Home อื่นๆ สุขภาพ เปรียบเทียบ ราคาชุดตรวจโควิด PCR ในไทยและต่างประเทศ

เปรียบเทียบ ราคาชุดตรวจโควิด PCR ในไทยและต่างประเทศ

ต่อไปนี้ ชุดตรวจโควิด หรือที่เรียกว่า Covid-19 Test Kits จะมีการจำหน่ายกันมากขึ้นในประเทศไทย โดยอาจมีการขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ แต่อาจมีเฉพาะในร้านขายยา และ คลินิกเท่านั้น ซึ่งอย่างไรก็ดี การเช็คราคา ชุดเทสเหล่านี้ ควรต้องมีก่อนการซื้อ จะได้รู้ว่าถูกหรือแพง หรือ โดนหลอกขายหรือเปล่า?

ชุดตรวจโควิด มีด้วยกันทั้ง 3 ประเภท

เพราะชุดทดสอบการติดเชื้อโควิด นั้น มีแค่เพียง 3 ประเภทหลัก นั่นก็คือแบบ Molecular Test (RT-PCR) แบบ Antigen และ แบบ Antibody Test โดย สามารถสรุปได้ดังนี้

Antigen Test ถึงแม้ว่า ผลลัพธ์จะมีความคลาดเคลื่อนมาก แต่ สำหรับสถานการณ์เร่งด่วนแบบนี้ มักจะใช้ ในการทดสอบแบบ Screening ซึ่งหากว่ามีผลบวก (Positive) จะต้องทำการทดสอบต่อด้ย RT-PCR ซึ่งทางการ มีการให้อนุญาตในการจำหน่าย เมื่อไม่นานมานี้

ตัวอย่างผลการตรวจเชื้อโควิด ด้วย RT-PCR จาก งานเทคนิคการแพทย์ หน่วยปฎิบัติการบริการวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับรายงานผลตรวจวิเคราะห์เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARs-CoV-2)

RT-PCR – เป็นการตรวจที่แม่นยำที่สุด โดยจะมีการตรวจด้วย RT-PCR ต่อเมื่อ Antigen Test มีผลเป็นบวกเท่านั้น และ โรงพยาบาลจะรับเคสผู้ป่วยโควิด เมื่อมีผล RT-PCR เป็นบวก ดังนั้น ตัว Test Kit นี้สำคัญมาก หากจะถูกนับเป็นผู้ป่วย

Antibody Test – อธิบายง่ายๆ คือการตรวจเลือดเพื่อหาว่า มีการติดเชื้อหรือไม่? แต่วิธีนี้ ไม่นิยมเพราะใช้ระยะเวลาไม่นาน แต่ผลตรวจไม่แม่นยำ

จากการตรวจทั้งสามประเภทนี้ สามารถบอกได้เลยว่า การตรวจแบบ RT-PCR สำคัญที่สุด เนื่องจาก หากใช้ชุด Antigen ตรวจแล้ว ผลเป็นบวก จำเป็นจะต้องใช้ วิธีนี้ตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ และ จะสามารถนอนโรงพยาบาลได้ต่อเมื่อมีผล PCR เป็น Detectable (Detected) 


ราคาชุดตรวจโควิด แบบ PCR ในต่างประเทศ จากยี่ห้อต่างๆ

การตรวจโควิดในต่างประเทศ เช่นเดียวกับในไทย คือมี Home Test Kits และ การไปตรวจตามสถานพยาบาลต่างๆ โดยที่จะมีราคาแตกต่างกันออกไป ซึ่ง ราคาเหล่านี้ ถูกนำมาจาก เว็บไซต์ ต่างประเทศ และนี่คือสิ่งที่เรา หามาได้

MyHealthChecked ชุดตรวจ PCR ราคาต่อชิ้น 3,000 บาท

จำหน่ายในราคา £65 หรือราวๆ 3,000 บาท ไทย ใช้ตรวจแบบ Swab และเป็นแบบ PCR Test โดยสามารถใช้ได้ทั่วไป และสำหรับการยืนยันผลแบบ Fit to fly ได้ด้วย ซึ่งตัวนี้ มีจำหน่ายที่ Boots UK

สำหรับการจำหน่ายนั้น เริ่มมีโปรโมชั่นแบบ 2 Pack Bundle และ 4 Pack Bundle ในราคาต่อชิ้นที่ถูกลงด้วย และวิธีการใช้ตรวจมี 3 ขั้นตอนดังนี้

 1. ซื้อออนไลน์ผ่าน Boots.com
 2. รับชุดตรวจที่บ้าน และ ต้องเข้าไปเปิดใช้งานที่ myhealthchecked.com/activate-kit รวมถึงทำตามขั้นตอนการตรวจอย่างเคร่งครัด และ ส่งตัว swab ใส่กล่องกลับไป
 3. รอผลตรวจ 24-48 ชั่วโมง

DxTerity PCR Test ราคาต่อชิ้น 3,000 บาท

เป็นชุดตรวจที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ของอเมริกา มีราคาที่ $99 หรือประมาณ 3,000+ บาท ไทย สำหรับ 1 ชุด และ ราคา $950 ต่อ 10 ชุด (2,850 บาท ต่อ ชุด) โดยจำหน่ายที่ Amazon.com

 1. เมื่อซื้อชุดตรวจแล้ว จะต้องเข้าไปลงทะเบียนที่ Dxterity.com
 2. เก็บตัวอย่างน้ำลาย ตามขั้นตอน
 3. ส่งคืนตัวอย่างให้กับห้องแลป
 4. และได้รับผลตรวจ ใน 24-72 ชั่วโมง

Costco Pharmacy PCR Test ราคา 3,480 บาท

มีจำหน่ายที่ azova.com/costcotravel เท่านั้น เป็นชุดตรวจแบบ Real Time นั่นหมายถึงว่า จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูวิธีการตรวจให้ด้วย ทำให้มีราคาสูงกว่า และเป็นชุดตรวจให้ผลยืนยัน สามารถ Fit To Fly ได้ ทันที โดยขั้นตอนในการตรวจมีดังนี้

 1. ซื้อผ่านเว็บไซต์ของ azova.com
 2. จะได้รับของในสัปดาห์ถัดไป
 3. เมื่อได้รับของแล้ว จะต้องเข้าไปที่ https://covidvideo.azova.com/ เพื่อการจอง Observation Video Session โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญ Live Video Call หา เพื่อทำการตรวจ Swab อย่างถูกต้อง และถูกวิธี
 4. ใส่กล่องตัวอย่างทดสอบและส่งคืน
 5. ได้รับผลภายใน 12 – 48 ชั่วโมง หลังจากที่ทาง azova ได้รับ sample แล้ว

PCR Test Kits ในไทย ต้องขายจากสถานพยาบาลเท่านั้น

เนื่องจากการขายชุดตรวจโควิดสำหรับใช้แบบ Home Use ในไทยจะเป็นแบบ Rapid Antigen Test ซะส่วนใหญ่ ซึ่ง PCR ยังคงต้องไปตรวจที่ รพ. หรือ คลินิก แต่อย่างไรก็ดี การตรวจนั้น หากไม่สามารถซื้อ PCR Test Kits หรือ Antigen มาใช้เองได้ อาจใช้ บริการตรวจโควิดที่บ้าน จากภาคเอกชนที่เป็น Clinic ได้ โดยมี สถานบริการดังนี้

Seal Lab 1,200 – 1,700 Antigen

ให้บริการทั้งการตรวจแบบ Antigent และ Antibody โดยมีราคาการตรวจอยู่ที่ 1,700 บาท สำหรับการตรวจที่บ้าน และ 1,200 บาท สำหรับกาารตรวจที่คลินิก ใช้เวลาประมาณ 45 นาที และเนื่องจากเป็น Antigen จะรู้ผลภายใน 30 นาที

Star Secret 3,699 บาท PCR

ตรวจแบบ RT-PCR ถึงบ้าน สำหรับการตรวจแบบ 20 คน ขึ้นไป โดยมีค่าใช้จ่ายในการตรวจที่ 3,699 บาท ต่อคน และใช้เวลาคนละ 10 นาที รอผลอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ซึ่งถ้าต้องการเอกสาร Fit to Fly จะมีค่าใช้จ่ายคนละ 1,000 บาท เพิ่มเติม

Bella Clinic 1,690 บาท Antigen

ตรวจแบบ Antigen หาเชื้อ Covid-19 แบบ Rapid Test เปิดให้ซื้อแบบ 1 คน ที่ราคาคนละ 1,690 บาท และจะต้องไปตรวจที่ Clinic เท่านั้น

GoCheck 2,980 บาท PCR

ตรวจโควิดแบบ Real Time PCR และเป็นแบบ Drive Thru ซึ่งต้องนัดเวลาล่วงหน้า โดยมีราคาที่ 2,980 บาท ต่อคน รอผลอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ซึ่งถ้าต้องการเอกสารเช่นใบรับรองแพทย์ มีค่าบริการเพิ่ม 500 บาท โดยผลตรวจจะส่งไปทางอีเมล หรือ LINE

ProCheck 3,470 บาท PCR

ต้องมีจำนวนคนตั้งแต่ 5-30 คนขึ้นไปในการตรวจ โดยจะบริการตรวจถึงบ้าน ค่าใช้จ่ายที่ 3,470 บาท ต่อคน ไม่สามารถออกเอกสาร Fit to Fly ได้ แต่ออกใบรับรองแพทย์ได้ มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 500 บาท และจะจัดส่งผลตรวจตัวจริง ผ่าน Messenger ภายใน 2-3 วัน


สำหรับการตรวจโควิดนั้น ในประเทศไทย ยังคงไม่ได้มีการขายชุดตรวจ Covid Test Kits ที่สามารถนำไปใช้เองได้ที่บ้าน หรือส่งผลตรวจไปให้แลปด้วยตัวเองได้ จึงยังคงต้องใช้การตรวจผ่าน clinic ไประยะหนึ่งก่อน แต่ข้อดีของมันก็คือ เมื่อถึงมือผู้เชี่ยวชาญหรือคลินิกแล้ว ผลตรวจจะออกมาแม่นยำกว่าตรวจเองแน่นอน