เรื่องน่ารู้ ผู้ถือบัตรทอง กับ การรักษาโรคเบาหวาน

ประกันสุขภาพแห่งชาติ กำหนดสิทธิประโยชน์ โรคเบาหวาน แก่ประชาชนกลุ่มใด ?

โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่คนไทยเป็นมากที่สุดโรคหนึ่ง ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค เมื่อธันวาคม 2561 เผยว่า เพียง 5 ปี คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่พุ่งเป็น 1.6 ล้านคน และกว่าครึ่งไม่รู้ตัวเองว่าป่วย และเนื่องในวันนี้ 14 พฤศจิกายน ตรงกับ วันเบาหวานโลก เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่มีบัตรทอง ได้ตระหนักรู้ถึงสิทธิประโยชน์ของตัวเองในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้มีมาฝากกัน

ภาพจาก : สปสช.


ประกันสุขภาพแห่งชาติ แบ่งการควบคุมป้องกัน “โรคเบาหวาน” เป็น 3 กลุ่ม


กลุ่มที่ 1. ประชาชนทั่วไป

ในกลุ่มนี้ จะเป็นกลุ่มที่ตรวจเพื่อหาความเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป มาทำการซักประวัติครอบครัวว่าเคยป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ เจาะเลือดตรวจหาความผิดปกติ ทั้งนี้เพื่อชะลอการเกิดโรคเบาหวานรายใหม่ขึ้น


กลุ่มที่ 2. กลุ่มประชาชนที่ป่วยเป็นเบาหวานแล้ว

ระบบประกันสุขภาพแห่งชาติ จะให้ความคุ้มครองด้านการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้หลังจากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานแล้ว ร่วมกับการให้คำแนะนำเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งนี้ก็เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งส่วนมากภาวะแทรกซ้อนมักเกิดขึ้นทางตา ไต หลอดเลือด หัวใจและสมอง ทั้งยังรวมถึงป้องกันการเกิดแผลที่เท้าอันเป็นผลมาจากโรคเบาหวานอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง


กลุ่มที่ 3. กลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อน เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต้องสูญเสียอวัยะบางส่วน หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วย ภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคจอตาเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน

ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จะได้รับการรักษาตาม (สิทธิบัตรทอง) ตัวอย่างเช่น ฟอกไต/ล้างไต รักษาจอตาเสื่อม การสวนหัวใจและผ่าตัดหัวใจ การรักษาแผลที่เท้าจากเบาหวานโดยการใช้รองเท้าเบาหวาน และการรักษาอัมพฤกษ์ อัมพาต


โดยมากแล้วอาการของโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ผู้ป่วยบางรายเมื่อพบว่าตัวเองป่วยอาการก็รุนแรงจากโรคแทรกซ้อนขึ้นแล้ว แต่หลัก ๆ แล้วสัญญาณที่บ่งบอกว่าป่วยเป็นเบาหวาน ได้แก่ น้ำหนักตัวลด อ่อนเพลีย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทางออกที่ดีที่สุด สำหรับท่านใดที่อายุ 35 ปีขึ้นไป หรือมีสมาชิกในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียแต่เนิ่น ๆ ตรวจหาความเสี่ยงที่จะเกิดโรค เพื่อที่จะได้หาวิธีป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่

สำหรับประชาชนท่านใดสงสัย ไม่แน่ใจ สามารถสอบถามและเข้ารับบริการตรวจเช็คได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งในภูมิภาค สำหรับกรุงเทพฯ สามารถเข้ารับบริการได้ที่คลินิกชุมชนอบอุ่น หรือหน่วยบริการที่ลงทะเบียนสิทธิบัตรทองในเครือข่ายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

การหมั่นดูแลสุขภาพเสียแต่เนิ่นๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ อย่ารอให้ต้องป่วยเสียก่อนถึงมาใส่ใจสุขภาพ เพราะอาจสายเกินไป อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเยียวยาและบรรเทาเรื่องร้าย ๆ ในชีวิตให้เบาขึ้นได้ก็คือการทำประกันสุขภาพ ติดตัวไว้ในวันที่ยังมีร่างกายแข็งแรงดี เพื่อดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลทำให้ไม่กระทบเงินเก็บ

ต้องไม่ลืมว่าการเจ็บป่วยสมัยนี้เข้าโรงพยาบาลแต่ละครั้งเสียค่าใช้จ่ายไม่ใช่แค่หลักพันโดยเฉพาะโรคร้ายแรงที่ต้องใช้เวลาในการรักษาต่อเนื่องยาวนาน ตรงจุดนี้ประกันสุขภาพคือสิ่งที่จะช่วยคุณได้ หลายเคสน่าเสียดายพบว่าตัวเองป่วยหรือมีประวัติการเจ็บป่วยมาแล้ว ทำให้ไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้ หรือทำได้แต่เสียค่าเบี้ยแพง

หนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ทำให้มั่นใจได้ว่าที่นี่มีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ อย่างแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :