คุยกับคนติดโควิด แต่ใส่แมส เสี่ยงหรือไม่? ต้องตรวจมั้ย?

ปัจจุบัน มีผู้ป่วยติดโควิดเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดความกังวลสำหรับทุกคน ความน่ากังวลของเรื่องนี้ก็คือ เมื่อเราไปคุย หรือ ยืนใกล้ๆ กับผู้ป่วยโควิด แต่ใส่แมส เราจะมีโอกาสติดหรือไม่? หรือมีความเสี่ยง ในการพูดคุย โดยที่รักษาระยะห่างหรือเปล่า? วันนี้เรามีคำตอบกัน

หน้ากากอนามัย ป้องกันโควิดได้ดีแค่ไหน?

หากถามว่า คุยกับคนติดโควิด แต่ใส่แมส จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? หรือ จะต้องไปตรวจ Antigen กับ RT-PCR เลยหรือเปล่านั้น เราจะต้องกลับมาดูคำถามที่ว่า “หน้ากากอนามัย หรือ แมส สามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้ดีเท่าไหร่” มากกว่า และนี่คือคำตอบ

หน้ากากอนามัย สามารถป้องกันการแพร่เชื้อของ COVID-19 ได้อย่างแน่นอน แต่ควรต้องรวมพลังกันระหว่าง การฉีดวัคซีน การล้างมือบ่อยๆ และต้องเว้นระยะห่าง เพื่อที่จะป้องกันตัวเองจากไวรัสร้ายตัวนี้ ซึ่งแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว แต่หากไม่ป้องกัน คนที่ฉีดวัคซีนครบ ยังสามารถติดเชื้อโควิดได้อยู่ โดยหน้ากาแแบบ แมส จะมีลักษณะการป้องกันในระดับต่างกันดังนี้

  • หน้ากากทางการแพทย์ – ใช้สำหรับป้องกันน้ำลาย ละอองน้ำลาย
  • หน้ากาก N95 – ป้องกันได้มากกว่า หน้ากากทางการแพทย์
  • หน้ากากผ้า – ป้องกันได้แค่ Droplet หรือหยดน้ำลาย แต่ถ้าหากมีหลายชั้นอาจป้องกันละอองได้

ผู้ที่ใส่หน้ากากอนามัย ถึงแม้ จะมีการยืนคุยกับผู้ป่วย Covid ก็ยังมีความเสี่ยงน้อยกว่า ผู้ที่ไม่ได้ใส่ นั่นเอง

ใส่ Face Shield อย่างเดียว ยืนคุยกับคนติดโควิด จะติดมั้ย?

การใส่ Face Shield โดยการไม่ใส่ Mask ยังคงไม่ได้มีการทดสอบอย่างชัดเจนว่าสามารถป้องกันโควิดได้ ซึ่งถ้าเป็น face shield จำเป็นจะต้องมีตัวรัดด้านข้าง เพื่อไม่ให้มีรูระบาย  ปัจจุบัน ไม่มีการแนะนำให้ใส่ Face Shield เพียงอย่างเดียว และหากใส่ ต้องใส่แมสด้วย

ฉีดวัคซีนแล้ว ต้องใส่ Mask มั้ย?

จะเข็มเดียว หรือ จะ สองเข็มก็แล้วแต่ CDC แนะนำไว้วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วควรต้องใส่แมส ทั้งในและนอกสถานที่ รวมถึงคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยที่บ้านมีเด็กเล็ก ที่ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ เพราะ ถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบแล้ว และ มีภูมิคุ้มกันแล้ว ก็สามารถติดโควิดได้เช่นเดียวกัน

ควรต้องใส่ แมส สองชั้น? ติดยากกว่าเดิมมั้ย?

เป็นความจริงที่ถูกเปิดเผยออกมา จาก CDC ว่า การสวมแมสสองชั้นจะป้องกันโควิดได้ดีกว่า แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา แต่การใส่สองชั้นควรทำเมื่ออยู่ในห้องปิด ที่ไม่ระบายอากาศ มีแต่แอร์ ก็ควรที่จะเป็น double Mask หรือการใส่หน้ากากสองชั้น


โดยสรุปแล้ว หากยืนคุยกับคนติดโควิด แต่ใส่แมสทั้งคู่ จะลดความเสี่ยงลงได้เยอะ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย คำตอบในคำถามที่ว่า จะติดโควิดมั้ยถ้ายืนคุยกัน คงต้องย้อนกลับไปวิเคราะห์ว่า คุยกันที่ไหน? สถานที่ปิดหรือเปิด ได้รับวัคซีนหรือยัง? หรือผู้ป่วยติดสายพันธุ์อะไร จึงจะประเมินความเสี่ยงได้

กังวลมาก อาจทำการตรวจไปเลย

สำหรับการทำการตรวจ ควรตรวจหลังจากพบปะ หรือ สัมผัสกลุ่มเสี่ยง หรือ ผู้ติดเชื้อ ควรทำการทดสอบตั้งแต่ 4-7 วันหลังจากได้รับความเสี่ยงมา ซึ่งสามารถตรวจได้สองวิธี

  1. ตรวจแบบ Rapid Antigen Test รู้ผลเร็ว
  2. ตรวจแบบ RT-PCR เพื่อหาเตียง และ เคลมประกัน หากมีการติดเชื้อ