มีประจำเดือน! ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

หลังจากที่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มีเชื้อมีโควิด – 19 มีความรุนแรงและติดเชื้อได้ง่ายกว่าครั้งก่อน ๆ  สามารถพบได้ทั้งผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ ส่งผลให้หลายคนหันมาให้ความสำคัญในการดูแลป้องกันตัวเองมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่าง งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง เป็นต้น เพื่อลดการแพร่เชื้อ

การฉีดวัคซีนโควิด ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับการป้องกันตัวเอง โดยการฉีดวัคซีนโควิด-19 ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเจ็บป่วย ช่วยลดความรุนแรงของโรค รวมถึงช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อโควิดได้ แต่…ใช่ว่าทุกคนจะสามารถรับการฉีดวัคซีนได้ ซึ่งมีบุคคลบางกลุ่ม บางโรคเท่านั้นที่ต้องเว้นการฉีดวัคซีนไปก่อน หรือ อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรา ๆ ที่มีรอบเดือน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ไหม จะส่งผลข้างเคียงต่อรอบเดือนและการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงหรือไม่

ฉีดวัคซีนโควิด

มีประจำเดือนฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม?

เว็บไซต์ “โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์”  เผยแพร่ข้อมูลจาก ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ ตอบคำถามที่ว่า ผู้หญิงที่มีประจำเดือน หรือ กำลังจะมีประจำเดือน สามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ตอบว่า ได้

ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ส่งผลกระทบการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงหรือไม่

การฉีดวัคซีนต้านโควิดจะไม่ส่งผลกระทบในระยะยาวต่อประจำเดือน และระบบการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง แต่…อาจมีผลกระทบชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากมีรายงานว่า คนส่วนใหญ่มีความผิดปกติอยู่ประมาณ 1-2 เดือนเท่านั้น

สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19  โดยจะมีการพิจารณา ดังนี้

 • ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น แพทย์ พยาบาล หรือ อยู่ในพื้นที่การระบาดสูง เป็นต้น
 • อายุครรภ์มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป
 • ชนิดของวัคซีนที่ปลอดภัยและเหมาะสม
 • การประเมินความเสี่ยง อย่าง ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป ทารกมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด และสามารถแพร่เชื้อสู่คนอื่นได้
 • ผู้หญิงที่ให้นมบุตร สามารถฉีดวัคซีนได้
 • การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานการศึกษาที่บ่งชี้เป็นผลทำให้มีบุตรยาก
 • ผู้หญิงที่กำลังเตรียมตัวมีบุตร สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่…เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว ควรเลื่อนการฉีดเข็มที่ 2 ออกไปหลังอายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน
ผู้หญิงตั้งครรภ์

บุคคลที่ไม่ควรรับวัคซีน หรือ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด – 19 เพื่อความปลอดภัยบุคคลที่ควรเว้นการได้รับ หรือ เลื่อนการฉีดออกไปก่อน ได้แก่  ผู้ที่รับวัคซีนเข็มแรก มีอาการแพ้รุนแรงถึงขั้นช็อก (อาจต้องเปลี่ยนชนิดวัคซีน) , ผู้เจ็บป่วย มีไข้ ผู้ป่วยวิกฤต, ผู้ป่วย HIV ที่ค่า cd4 น้อยกว่า 200 ควรรับการรักษาก่อน และผู้ที่ต้องรับประทานยาบีบเส้นเลือด เป็นต้น

สำหรับบุคคลที่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับวัคซีน ได้แก่ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน ผู้ที่รับประทานยากดภูมิต้านทาน และผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น

ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรเตรียมตัวอย่างไร? 

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ
 2. ผ่อนคลาย ไม่เครียด หรือ วิตกกังวล
 3. ดื่มน้ำ หรือ รับประทานอาหารให้เพียงพอ
 4. งดเครื่องดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม
 5. ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ มียาประจำที่ต้องรับประทาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

สรุปได้เลยว่า : มีประจำเดือนฉีดวัคซีนโควิดได้ ปลอดภัย หมดห่วง เพราะฉะนั้นสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้เลย แต่สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือ มีแพลนที่จะมีบุตร รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว มียาที่ต้องรับประทานทุกวันต่อเนื่อง แนะนำควรปรึกษาแพทย์ก่อน อย่าลืม! เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน พักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ ตามที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลอาการแพ้ หรือ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม