ อาจต้องทำการทดสอบใหม่ โดย เหตุการณ์ที่จะต้องตรวจใหม่ จากการที่ผลลัพธ์ ออกมาไม่ตรง คาดเคลื่อน มีดังนี้

  1. ไม่มีสี ไม่มีเส้นอะไรปรากฎเลย
  2. มีสีฟ้าปรากฎขึ้นที่เส้น Control อย่างเดียว
  3. มีสีชมพู สีม่วง ปรากฎที่ เส้น Sample อย่างเดียว
  4. สีฟ้า และ ชมพู ปรากฎที่เส้น Control และ Sample Line ตามภาพด้านบน

ซึ่งหากผลปรากฎมาเป็นลักษณะนี้ ต้องทิ้งชุดตรวจไป และต้องใช้ชุดตรวจใหม่ เท่านั้น


โดยสรุป หากขึ้นเป็น สีชมพู จางๆ หรือ สีม่วงจางๆ คือมี เชื้อ หรือ Positive

การขึ้นสี ทั้งสองสี ปรากฎอยู่บน ขีด Sample แปลว่า คุณมีเชื้อค่อนข้างแน่นอน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องกักตัวทันที พร้อมทั้งรอการตรวจซ้ำอีกครั้งแบบ RT-PCR เพื่อใช้ในการเคลมประกัน และ หาเตียง โรงพยาบาล หรือ เข้าร่วมโปรแกรม Home Isolation ทันที

3 วิธีการหาสถานที่ตรวจ RT-PCR เพื่อยืนยันผล

การตรวจ RT-PCR หลังจาก การทดสอบที่บ้านพบว่า เป็น Positive ในปัจจุบัน จำเป็นอย่างมาก เนื่องจาก โรงพยาบาลจะใช้ผลนั้น ในการ Confirm ผู้ติดเชื้อ เพื่อหาเตียง และ สำหรับการเคลมประกันโควิด ที่เคยทำเอาไว้

หาจาก เราช่วยกัน จุดตรวจโควิด

เราได้เคยทำการรีวิว ไปแล้ว เกี่ยวกับการหาจุดตรวจโควิด ผ่าน Web Application เราช่วยกัน ซึ่ง การหาจุดตรวจลักษณะนี้อาจไม่ครบถ้วน 100% แต่สามารถหาจาก Google ในคำว่า ตรวจโควิดใกล้ฉัน ได้เพิ่มเติม

จากสถานที่ ที่เปิดให้ตรวจ RT-PCR ฟรี ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จุดตรวจโควิดฟรี ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการศึกษาก่อน เพราะปัจจุบัน โรงพยาบาล มักไม่รับตรวจโควิด และ จะให้ไปตรวจกับทางคลินิกเอง อ่านต่อ เช็ครายชื่อ จุดตรวจโควิด-19

หาจากบริการตรวจโควิดแบบเสียเงิน ตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน (เมื่อตรวจขึ้น 2 ขีด แม้จะจาง ควรตรวจ RT-PCR ต่อให้เร็วที่สุด)

Delivery PCR Test for COVID-19 (At home & office) แบบบริการตรวจถึงที่ ภายในกทม. และปริมณฑล โดยจะใช้การตรวจวิธี ATK และ Real-time RT PCR เนื่องจากมีความไว ความจำเพาะสูง ทราบผลภายใน 24-72 ชั่วโมง และสามารถตรวจจับเชื้อไวรัสปริมาณน้อยๆ ได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเชื้อเป็น หรือเชื้อตาย ก็ตรวจหาได้หมดจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจส่วนบน ส่วนล่าง ของผู้สงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


RT-PCR ไม่สามารถรู้ผลทันที ต้องเข้าแลปเท่านั้น

ในต่างประเทศ มีการจำหน่ายชุดตรวจ RT-PCR ซึ่งส่งถึงบ้าน แต่ในไทยยังคงไม่เป็นเช่นนั้น แม้ว่าจะมี ชุดตรวจ RT-PCR ที่ อย. อนุมัติ แล้วก็ตาม เนื่องจากข้อจำกัดหลายประการ

และอีกประการหนึ่งคือ การรับผลทดสอบ RT-PCR ว่าติดเชื้อ จะต้องมีการส่งเข้าแลปตรวจ และปัจจุบัน แลปในไทยยังคงไม่มีการทำแคมเปญ ตรวจเองจากที่บ้าน และส่งผลแลปทางไปรษณีย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง ซึ่งหากเป็นผู้ที่ตรวจแล้วพบเชื้อ Sample ที่ส่งมา อาจปนเปื้อน และอาจแพร่เชื้อต่อได้

อ่านต่อ