5 บริการ รถรับส่งผู้ป่วยโควิด กลับบ้าน ราคาหลักร้อย ถึง พัน

การรับส่งผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ป่วยโควิด ที่สงสัยว่าติดเชื้อ ผู้ติดเชื้อ และ ผู้ที่ไม่ติดเชื้อในยุคโควิดแบบนี้ ดูๆไปแล้วจะเหมือนกันทั้งหมด โดยที่ทาง CDC ได้มีการออกคำแนะนำ สำหรับ บริการรถรับส่งผู้ป่วย กลับบ้าน หรือ ไปโรงพยาบาล อย่างระมัดระวัง โดยมุ่งเน้นถึงความปลอดภัยของคนขับ ผู้ป่วย และแม้แต่ผู้ที่ใช้บริการต่อด้วย

การรับส่งผู้ป่วยในช่วงโควิด มีกี่ประเภท

การใช้บริการ รถรับส่งผู้ป่วยโควิด และ ในช่วงโควิดแบบนี้ สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทต้องอาศัยความปลอดภัยเป็นหลัก

 • รับส่งผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน ไปโรงพยาบาล Hospitel
 • ผู้ป่วยที่หายดีแล้ว รับส่งกลับบ้าน
 • ผู้ที่อยู่ Home Isolation เพื่อไปตรวจเช็คร่างกาย เช่นการเอ็กซ์เรย์ปอด
 • ผู้ป่วยฉุกเฉินทั่วไป ที่อาจป่วย หรือ ไม่ได้ป่วยเป็นโควิด

สำหรับการรับส่งผู้ป่วยในช่วงเวลานี้ รถที่ขนส่งหากเป็นรถตู้ ที่รับบริการจากเอกชน ควรต้องมีกระจกกั้นระหว่างผู้ป่วย และ คนขับ รวมถึงการใช้ระบบทำความเย็นเช่นแอร์ ควรต้องมีการแยกกันอย่างเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของคนขับ และ ตัวผู้ป่วยเองด้วย โดยในบางประเทศมีการใช้ HEPA Filters เพื่อกรองอากาศหากเป็นระบบแอร์เดียวกัน

รับส่งผู้ป่วยที่ติดโควิด ควรมีมาตรการอย่างไรบ้าง?

การรับส่งผู้ป่วยโควิด รถที่เข้าให้บริการจำเป็นจะต้องมีมาตรการต่างๆ เหล่านี้ เช่น

 • การทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส เช่น ที่นั่ง ที่พักแขน ที่จับประตู เข็มขัดนิรภัย หัวเสียบเข็มขัดนิรภัย ประตู กระจก และตัวจับยึดต่างๆ
 • การทำความสะอาดต้องใช้ แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป หรือใช้นำยาเฉพาะในการทำความสะอาด
 • สำหรับเบาะผ้า หรือพื้นผิวที่อ่อนนิ่ม จำเป็นจะต้องคลุมด้วยผ้ายาง หรือ ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ
 • อุปกรณ์อื่นๆ ควรต้องถูกทำความสะอาดด้วย แอลกฮอล์ทุกครั้ง
 • คนขับรถ และ ผู้ที่ทำความสะอาดจำเป็นจะต้องใส่ถุงมือ หรือ ชุด PPE ตลอดการให้บริการ

บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด และ/หรือ การรับส่งผู้มีความเสี่ยง

ทั้งหมดนี้คือ การรวบรวมบริการ รถรับส่งผู้ป่วยโควิด ที่เจ้าของบริการเต็มใจ และ พร้อมที่จะรับจ้างขนส่ง ผู้ป่วย ที่ติดเชื้อ หรือ สงสัยว่าจะติดเชื้อ จากการรับจากโรงพยาบาล, Hospitel, Home Isolation, Community Isolation หรือ แม้กระทั่งรับผู้ป่วยเพื่อไปรับบริการทางการแพทย์ เช่น ตรวจเลือด, x-ray ปอด, หรือ ต้องส่งตัวฉุกเฉิน ฯลฯ

Facebook Group รถรับส่งผู้ป่วยโควิด

เช่น Facebook Group รถรับส่งผู้ป่วยโควิด โดยใน Group นี้ จะมีผู้ที่ให้บริการรับส่งผู้ป่วย ทั้งที่ติดเชื้อ และ ผู้ที่ไม่ติดเชื้อ โดยสามารถรับส่งได้จากในกรุงเทพ และ ปริมณฑล รวมถึง การรับส่งจากกรุงเทพ ไปต่างจังหวัด อย่างไรก็ดี อาจต้องมีการเจรจากันให้ดี เนื่องจาก

 1. เป็นผู้ให้บริการรายย่อย มีหลายสิบบริการ
 2. บุคคลทั่วไปสามารถโพสต์ให้บริการได้ ต้องเช็คความน่าเชื่อถือ
 3. บางบริการ เป็นแบบ รับผู้ป่วยที่ไม่ติดเชื้ออย่างเดียว
 4. ราคาการให้บริการอยู่ระหว่าง หลัก 100 บาท ไปจนถึง 1,000-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

BP Ambulance 

เจ้านี้เป็นเพจเหมือนกัน โดยให้บริการรับผู้ป่วยกลับบ้านพัก 24 ชั่วโมง โดยเน้นที่เป็นรถพยาบาลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ส่ง โรงพยาบาล หรือ กลับบ้าน และให้บริการส่งกลับภูมิลำเนา คือสามารถส่งต่างจังหวัดได้ด้วย รวมถึง ให้บริการสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

สำหรับอีกบริการหนึ่งก็คือ งานรับร่างผู้เสียชีวิต เพื่อไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ก็มีให้บริการเช่นกัน สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อได้ที่ BP Ambulance

78 Responder 

บริการขนส่งผู้ป่วยทั่วโลก ซึ่งมีการโฆษณาไว้ ว่า สามารถรับผู้ป่วยแบบฉุกเฉินได้ โดยบริการหลักๆ จะมี รถพยาบาลฉุกเฉิน เคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือ ผู้ป่วยวิกฤต และแน่นอนว่า หากเป็นรถพยาบาลรูปแบบนี้ ทาง 78 Responder ในหน้าเว็บไซด์ ไม่ได้มีระบุว่า สามารถรับผู้ป่วยโควิดได้ จึงควรติดต่อเพื่อสอบถามให้แน่ใจอีกครั้ง

Kingvanontour

เป็นบริการรับส่งผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ และ ผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน โดยมีการฆ่าเชื้อทุกครั้งในการรับส่งผู้ป่วย และคนขับได้มีการฉีดวัคซีนโควิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับรายละเอียดสามารถดูได้ที่ kingvanontour โดยตรง

CABB Fight 

จริงๆแล้ว CABB คือแท๊กซี่ สีน้ำเงินเข็ม ที่เป็นแท๊กซี่ทั่วไป ที่เราหลายคนเริ่มรู้จักกันดี และในสถานการณ์แบบนี้ ทาง CABB เปิดแคมเปญ Covid-19 Patient Transport Service เป็นบริการรับส่งพิเศษจาก CABB สำหรับผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ สามารถจองเพื่อไปส่งเพื่อรักษา และ รับกลับบ้านเมื่อหายแล้ว

สำหรับบริการนี้ราคาที่ 1,799 บาท รวมไปและกลับ และต้องจองรถภายใน 24 ชั่วโมง ก่อนการใช้จริง แยกให้บริการกับรถแท๊กซี่ปกติ รวมถึง ผู้ใช้บริการต้องเตรียมหลักฐานให้พร้อมสำหรับการรับส่งด้วย

จะนั่งรถรับส่งผู้ป่วยโควิด จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?

การรับส่งจะเป็นไปไม่ได้เลย หากไม่มีเอกสาร และความพร้อมของตัวผู้ป่วยเอง ซึ่งหลายบริการจำเป็นต้องแสดงหลักฐาน และต้องเตรียมตัวดังนี้

 1. ต้องมีหลักฐานการยินยอมให้เข้ารักษา ในกรณีที่ติดเชื้อและต้องเข้า Hospitel, HI, หรือ CI
 2. ผู้ขึ้นรถจะต้องจัดการธุระส่วนตัว เช่นเข้าห้องน้ำก่อน เพราะจะไม่มีการแวะกลางทาง
 3. ควรเตรียม ผ้าอ้อม น้ำดื่ม ของกิน ถุงขยะ และ ควรเติมเงินมือถือให้เรียบร้อย
 4. การโดยสารรถประเภทนี้ แม้ว่าจะมีการตั้งฉากกั้นชัดเจน แต่ควรรักษามาตรการ เช่น การเว้นระยะห่าง สวมแมสก์