Home อื่นๆ สุขภาพ 8 เว็บไว้เช็ค งานวิ่ง ในไทยและต่างประเทศ + Virtual Run

8 เว็บไว้เช็ค งานวิ่ง ในไทยและต่างประเทศ + Virtual Run

รวม Website งานวิ่ง ทั้งหมด ที่สามารถเช็คได้ในช่องทางออนไลน์ รวมถึง การสมัครวิ่งรับเสื้อและ BIB ออนไลน์ด้วย และมีแถม งานวิ่งพี่ตูนสำหรับการสมัครวิ่งการกุศลเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง

จะไปวิ่งที่ไหนดี?

ใครที่วิ่งทุกวัน หรือ วิ่งออกกำลังกายจนติดใจจะรู้ดี ถึงข้อดีของการออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทนี้ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคแล้ว ยังทำให้มี Inspiration และ ต้องการที่จะเพิ่มขีดจำกัดของตัวเองในการวิ่งแต่ละครั้ง ซึ่งทำให้ก้าวไปสู่ การไปร่วม งานวิ่งต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งจริงๆแล้ว พวก Running Event จะไม่ได้มีแค่เดือนละงาน หรือ ปีละงานเท่านั้น แต่โดยมากแล้วจะมีงานวิ่งตลอดแทบทั้งปีเลยทีเดียว

ทำไมถึงต้องเลือกงานวิ่ง?

ไม่ว่าจะเป็นงานวิ่งทั่วไป งานวิ่งการกุศล หรือ Virtual Run การเลือกงานวิ่ง สำคัญมากเพราะแต่ละงานมี เป้าหมายที่แตกต่างกัน ระยะทางที่แตกต่างกันออก ซึ่งหากเป็นนักวิ่งมือใหม่ การไปวิ่งงานใหญ่อาจทำให้เกินกำลัง และหากวิ่งไม่สำเร็จไม่เข้าเส้น อาจทำให้เสียกำลังใจได้ ซึ่งเหตุผลหลักๆในการเลือกงานวิ่งเช่น

 1. เพื่อที่จะควบคุม กำลังของตัวเอง และระยะทางที่ทำได้
 2. คุมเวลาตัวเองได้ ทั้งเวลาระหว่างวิ่ง และ ระยะเวลาพักฟื้น
 3. เพื่อที่จะสำเร็จเข้าเส้น งานวิ่งนั้นๆได้อย่างไม่เกินกำลังนัก
 4. งานวิ่งบางแห่งต้องมีการเดินทาง และเตรียมตัวมาก ซึ่งต้องเผื่อเวลาค่อนข้างเยอะด้วย
 5. หากเป็นนักล่าเหรียญ การเลือกงานวิ่งที่มีของรางวัลจูงใจก็จะทำให้มีกำลังใจวิ่งมากกว่าเดิม

เลือกงานวิ่งอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง?

งานวิ่งที่จะเลือก ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นงานที่โด่งดังที่สุด แต่ควรเป็นงานที่เหมาะกับตัวเราเองที่สุด เพื่อที่จะให้ถึงจุดหมายได้อย่างไม่ต้องลุ้น ถ้าเป็นนักวิ่งมือใหม่ ก็ควรจะต้องมีเทคนิคในการเลือกงานวิ่งที่เหมาะสมที่สุดดังนี้

ต้องเข้าใจก่อนว่างานวิ่งใหญ่ๆ จะมีคนเป็นจำนวนมาก แออัด และยุ่งเหยิงมากกว่างานวิ่งระดับเล็กๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะทำให้สภาพจิตใจในการวิ่งอาจไม่ได้ดีเท่างานวิ่งเล็กๆ

 1. เป้าหมายของตัวเอง – อยากจะได้อะไรจากในงานแข่งขันวิ่งนั้นๆ? อยากวิ่งเพื่อทำบุญ หรือ อยากวิ่งเพื่อเอาชนะระยะทาง?
 2. ระยะทางในการวิ่ง – Marathon, Half-Marathon, หรือจะเป็น Ultramarathons มีความแตกต่างกันในระยะทาง หากเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ ควรเลือกงานวิ่งระยะสั้นๆก่อน จะได้ชวนเพื่อนๆที่ไม่ค่อยวิ่งมาวิ่งด้วยกันได้ด้วย ซึ่งหากเป้าหมายของตัวเองคือ Half-Marathon เวลาเริ่มต้นที่จะเลือกงานวิ่ง ก็ควรเลือกงานที่ไม่ใช่ Half โดยอาจเริ่มต้นตั้งแต่ 7 กิโล ไปจนถึง 15 กิโล ก่อน เพื่อให้ระยะทางการวิ่งที่เราสามารถเอาชนะได้เป็นกำลังใจ และความเชื่อมั่นใจการวิ่งงานถัดๆไป
 3. เวลาในการวิ่ง – เวลาในการวิ่งไม่ใช่ เวลาที่งานเค้ากำหนดเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นเวลาเป้าหมายในการวิ่ง อาจเป็นระยะสั้น หรือระยะยาวก็ได้ การที่จะรู้ว่างานวิ่งแบบไหนเหมาะกับตัวเอง ก็จะสามารถรู้ได้เองโดยการ ซ้อมวิ่ง ให้มีระยะเวลาที่แตกต่างกัน เช่นการวิ่งช่วงวันหยุดแบบยาวๆ และ การวิ่งแบบทดสอบตัวเองทุกวัน ให้ดูข้อแตกต่างของการเทรน ทั้งสองแบบนี้ เราก็จะรู้ได้เลยว่าแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด
 4. วิ่งระยะสั้นๆ เพื่อที่จะฝึกตัวเองไปงานวิ่งใหญ่ๆ หรือ วิ่งระยะทางไกล – เช่นถ้าจะไปแข่งขันวิ่งที่ไหนก็ตาม ก็ลองฝึกวิ่งระยะทางไกลช่วงวันหยุด โดยการเลือกไปงานที่เป็น Half Marathon ดู จะได้รู้ว่างานใหญ่ๆ จะเหมาะกับเราหรือไม่
 5. เลือกงาน ต้องดูสภาพอากาศด้วย – วิ่งอากาศร้อน กับวิ่งแบบอากาศหนาวมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก เช่นบางคนวิ่งในเมืองไทย แต่ ไปงานวิ่งที่ญี่ปุ่น ที่มีอากาศเย็น และ หนาว ก็จะทำให้ไม่ได้ระยะก็เป็นได้ ทั้งนี้ นอกจากอากาศแล้ว ก็ต้องดูสภาพอากาศเรื่องของฝนฟ้าด้วย
 6. สภาพภูมิประเทศ – วิ่งบนพื้นราบ กับวิ่งบนภูเขา ต่างกันราวฟ้ากับเหว รวมถึงความเสี่ยงในการบาดเจ็บสูง หาก ไม่ได้มีสภาพร่างกายที่พร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่งแบบ Uphill หรือ Downhill รวมถึงสภาพเส้นทางการวิ่งที่มีการเลี้ยวเยอะ ก็มีความเสี่ยงมาก เพราะต้องใช้ข้อเท้าในการปรับทิศทางค่อนข้างสูง และสุดท้ายคือสภาพถนนที่วิ่ง หากมีหิน กรวด ทราย เยอะ ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ฉะนั้นต้องเลือกให้ดี
 7. ความใหญ่ของงานวิ่ง – ไม่ใช่ว่า มีงานใหญ่ๆ ไม่ค่อยได้วิ่ง ก็อยากจะไป แต่เพราะงานวิ่งใหญ่ๆ เป็นงานที่น่าสนใจ และมีคนอยากไปมาก ก็อยากไปกับเค้าบ้าง ต้องเข้าใจก่อนว่างานวิ่งใหญ่ๆ จะมีคนเป็นจำนวนมาก แออัด และยุ่งเหยิงมากกว่างานวิ่งระดับเล็กๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะทำให้สภาพจิตใจในการวิ่งอาจไม่ได้ดีเท่างานวิ่งเล็กๆ ดังนั้น เลือกให้ดี
 8. งบประมาณ – แม้ว่า การวิ่งโดยมากแล้ว ไม่ได้เสียค่าอะไรมากนอกเหนือจากค่าสมัคร แต่จุดนี้หลายคนมองข้ามไป เพราะ หากเราตัวเล็ก งบน้อย แต่อยากไปวิ่งงานใหญ่ ต่างประเทศ หรือจังหวัดที่ต้องใช้ค่าเดินทาง ก็อาจทำให้เป็นหนี้เป็นสินได้โดยไม่รู้ตัว วิธีแก้ก็คือ การวางแผน ตั้งแต่ค่าน้ำมัน ค่าโรงแรม ค่าเดินทาง ค่ากิน รวมถึง หากจะเอาแบบครอบคลุม ให้ ตั้งงบประมาณในการวิ่งในแต่ละปีเอาไว้เลย

ก่อนวิ่งงานใหญ่ ทดสอบตัวเองกับ Virtual Run ก่อนมั้ย?

เพราะ Virtual Run เป็นการวิ่งสะสมไมล์ หรือ กิโลเมตร ที่ผู้เข้าร่วม 
สามารถที่จะกำหนดสถานที่วิ่งเองได้ หรือ แม้แต่ไปเดินก็พอ 
ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งขึ้นภูเขา วิ่งลงภูเขา วิ่งในป่า วิ่งในสวนลุม สวนหลวง 
หรือแม้แต่วิ่งหน้าบ้าน ในหมู่บ้าน บน Treadmill ก็วิ่งได้หมด 
โดยการผ่าน application และนาฬิกา Fitness Tracker 
ซึ่งเป็นเรื่องที่เหมาะมากสำหรับการวิ่ง 

ก้าวคนละก้าว Virtual Run
รู้หรือไม่? : พี่ตูน กับ ก้าวคนละก้าว มีเปิด Virtual Run แล้ว

สามารถสมัครได้ที่นี่ >> https://www.kaokonlakao.com/rundetail/95

8 เว็บไทย ที่สามารถค้นหางานวิ่งได้

และนี่คือ List ของ Website ที่สามารถเช็คงานวิ่งที่อยู่ใกล้ๆ หรือ รายละเอียดงานวิ่งทั้งไทยและต่างประเทศได้สบายๆ

1Thairun

เป็นไว็บไซด์ที่มีการสนับสนุนงานวิจัยโดย สกสว และมีการเปิดให้ผู้จัดงานวิ่งเข้ามาลงทะเบียนเพื่อเปิดงาน โดยผ่านช่องทางออนไลน์ และมีระบบชำระเงินออนไลน์ด้วย โดยจะมีการเปิดให้วิ่งแบบ VR และ วิ่งทั่วๆไป ซึ่งมีราคาให้เลือกสำหรับผู้ที่จะเลือกวิ่งในงานต่างๆได้ นอกจากนี้ยังมีการวบรวมข่าวสารทั้งหมดเกี่ยวกับงานวิ่งจากหลากหลายที่อีกด้วย สำหรับคนที่สนใจวิ่ง ก็ลองไปสมัครกันได้เองที่

Website : https://race.thai.run/
Facebook : https://www.facebook.com/thaidotrun/

2

Runlah

คล้ายกันกับ Thai Run ซึ่งเป็นเว็บไซด์ Directory เกี่ยวกับงานวิ่งโดยเฉพาะ และมีปฎิทินกิจกรรม ในการวิ่ง ผลการแข่งขัน โดยบริหารงานโดย บริษัท อินโนสปริ้นท์ จำกัด มีจุดเด่นตรง ปฏิทินกิจกรรมที่สามารถเช็คงานวิ่งได้จากปฎิทินทำให้เข้าใจง่ายกว่า

Website : https://www.runlah.com/
Facebook : https://www.facebook.com/Runlah/

3

Pat Running

เป็นเว็บไซด์ สำหรับการเช็ค Running Event ที่มีทั้งแบบวิ่งฟรี และ วิ่งเสียเงิน โดยมีการเปิดช่องให้ไปสมัครกับเว็บวิ่งโดยตรง รวมถึง มีการสมัครผ่าน Pat Running โดยตรงด้วย จุดเด่นของ Pat Running ก็คือมีการจัดตั้งเป็นชมรม และมีบริการจัดการแข่งขันวิ่งด้วย

Website : https://www.patrunning.com/
Facebook : https://www.facebook.com/patrunningclub

4

Jog & Joy

จากบริษัท จ๊อกแอนด์จอย จำกัด เป็นบริษัทจัดงานวิ่ง และ มีการเปิดให้สมัครวิ่งออนไลน์ด้วย โดยมี โปรแกรม และ Calendar ให้เช็คได้ว่า วันไหนมีวิ่งอะไรบ้าง

Website : https://www.jogandjoy.run/
Facebook : https://www.facebook.com/Jogandjoy/

5

วิ่งไหนดี

เป็นเว็บไซด์ ที่รวบรวมงานวิ่งเช่นเดียวกัน แต่จะมีข้อมูลและ Content อื่นๆ มาผสม รวมถึงมีการโฆษณาเกี่ยวกับสินค้าสำหรับนักวิ่งมากเป็นพิเศษ ซึ่งคาดว่า สำหรับ wingnaidee จะเป็นเจ้า ที่มีคนติดตาม Facebook มากที่สุดในการวิ่งอีกด้วย

Website : http://www.wingnaidee.com/
Facebook : https://www.facebook.com/WingNaiDee/

6

ชมรม จิมรันนิ่ง

แตกต่างจากด้านบน คือเป็น ชมรมวิ่ง ที่มีการจัดการที่คาดว่าไม่ได้แสวงหาผลกำไร โดยที่นักวิ่งจะไม่ได้มีสังกัด แต่มีความชอบเหมือนๆกัน โดยเน้นการเข้าช่วยเหลือสังคม งานการกุศล ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 67+ คน แล้ว

Website : http://www.jimrunning.net/index.php
Facebook : https://www.facebook.com/jimrunningclub/

7

Fanatic Run

รวมมิตรระหว่าง งานวิ่ง กับ งานปั่นจักรยาน โดยมีหน้าที่เปิดรับลงทะเบียนออนไลน์ และมีการแจกจ่าย Race Pack ที่มีทั้งเสื้อและ BIB สำหรับงานที่จัด และเป็นเว็บไซด์ ที่คอยประกาศงาน Event วิ่งต่างๆทั่วประเทศ

Website : https://www.fanaticrun.com/index.php?/home
Facebook : https://www.facebook.com/fanaticrun/

8

ก้าวคนละก้าว VR + RUN

เป็น Project จาก พี่ตูน บอดี้ แสลม ที่มีแนวคิด เกี่ยวกับการวิ่งเพื่อรับเงินบริจาคเข้ามูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลในการซื้อเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ โดยมีการแบ่งออกเป็น 5 ภาคใหญ่ๆ คือ เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออกใต้ โดยที่จะสามารถช่วยเหลือโรงพยาบาลได้ 6-7 แห่ง ต่อการจัดวิ่ง 1 ครั้ง ซึ่ง จุดประสงค์หลักๆมีดังนี้

 • ออกกำลังกายโดยการวิ่ง สุขภาพดี ไม่ต้องไปโรงพยาบาล
 • อ่านฉลาก อาหาร เครื่องดื่ม ก่อนกิน
 • ออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก มีเพื่อนเพียบ

ทางทีมงานพี่ตูน มีความตั้งใจที่จะสร้างสถิติใหม่ ในการวิ่ง 10 กิโลเมตรที่มีนักวิ่งมากที่สุด จากในทุกๆภาค โดยจะมีการบันทึกสถิติ โดยการใช้ BIB และการกระตุ้นให้มีการจัดกิจกรรมในทุกภาคของประเศไทย

วิ่ง 5 ภาค สมัครวิ่งได้ทั้ง VR และ วิ่งจริง

 1. วิ่งภาคอีสาน 14-16 มิถุนยน 2562

 2. วิ่งภาคใต้ 4-6 ตุลาคม 2562

 3. วิ่งภาคเหนือ 20-22 ธันวาคม 2562

 4. วิ่งภาคตะวันออก มีนาคม 2563

 5. วิ่งภาคกลาง พฤษภาคม 2563

วิ่งบันทึกสถิติโลกในปี 2020

สำหรับการวิ่ง เพื่อบันทึกสถิติโลกนั้นจะจัดในปี 2020 นี้ โดยเป้าหมายอยุ่ในเดือน พฤษภาคม 2563 นั่นเอง ซึ่งในระหว่างปี จะมีการวิ่งก่อนในโซนภาคตะวันออกในเดือน มีนาคม 2563 และจะมีการวิ่งภาคกลางครั้งที่ 5 ในกรุงเทพ และจะทำการบันทึกสถิติโลกด้วย

สมัครวิ่งกับพี่ตูน 200 บาท 

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครวิ่งในงานนี้ สามารถไป สมัครได้ที่หน้านี้ >> https://www.kaokonlakao.com/rundetail/95

รายได้ทั้งหมด มอบให้ โรงพยาบาล โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ


เกี่ยวกับการวิ่ง และ งานวิ่งอื่นๆ

Exit mobile version