10 ห้องแลป ฯ ที่รองรับสิ่งส่งตรวจที่คาดว่ามีเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19)

 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า นักวิทยาศาสตร์บนโลกเราสามารถถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ได้แล้ว ซึ่งทำให้ลดระยะเวลาการตรวจโรค โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ได้ตรวจยืนยันสิ่งส่งตรวจที่เก็บได้จากสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อได้แล้วว่ากำลังประสบอยู่กับโรคไวรัสอู่ฮั่นนี้อยู่หรือไม่ ? ซึ่งจะช่วยส่งผลให้แพทย์สามารถวินิจฉัยและจ่ายยารักษาได้ทันท่วงทีต่ออาการ ส่งผลดีต่อการรักษามากที่สุด วันนี้เรามาเจาะลึกถึงวิธีการตรวจ เชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) และดูข้อมูลของห้องแลป ฯ ที่สามารถตรวจเชื้อดังกล่าวได้

 

ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายว่าติด  เชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) จะมีอาการในทางเดินหายในส่วนล่างและส่วนบน รวมถึงทางเดินอาหาร เพราะฉะนั้นสามารถจัดเก็บสิ่งส่งตรวจได้จาก ท่อที่ผู้ป่วยสวมใส่ หรือทำการเก็บตัวอย่างจากเสมหะในบริเวณดังกล่าว และหากมีอาการท้องร่วง ก็เก็บตัวอย่างตรวจสอบได้จากอุจจาระ ด้วยการนำภาชนะแช่ในกระติกน้ำแข็งทันที หรือเก็บในตู้เย็น 4 – 8 องศาเซลเซียส ก่อนส่งตรวจให้กับห้องแลปภายใน 24 ชั่วโมง หรือเก็บในตู้ ลบ 70 องศาเซลเซียสได้

 

การตรวจด้วยวิธี RT PCR คืออะไร?

เป็นการตรวจที่จำเพาะเจาะจงกับสารพันธุกรรมของ เชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) โดยมีความแม่นยำสูงมาก และได้ผลเร็ว ด้วยการอ่านผลขณะที่หลอดทดลองในระบบมีการเพิ่มจำนวนสารพันธุกรรมบริเวณสายนิวคลิโอไทด์ที่เราคาดว่าเป็น เชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) นั่นก็คือบริเวณ ORF-1b gene หรือ N gene โดยจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วิเคราะห์และอ่านผล

และเนื่องจากเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายได้ผ่านการสัมผัส ผู้ทำแลป ฯ ต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองตลอดเวลา และหลีกเลี่ยงการจับลูกบิดประตู หรือก๊อกน้ำร่วมกันกับผู้อื่นที่ไม่ได้สวมอุปกรณ์ป้องกัน และต้องทำในตู้ชีวนิรภัยเพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระเด็น รวมถึงต้องจัดการทิ้งอุปกรณ์จัดเก็บสิ่งส่งตรวจด้วยการฆ่าเชื้อก่อนนำไปทำลาย

สิ่งที่ห้องปฏิบัติการต้องมีเพื่อตรวจสอบเชื้อ COVID-19

ลำดับ รายการ รายละเอียด
1 เครื่อง PCR แบบ Real Time ต้องเป็นเครื่องที่รองรับการใช้งานของน้ำยาที่ได้รับการรองรับมาตรฐานการตรวจ COVID-19
2 ชุดน้ำยา COVID-19 Detection KIT ที่ได้รับมาตรฐาน โดยตรวจสอบได้จาก 13 รายการด้านล่างนี้
3 ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการตรวจและวิเคราะห์ผล โดยการตรวจสอบต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญในการใช้เครื่อง Realtime PCR และมีความสามารถในการอ่านวิเคราะห์ผล

 

เมื่อห้องแลป ฯ ได้รับสิ่งส่งตรวจมาเรียบร้อยแล้ว ทางผู้วิเคราะห์ต้องดำเนินการดังนี้

 1. ตรวจสอบความบกพร่องชำรุดของภาชนะบรรจุสิ่งส่งตรวจ หากชำรุดหรือได้รับการกระแทกแตกหัก จะไม่สามารถตรวจสอบได้ และควรกำจัดทิ้งอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสตกอยู่ในสภาพแวดล้อม
 2. แยกสิ่งส่งตรวจจัดเก็บในที่ที่เหมาะสม
 3. ตรวจสอบในตู้ชีวนิรภัย (Biological Safety Cabinat) เพื่อป้องกันเชื้อสู่อากาศ
 4. ทำลายสิ่งส่งตรวจตามวิธีปฏิบัติของแต่ละหน่วยงานที่ปลอดภัยต่อผู้ตรวจและสิ่งแวดล้อม

 

โดยผู้ตรวจ (นักวิทยาศาสตร์ หรือนักเทคนิคการแพทย์) จะต้องสวมหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ป้องกันตลอดเวลา ได้แก่ หน้ากาก FACE SHIELD, หมวกคลุมผม, เสื้อคลุมป้องกันร่างกายแบบแขนยาว, ถุงมือยางที่กันเชื้อไวรัสได้, รองเท้า, ถุงหุ้มรองเท้า และหลังจากใช้งานเสร็จต้องรู้จักวิธีการถอดและทิ้งอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อสู่ชั้นบรรยากาศ

อ่านเพิ่มเติม : หน้ากากอนามัยคาร์บอนสีเขียวใส่ด้านไหนออกถึงจะถูก​? และกัน PM2.5 ได้ไหม?

ชุดน้ำยาสำหรับตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT PCR

โดยห้องปฏิบัติการที่สามารถตรวจสอบสิ่งส่งตรวจเหล่านี้ ได้แก่

 1. โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร
 2. โรงพยาบาลเขตสุขภาพที่ 1 – 12
 3. โรงพยาบาลเขตสุขภาพที่ 4 รวม สถาบันบำราศนราดูร และ สถาบันโรคทรวงอก
 4. ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ในพื้นที่
 5. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
 6. ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคติดต่ออุบัติใหม่ สภากาชาดไทย (TRC-EID)
 7. คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล
 8. คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี
 9. คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 10. โรงพยาบาลราชวิถี

ซึ่งหากคุณคิดว่าอยากจะช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงินสมทบทุน เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่การต่อสู้กับโรคอุบัติใหม่ที่ไม่ว่าจะเป็น โคโรนาไวรัส (COVID-19) หรือโรคอื่น ๆ ในอนาคต ก็ติดตามข่าวสารการขอรับบริจาคของหน่วยงานเหล่านี้ได้ หรือบริจาคให้กับสภากาชาดไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือด้านสุขภาพอนามัยอยู่แล้วตลอดทั้งปี รวมถึงสามารถออกใบเสร็จ เพื่อยืนยันการบริจาค ใช้หักลดหย่อนภาษีในปีนั้น ๆ ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่กำลังเร่งช่วยเหลือผู้ป่วย โคโรนาไวรัส (COVID-19) ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายคุ้มครองผู้เสียสละทุกท่าน และขอให้คุ้มครองทุกท่านให้ปลอดภัย

ที่มาจาก คู่มือการตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

 

อ่านเพิ่มเติม 

สมัครประกันสุขภาพ ได้ที่นี่