Home อื่นๆ สุขภาพ สาเหตุ “ผมร่วง” ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ผมร่วงเยอะมากใช้อะไรดี ?

สาเหตุ “ผมร่วง” ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ผมร่วงเยอะมากใช้อะไรดี ?

ผมร่วง ผมบาง รักษาอย่างไรได้บ้าง?

เส้นผมและหนังศีรษะเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่สำคัญ สร้างความสวยงาม เสริมความมั่นใจ และบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีภายในได้ การมีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคเส้นผมและหนังศีรษะเบื้องต้นจึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะบุคคลที่เกิดอาการแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ส่งผลทำให้หนังศีรษะแพ้ง่าย และสร้างความรำคาญใจนำมาซึ่งปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผมบาง ผมร่วง

สาเหตุ “ผมร่วง”

  • ความเจ็บป่วยทางกาย ส่วนมากมีสาเหตุมาจากโรคต่อมไทรอยด์ (Thyroid Problems) ภาวะภูมิแพ้อวัยวะภายใน หรือโรคผิวหนังเดิมของผู้ป่วยสามารถรบกวนการเติบโตของเส้นผม รวมถึงการเจ็บป่วยทางกายอื่น ๆ ก็ มีผลให้การเติบโตหยุดชะงัก และหลุดร่วงในปริมาณมากได้
  • ยา อาหารเสริม วิตามินบางชนิด การบริโภคยาบางชนิด เช่น ยาลดไขมันในเส้นเลือด ยารักษาโรคมะเร็ง ยากดภูมิคุ้มกัน รวมถึงวิตามินเสริมบางชนิดที่บริโภคมากเกินกว่าความต้องการของร่างกายหรือไม่จำเป็น มีผลไประงับการเจริญเติบโตของรากผม ทำให้เกิดผมร่วง
  • ความเครียดสะสม การงอกของเส้นผมของคนเราอ่อนไหว และไวต่อการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับทั้งปัจจัยความเครียดทางกาย ความเครียดทางใจ ความวิตกกังวลของอารมณ์ นับเป็นเหตุสำคัญที่มักทำให้เกิดผมร่วงเรื้อรัง
  • ภาวะโภชนาการบกพร่อง ภาวะขาดสารอาหาร ยิ่งเสริมให้เส้นผมเปราะหักง่ายและดูบางลง เช่น ธาตุเหล็ก หรือแร่ธาตุอื่น ๆ ที่พบได้ในอาหารเนื้อสัตว์ ไข่ นม ผักใบเขียว เมล็ดพันธุ์พืชบางชนิด มีความจำเป็นต่อการเจริญของเส้นผม
  • พันธุกรรม การถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เส้นผมเล็ก บางลง ประวัติครอบครัวที่มีศีรษะล้านหรือผมร่วง แก่ก่อนวัย ที่การถ่ายทอดนี้เป็นพันธุกรรมเด่น (ส่วนใหญ่เป็นปัญหาของผู้ชายโดยเฉพาะ)

หากใครมีปัจจัยผมร่วงเรื้อรัง แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางตั้งแต่เริ่มมีอาการ เพื่อรับคำแนะนำและวางแผนการรักษาระยะยาวต่อไป ทั้งนี้อาการผมร่วง อาจร่วมด้วยอาการของหนังศีรษะที่แพ้ง่าย การแสบ คัน โดยสาเหตุอาจเกิดจากการใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากในแชมพูบางผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของสารเคมี ที่เป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิว หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ครบหมู่ หากใครมีปัจจัยขาดสารอาหาร หรือมีอาการหนังศีรษะแดงแพ้ง่าย สาเหตุผมร่วง ผมบาง สามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้

ผมร่วงเยอะมากใช้อะไรดี ?

เบื้องต้นอาจเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ 100%  เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ เลือกใช้ได้ตามสภาพผมของแต่ละคน หรือรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เช่น

1 AloEx Hair Regrowth Shampoo

แชมพูที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง สภาพผมมัน หนังศีรษะไม่แข็งแรง มีส่วนผสมหลักจากว่านหางจระเข้ และสารสกัดจากธรรมชาติเข้มข้น ที่ช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะ ปรับสมดุลความมัน ลดการหลุดร่วงของเส้นผม แถมยังช่วยกระตุ้นผมให้งอกใหม่ นุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Lazada ราคาประมาณ 590 บาท

2 Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo 

แชมพูบำรุงรากผม สำหรับผู้ที่มีรากผมไม่แข็งแรง มีส่วนผสมจากออร์แกนิก White Lupine ที่ช่วยให้การไหลเวียนเลือดใต้หนังศีรษะดีขึ้น และทำให้รากผมได้รับสารอาหารมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ช่วยลดการขาดหลุดร่วง พร้อมบำรุงให้ผมสวย ดูเงางาม อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopee ราคาประมาณ 299 บาท

3 Blackmores Biotin H+

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยสารสกัดธรรมชาติ รวมทั้งวิตามินซีและวิตามินอีที่มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งช่วยดูแลเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดี ลดอาการผมร่วง และช่วยรักษาอาการศีรษะล้านได้ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Konvy ราคาประมาณ 640 บาท

4 MegaWeCare Regenez

ผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริม ช่วยผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมแห้ง และชี้ฟู และผู้ที่ผมได้รับความร้อนหรือสารเคมีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดัด ไดร์ ย้อม ม้วนผม  หรือเส้นผมขาดวิตามิน เปราะบาง ด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผมอย่าง ไบโอติน สังกะสี วิตามิน B, B5, B6 เพื่อเข้าฟื้นฟูบำรุงรักษาอาการผมร่วงได้โดยตรง และมีส่วนช่วยทำให้ผู้ที่มีเล็บบางมีสุขภาพเล็บที่แข็งแรงขึ้น สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ราคาประมาณ 370 บาท

ที่มาจาก : สาเหตุผมร่วง www.bangkokhospital.com

อ่านบทความที่น่าสนใจต่อที่นี่

Exit mobile version