ระวังอาการปวดท้อง ถ่ายบ่อย ท้องเสีย ในช่วงฤดูร้อนนี้

ในช่วงฤดูร้อนนี้เว็บไซต์ Promotions อยากให้ทุกท่านดูแลสุขภาพของตัวเองและคนใกล้ชิด ให้ห่างไกลโรคอาหารเป็นพิษ  เพราะแค่การท้องเสีย อาจไม่ใช่อาการป่วยธรรมดาก็ได้  ใครที่เคยเป็นอาหารเป็นพิษก็น่าจะทราบว่ามันทรมานแต่ไหน  และการกินอาหารที่ไม่สะอาด มีแมลงวันตอม ไม่สุก หรือหมักดอง ก็อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้ ด้วยความเป็นห่วง วันนี้ทางเว็บไซต์ Promotions ขอนำตัวอย่าง 10 เมนู พร้อมอาการเบื้องต้น มาบอกกันก่อนค่ะ

อาการของอาหารเป็นพิษ

ร่างกายของแต่ละคนเมื่อรับเชื้อโรคเข้าไปแล้วจะแสดงออกไม่เหมือนกัน  บางคนจะเห็นในทันที 2-6 ชั่วโมง หลังจากกินอาหารมื้อนัน หรือบางคนก็ 2-3 วันหลังจากได้รับเชื้อ  และเชื้อบางประเภทแฝงตัวกว่าจะออกอาการเป็นเดือน  อาการเบื้องต้นที่ทุกคนเป็นเหมือนกัน คือ ปวดท้อง บางคนมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียมีผลต่อเยื่อบุลำไส้เล็ก (ในภาพเขียนว่า Small intestine) ลำไสได้ขับเยื่อบุออกมาเราจึงปวดท้อง มีภาวะแสดงอาการ ดังนี้

  • อาการของโรคที่ไม่รุนแรงมาก จะหายไปได้เอง ยกตัวอย่างเช่น เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย
  • อาการของโรคที่แสดงออกใน 2-6 ชั่วโมง ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย
  • อาการของโรคที่รุนแรง คือ ชัก หมดสติ รูม่านตาเล็กลง เกิดจากพิษของโบทูลิน ส่วนใหญ่มาจากอาหารกระป๋อง หมักดอง

ภาวะแทรกซ้อนของโรคอาหารเป็นพิษก็มีเหมือนกัน บางคนเกิดเลือดออกตามอวัยวะต่างๆ บางคนก็กระสับกระส่าย คล้ายจะเป็นลมตลอดเวลาเนื่องจากร่างกายขาดเกลือแร่ และบางคนก็กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง  หากอาการไม่รุนแรงมากคุณก็จะหายได้เอง 2-3 วัน โดยไม่ต้องพบแพทย์ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อาจจะแสดงอาการหนักกว่าคนอื่น และควรรีบพาไปพบแพทย์นะจ้ะ

อาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษ ไม่ควรเป็นบ่อยๆ

หากคุณเป็นคนที่ท้องเสียบ่อยๆ ปวดบิดๆ ไม่ควรจะปล่อยให้ร่างกายเรารับสภาพแบบนี้ไปนานๆ ควรจะค้นหาว่าตัวเองชอบกินอาหารลักษณะแบบไหน และหลีกเลี่ยงให้เร็วที่สุด เพราะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้สูงกว่าคนอื่นมาก  อาการเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ เป็นทุกๆ 3 สัปดาห์นี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์แล้วล่ะค่ะ

ทีนี้เรามาดูกันว่า 10 เมนูอาหารที่มีโอกาสทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษสูงในหน้าร้อนนี้ มีอะไรบ้าง

อาหารเป็นพิษจากหอยแมลงภู่

♥   1  นม ไข่ ชีส ขนมปัง ที่บูด

อาการปวดท้องยอดฮิต จากร่างกายได้รับเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcos aureus  จากพวกนมบูด ไข่เน่า นมเน่า ซึ่งหากเครื่องดื่มหรืออาหารที่คุณกำลังจะรับประทานเข้าไป มีกลิ่นเหม็นบูดๆ อ่อนๆ  ให้รีบทิ้งเลยนะ อย่าคิดว่าเสียดายของ เพราะอาจทำให้คุณท้องร่วง หมดแรง ซึ่งจะมีอาการภายใน 1-8 ชั่วโมง

♥   2  น้ำไม่สะอาด นม เนยแข็ง ผักสลัดที่ไม่สะอาด

อะไรก็ตามที่ล้างไม่สะอาด จะมีเชื้อ อีโคไล (E. Coli) ปนเปื้อนอยู่มาก เพราะเป็นแบคทีเรียที่พบมากที่สุดในสิ่งแวดล้อม และหากเรากินเข้าไป ก็จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน ซึ่งมักพบอยู่ในผักโรยหน้าก๋วยเตี๋ยว ผักที่ล้างไม่สะอาด น้ำไม่สะอาด นม และเนย ที่ตั้งทิ้งไว้นานแล้ว

♥   3  เนื้อสัตว์ปรุงไม่สุก

หากกินอาหารปรุงไม่สุกอาจติดเชื้อ ซัลโมเนลล่า (Salmonella) สุดยอดแบคทีเรียที่สร้างอาการอาหารเป็นพิษที่ทำให้คุณหมอปวดหัวมากที่สุด  ผู้ป่วยที่ถูกหามส่งเข้าโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักติดเชื้อซัลโมเนลล่า ที่ทำให้ถ่ายเป็นมูกเลือด  ถ่ายแบบเหนื่อย และปวดบิด ปวดทีเป็นยาวๆ  2-5 วัน สำหรับคนที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงหรือได้รับเชื้อไปมาก ก็อาจจะเป็นนานถึง 10-14 วัน

♥   4  ข้าวเก่าที่มาอุ่นใหม่

บางคนเสียดายข้าวผัด หรือเมนูข้าวที่วางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหารหลายชั่วโมงแล้วตอนเย็นก็เอามารวนผัดใหม่ คือถ้าเป็นฤดูร้อนให้เอาไปทิ้งเถอะจ้า เพราะเสี่ยงต่อการขยายตัวของแบคทีเรีย บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus Cereus) จำทำให้คุณปวดท้องภายใน 8-16 ชั่วโมง  แบคทีเรียนี้ทนต่อความร้อน ฆ่าไม่ตายด้วยการอุ่นอาหารนะ

♥   5  ซุปหน่อไม้

เมื่อหลายปีก่อนหากยังจำกันได้ ที่มีข่าว คนต่างจังหวัด ท้องเสีย และเสียชีวิตจากการรับประทาน หน่อไม้ดอง ซึ่งจากผลตรวจพบว่า เกิดจากเชื้อ คลอสทริเดียม โบทูดินัม (Clostridium Botulinum) จากการหมักดองเป็นเวลานาน และเชื้อฟักตัว ซึ่งเชื้อนี้อันตรายมาก ทำให้ร่างกายเป็นอัมพาต และหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้

♥   6  ข้าวมันไก่

ต้องกราบขออภัยกับอาเฮีย อาเจ๊ ที่ขายข้าวมันไก่ด้วย แอดมินไม่ได้มีเจตนาว่าอาหารของท่านทำให้คนท้องเสียอาหารเป็นพิษ แต่เป็นเพราะเชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟรินเจน (Clostridium perfringen) ต่างหาก ที่เข้ามาสะสมตัวอยู่ในเนื้อเป็ด เนื้อไก่ ซึ่งมักอยู่ในเมนูพะโล้ และ ไก่ไหว้เจ้าด้วย  แต่ลักษณะการท้องเสียจะไม่อันตรายเท่าเชื้อตัวอื่น และสามารถหายเองได้ใน 8-16 ชั่วโมง  เพราะฉะนั้นต้องดูแลเรื่องความสะอาดและการปรุงสุกใหม่กันมากๆ นะคะ

♥   7  เนื้อ เป็ด-ไก่บ้าน

ชาวบ้านต่างจังหวัดมักติดเชื้อ แคมไรโลแบคเตอร์เจจูไน (Campylobactor Jejuni) จากเป็ดไก่บ้าน ที่เลี้ยงกันเพื่อกินในครอบครัว ซึ่งมักติดเชื้อมาจากน้ำที่ไม่สะอาด หรือแมลงวันตอมเนื้อเป็ดเนื้อไก่นี้ ถ้าเอามาทำลาบเลือดคั่วแบบไม่สุก ก็เป็นอันตราย ทำให้ลำไส้เล็กอักเสบ เป็นไข้ ป่วยเหมือนไม่ค่อยสบายตัว แต่ว่ามักหายเองภายใน 5-8 ชั่วโมง

♥   8  อาหารทะเล หอย ปู กุ้ง

แน่นอนว่าอาหารทะเลนี้เป็นอีกหนึ่งโพล ตัวเสี่ยง อาหารเป็นพิษหน้าร้อน ซึ่งทำให้ท้องร่วงเฉียบพลัน ถ่ายเป็นมูกเลือด  แทบทุกคนจะต้องเคยเป็น  มีอาการท้องเสียแบบอาหารเป็นพิษ และหายได้เองใน 3-5 วัน เกิดจากเชื้อ วิบริโอพาราฮีโมไลดิคัส (Vibrio paraheamolyticus)

♥   9  อาหารที่มีแมลงวันตอม

คือบางคนก็ป้องกันตัวเป็นอย่างดี ไม่กินอาหารที่ปรุงไม่สุก แต่ปรากฎว่ามาพลาดให้กับแมลงวันตอมเยอะเหลือเกิน  หนูก็เพียบในย่านนั้น ก็อาจจะติดเชื้อ  Vibrio Cholerae ซึ่งทำให้คุณท้องเสีย ท้องร่วง จากอหิวาห์ ซึ่งร้านอาหารที่มีหนูวิ่งพล่านๆ นั้นควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างแรงจ้า

♥   10  อาหารที่มากับจานชามที่ไม่สะอาด

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณท้องเสียจากเชื้อ เอ็นเทอโรพาโธจินิก อี โคไล (Enteropathogenic Escherichia coli) กับจานชามที่ล้างไม่สะอาด ทำให้เชื้อตัวนี้อยู่อาศัยกันเพียบ  เมื่อมาบรรจุอาหาร ก็ทำให้คุณท้องร่วงได้ด้วย ดังนั้นหากจานมีกลิ่นเหม็นๆ ให้เอาไปต้ม – ตากแดด ก็ดีนะคะ

แบคทีเรียที่ทำให้ อาหารเป็นพิษ

ทั้งหมดที่นำมาเล่าสู่กันฟังนี้ เพื่อต้องการให้ทุกท่านดูแลคนในครอบครัว และตัวท่านเอง ไม่ให้ตกเป็นทาสของโรค อาหารเป็นพิษ เพราะเป็นทีนึงนี่ไม่สนุกเลย ต้องลางาน ต้องนอนนิ่งๆ อยากพักผ่อน แล้วยิ่งหากผู้สูงอายุป่วยแล้วล่ะก็ เป็นอันตรายที่อาจชัก หมดสติ ได้ทีเดียว  ถ้าคุณรักคนในครอบครัว ก็ดูแลกันให้ดีนะคะ

****************************************************************

ลืมบอกว่า หากป่วยด้วยอาการ “อาหารเป็นพิษ”
แล้วต้องนอนโรงพยาบาลมากกว่า 12 ชั่วโมง
อย่าลืมนำใบเสร็จ ไปยื่นคำร้องเพื่อเบิกค่ารักษากับ “ประกันสุขภาพ” ที่คุณทำไว้ด้วยนะ

ประกันบางตัว ชดเชยรายได้เมื่อต้องนอนโรงพยาบาล รายวัน ให้ด้วย

ส่วนใหญ่ทำไว้เพื่อทดแทนสักวันละ 1,000 บาท
เพื่อเป็นค่าชดเชยให้กับคนที่ต้องมาเฝ้าไข้เราด้วย

หากคุณยังไม่มีประกันสุขภาพ สามารถศึกษาประกันแบบต่างๆ ได้ที่

>> https://promotions.co.th/finance

ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีตังค์จ่ายประกันชีวิต เพราะว่าผ่อนกับบัตรเครดิตได้ด้วย