มีเทคนิคในการเลือกจากอะไร ? มีอะไรบ้างที่สำคัญ ?

หลังจากที่เราได้เขียนแนะนำเกี่ยวกับ 10 สถานที่ รับผู้ป่วยติดเตียง กรุงเทพฯ และปริมณฑล กันไปแล้ว เรียกได้ว่าแต่ละสถานที่ดูแล น่าสนใจทั้งนั้นเลยก็ว่าได้ หากใครที่กำลังศึกษาข้อมูลอยู่ สามารถเข้าไปอ่านกันได้นะคะ และในวันนี้เราจะขอแนะนำ “เทคนิคการเลือกสถานที่ดูแล” กันสักเล็กน้อย ซึ่งคุณสามารถนำไปประกอบการพิจารณากันได้นะคะ ว่ามีสิ่งไหนที่สำคัญ สิ่งไหนที่ไม่ควรมองข้าม ในการเลือกสถานที่ดูแลสัก 1 ที่

1
อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์

สิ่งแรกที่เราอยากจะให้คุณได้ศึกษา คือ ความพร้อมของเครื่องมือทางการแพทย์ เพราะถ้าหากเกิดกรณีฉุกเฉินอย่างน้อย สถานที่ที่เราจะเลือกให้คุณพ่อคุณแม่ หรือว่าเลือกให้ตัวเองนั้น จะต้องมีอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานเบื้องต้น
ที่สามารถช่วยในเวลาฉุกเฉินได้ รวมไปถึงวิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล ความรวดเร็วในการบริการที่เราจะได้รับ

นอกจากนี้เรามาดูในอุปกรณ์พื้นฐานที่เราจะได้รับ อย่างเช่น เตียง เรียกว่าเป็นสิงสำคัญ สำหรับผู้ป่วยติดเตียงเลยก็ว่าได้ เราก็ควรจะดูถึงมาตรฐานของเตียง มีรถเข็นคอยให้บริการไหม มีสายยางสำหรับผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยางรึเปล่า มีถังออกซิเจน ยาและอุปกรณ์ทำแผลเบื้องต้นที่สถานที่ดูแลจะต้องมีนั้น มีครบรึเปล่า หากสถานที่ดูแลไหนที่มีไม่ครบนั้น ตัดทิ้งไปได้เลยค่ะ

2
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาลวิชาชีพเฉพาะ

เป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณา รองจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เลยก็ว่าได้ บางสถานที่ดูแลจะมีแพทย์ตรวจเยี่ยม หรือเป็นพยาบาลที่จะผลัดเวร มาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง หรือแม้กระทั้งมีทีมแพทย์ประจำอยู่ที่สถานที่ดูแล ในการเลือกสถานที่ดูแลนั้น เราก็ควรที่จะคำนึงถึงจุดตรงนี้ด้วยนะคะ แม้ว่าบางสถานที่จะไม่มีแพทย์เชี่ยวชาญมาประจำอยู่ แต่มีพยาบาลคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ก็สามารถเก็บสถานที่นี่ไว้ตัดสินใจได้ค่ะ เพราะพยาบาลจะมีความรู้ สามารถรับมือกับเหตุฉุกเฉิน มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยที่ดีกว่าเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน

3
เจ้าหน้าที่ ความเชี่ยวชาญ

สถานที่ดูแลที่ดี จะต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง มีความรู้ มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วย เพราะผู้ป่วยจะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละเคส ความเชี่ยวชาญ การจัดการปัญหาเฉพาะหน้า การรับมือกับผู้ป่วยจึงเป็นสิ่งสำคัญ มีนักโภชนาการในการจัดการดูแลอาหาร มีนักกายภาพบำบัด ที่เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วย

เพราะเจ้าหน้าที่จะคอยดูแลคุณพ่อคุณแม่ของเราใช่ไหมคะ หากไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือไม่มีประสบการณ์ เราก็คง
ที่จะไม่กล้าให้เขาดูแลอย่างแน่นอน นอกจากนี้ในความคิดของเรา เจ้าหน้าที่จะต้องมีสิ่งที่การันตีว่า คุณเป็นเจ้าหน้าที่ ที่เชี่ยวชาญอีกด้วย

4
สุขอนามัย

เป็นอีก 1 เรื่องที่เราจะต้องสนใจ เพราะเราคงไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ได้มีโรคเพิ่มขึ้นจากเดิมกันใช่ไหมคะ ดังนั้นสุขอนามัยของสถานที่ดูแลก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่ในห้องพักจะต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย และยิ่งผู้ป่วยติดเตียงนั้น ยิ่งต้องดูในเรื่องของการเปลี่ยนผ้าปูเตียงอีกด้วย เราอาจจะสอบถามเบื้องต้นกับสถานที่ดูแลว่า มีการเปลี่ยนผ้าปูเตียงกี่ครั้งใน 1 เดือน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา

นอกจากนี้สุขอนามัยพื้นฐานอย่างการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ผู้สูงอายุ การบริการซักรีด รวมไปถึงห้องน้ำก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องให้ความสนใจ อย่างตัวเราเป็นคนที่แอบซีเรียสเรื่องห้องน้ำนิด ๆ เพราะปัจจัยหลักในการลื่นล้มของผู้สูงอายุ มักจะเกิดมาจากพื้นห้องน้ำลื่น ดังนั้นสถานที่ดูแลมีมาตรการรองรับในเรื่องนี้อย่างไร เพราะหากเป็นบ้านของเราเองนั้น
เราสามารถที่จะเลือกพื้นกระเบื้อง หรือว่าผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันปัญหาพื้นลื่นมาใช้ในบ้านของเราเองได้ แล้วสถานที่ดูแลล่ะ มีการป้องกันปัญหานี้อย่างไรบ้าง

5
การแยกเคสผู้ป่วย

สถานที่ดูแลที่คุณจะเลือกนั้น มีการแบ่งแยกเคสของผู้ป่วยอย่างไร ในความคิดของเราการที่ผู้ป่วยมาอยู่รวมกัน สิ่งหนึ่งที่จะต้องนึกถึงก็คือ “เชื้อโรค” ใช่ไหมคะ ดังนั้น การแบ่งแยกเคสผู้ป่วยก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน อย่างบางสถานที่ดูแล มีการแบ่งแยกระหว่างเคสดูแลปกติทั่วไป, เคสบำบัด, เคสฉุกเฉิน, เคสผู้ป่วยติดเตียง ไว้อีกด้วย

อีก 1 ปัจจัย ในการเลือกสถานที่ดูแลจะต้องดูเคสผู้ป่วยที่รับอีกด้วยนะคะ ว่าสถานดูแลนี้รับเคสของเรารึเปล่า โดยส่วนใหญ่สถานดูแล ก็จะรับดูแลผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยโรคมะเร็ง, ผู้ป่วยเบาหวาน, ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ รวมไปถึง
ผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้า, อัมพฤกษ์ อัมพาต, ผู้ป่วยที่ต้องสวนปัสสาวะ, ผู้ป่วยที่จะต้องดูแลตามคำสั่งของแพทย์,
ผู้ป่วยติดเตียง ที่มีสาเหตุมาจากการผ่าตัด

6
ห้องพัก ประเภทห้อง

การแบ่งห้องพักของสถานที่ดูแล ก็มีส่วนในการพิจารณาอีกเช่นกัน ซึ่งสถานที่ดูแลจะมีรูปแบบห้องพักที่ต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะมีบริการแบบห้องเดี่ยว, ห้องคู่, ห้อง 3 เตียง, ห้อง 4 เตียง, ห้อง 8 เตียง และห้อง 9 เตียง นอกจากนี้บางสถานที่ดูแลยังมีให้บริการห้องพักรายวัน แบบ 24 ชั่วโมง และแบ่งแยกชายหญิงอีกด้วย

7
ราคาเหมาะสมกับการบริการที่ได้รับ

ค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าเป็นอีก 1 สิ่ง ที่เรานำมาพิจารณา ว่ารายจ่ายที่เราต้องเสียแต่ละเดือนนั้น คุ้มค่ากับการบริการที่เราได้รับกลับมารึเปล่า เป็นข้อสำคัญที่เราจะต้องให้ความสนใจ ถ้าหากจ่ายในราคาสูง แต่สิ่งที่ได้รับ
กลับมาไม่คุ้ม เราก็ไม่ควรที่จะเลือกสถานที่ดูแลนี้ใช่ไหมคะ

8
อาหารในแต่ละวัน โภชานาการที่จะได้รับ

เรื่องอาหารการกินเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญ ที่เราจะต้องให้ความสนใจ โดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัว หรือว่ามีอาการแพ้ ที่ไม่สามารถกินอาหารบางอย่างได้นั้น สถานที่ดูแลจะมีวิธีการจัดการอย่างไร และใน 1 วัน อาหารที่จะ
ได้รับนั้น ครบโภชนาการรึเปล่า และจะได้รับกี่มื้อต่อวัน นอกจากนี้วิธีการจัดการดูแลอาหารของสถานที่ดูแลเป็นอย่างไร เราก็อยากให้คุณได้ดูในส่วนตรงนี้ด้วยนะคะ

9
กิจกรรมเพิ่มเติมในแต่ละวัน

การดูแลทางร่างกาย เป็นสิ่งที่เราให้ความใส่ใจเป็นอันดับแรก แต่การดูแลทางจิตใจ ก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องสนใจเช่นกัน การที่ป่วยเป็นโรค ก็มักจะส่งผลต่อสภาพจิตใจอยู่แล้วใช่ไหมคะ เมื่อนำมารวมกับการที่ห่างไกลจาก
ลูกหลาน หรือบ้านตัวเองนั้น ก็ส่งผลเช่นกัน เราอาจจะนึกง่าย ๆ ให้มองในมุมของตัวเราเองได้เลย ถ้าหากแก่ตัวลง
ไป แล้วได้มาอยู่ที่สถานที่ดูแลจะรู้สึกอย่างไร

ดังนั้น ในการเลือกสถานที่ดูแล ลองสอบถามถึงกิจกรรมในแต่ละวันด้วยนะคะ เพราะการที่มีกิจกรรมทำในแต่ละวัน ก็ส่งผลดีต่อจิตใจเช่นกัน จากที่เราได้ศึกษาบางสถานที่ดูแล จะมีกิจกรรมพาผู้สูงอายุ เดินออกกำลังกาย, เล่นกับสัตว์เลี้ยง, มีการแสดงโชว์ เพื่อความบันเทิง การจัดกิจกรรมทำบุญ ถวายสังฆทาน และการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสำคัญ เพื่อช่วยป้องกันสภาวะสภาพจิตใจนั่นเอง

10
บรรยากาศโดยรอบ และสะดวกกับการไปเยี่ยม

สภาพแวดล้อมที่ดี ก็ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็น อีก 1 สิ่งที่คุณควรนำมาประกอบการพิจารณา จากความคิดของเราการเลือกสถานที่ดูแลให้คุณพ่อคุณแม่ หรือตัวเราเองนั้น ควรเลือกจากความรู้สึกที่เข้าไปสถานที่จริง หรือมองจากภาพถ่ายแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่ที่บ้าน หรือมีไลฟ์สไตล์ที่ใกล้เคียงเราที่สุด นึกง่าย ๆ เลยว่า ถ้าเราจะต้องอยู่ที่แห่งนี้ อาจจะใช้เวลา 3 เดือน, 6 เดือน,  1 ปี หรือมากกว่านั้น เราก็อยากได้สถานที่ดูแล ที่มีบรรยากาศเงียบสงบ ผ่อนคลายโปร่งโล่งสบาย ไร้มลภาวะจากอากาศเป็นพิษ เป็นสถานที่ที่เราสามารถพักผ่อน พักฟื้นได้อย่างเต็มที่ ใช่ไหมคะ

ดังนั้น ในการเลือกสถานที่ดูแล ก็ควรคำนึงถึงบรรยากาศโดยรอบ นอกจากนี้อีก 1 สิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึง ก็คือ วิธีการเดินทางมาเยี่ยม ควรเป็นสถานที่ที่คุณสามารถมาเยี่ยมได้ง่าย เดินทางสะดวก เพราะเราเชื่อว่าถึงจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเอาใจใส่มากมาย แต่ก็ไม่มีใครสามารถแทนคนในครอบครัวได้หรอกนะคะ

สรุป     

            ในการเลือกสถานที่ดูแลสัก 1 ที่นั้น สิ่งที่สำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์, แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ, พยาบาลวิชาชีพเฉพาะ ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์, สถานที่ถูกสุขอนามัย เป็นสิ่งที่เราอยากให้คุณพิจารณาเป็นอันดับต้น ๆ นอกจากนี้การไปเยี่ยมชมสถานที่จริง ก็จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย ลองเลือกไปหลาย ๆ ที่ดูก่อนนะคะ แล้วลองหาข้อดี ข้อเสีย สิ่งที่ขาดของแต่ละสถานที่ออกมา เพื่อนำมาประกอบในการพิจารณาดูค่ะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::
วางแผน “เป็นคนแก่” กันเถอะ – เรากำลังก้าวสู่สังคมคนชรา
10 สถานที่ รับ ผู้ป่วยติดเตียง กรุงเทพ และ ปริมณฑล
Health at Home บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่บ้าน โดยคนไทย