Home อื่นๆ สุขภาพ อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง ยาแก้อาหารเป็นพิษ เซเว่น มีขายไหม? เป็นหนักแค่ไหนควรหาหมอ

อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง ยาแก้อาหารเป็นพิษ เซเว่น มีขายไหม? เป็นหนักแค่ไหนควรหาหมอ

อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง ยาแก้อาหารเป็นพิษ เซเว่น มีขายไหม? เป็นหนักแค่ไหนควรหาหมอ

ได้ท้องเสีย ห้ามกินอะไร? อาหารเป็นพิษ เป็นกี่วันหาย

เมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา คงเคยได้ยินข่าว ที่ 2 สามีฝรั่ง ซื้อหอยนางรมยักษ์สด จำนวน 30 กว่าตัว ไปยำกินสด ๆ ที่บ้าน สุดท้ายเกิดติดเชื้อจากแบคทีเรียที่มากับหอย  จนเสียชีวิต!  .. เรื่องราวการรับประทานอาหารแล้วเกิดการติดเชื้อขึ้นมา เป็นข่าวใหญ่โต ไม่ว่าจะเป็น ปลาปักเป้า กุ้ง ปลาหมึก หอย ฯลฯ มีมาให้ได้ยินตลอดในช่วงก่อนเข้าฤดูร้อน และช่วงเปลี่ยนอากาศอย่างฤดูฝน  ตามศัพท์ของแพทย์เวชศาสตร์ เขาเรียกว่า “ความชุก” ของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่หลบซ่อนอยู่ ได้เติบโตขึ้นตามลำดับ ในฤดูกาลที่มันสามารถแพร่เชื้อได้เร็วขนาดนี้ มันต้องการขยายสายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการหลีกเลี่ยงอาหารเป็นพิษ นั้นไม่ยากเลย  “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”  คือกินอาหารปรุงสุกใหม่  ๆ อะไรที่ตั้งทิ้งไว้นาน ๆ อย่าเสียดายหยิบมารับประทาน เชื้อโรคมันแบ่งตัวเร็วมาก บางสายพันธุ์แบ่งตัวชั่วโมงละ 2 เท่า มีมากมีน้อย ลมพัดปลิวตกลงมาก็กลายเป็นว่า จานอาหาร กลายเป็น จานเพาะเชื้อ ไปเสียแล้ว

เมนูหอยนางรมสด

อาหารเป็นพิษ คืออะไร

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกับโรค อาหารเป็นพิษ กันก่อน  อาการที่เห็นได้ชัด ไม่ได้มีแค่ ท้องเสีย เพียงอย่างเดียว บางคน มึนหัว มีไข้ และอาเจียน ร่วมด้วย  คุณหมอบอกว่า  ถ้ามีไข้นั่นแหละ อาการเริ่มแย่  เข้าข่าย อาหารเป็นพิษ สุดๆ  สำหรับบางคนไปซื้อยาหยุดถ่าย มาจากร้านขายยา หรือ ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง  ทำให้คุณหมอส่ายหน้า บอกว่าการรักษาที่่ดีที่สุด มาพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการก่อนดีกว่า  ราคาหาหมอเดี๋ยวนี้ถูกมาก 400 – 500 บาทเท่านั้น

อาหารที่เสี่ยงต่อการรับประทานแล้วอาหารเป็นพิษ ได้แก่ อาหารที่ค้างคืนทั้งหลาย และรวมถึงอาหารที่ปรุงไม่สุกด้วย  โดยเฉพาะ นม เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ที่ดิบ และวางตั้งไว้นาน ๆ ท่ามกลางอากาศอุณหภูมิห้องปกติ หรือแม้แต่แช่ตู้เย็น ไม่ปิดฝา ก็อาจจะทำให้เชื้อโรคโตไปมากแล้ว

อาการอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษส่วนใหญ่มากจากการติดเชื้อไวรัส (บอกไม่ได้ว่าอันตรายน้อยกว่าติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับว่ารับเชื้อไปมากน้อยแค่ไหน) ถ้ามีไช้ร่วมด้วย ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส มีระยะฟักตัวประมาณ 8 – 48 ชั่วโมง บางคนท้อง และ ลำไส้ ไวต่อเชื้อ หลังรับประทานไปสักพัก  ก็รู้สึกอยากถ่ายขึ้นมา  แต่กลับบางคนก็ใช้ชีวิตปกติได้หลาย  ๆ  วัน (ประมาณ 2 วัน) อาการเริ่มออก

ผู้ที่เสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ ได้แก่

 • ผู้ที่มีลำไส้ไวต่อสิ่งกระตุ้น  โดยเฉพาะผู้ที่ดื่ม ชา และ กาแฟบ่อย ๆ  เมื่อเจอสารพิษเข้าไปแล้ว เกิดอาการอยากถ่ายขึ้นมาหนักๆ ได้เร็วกว่าคนที่กินมื้อเดียวกันอีก
 • ลำไส้พร่องเอ็นไซม์  บางคนรับประทานนมโค และผลิตภัณฑ์จากเนื้อวัวไม่ได้ เพราะไม่มีน้ำย่อยแลคเตส ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเอนไซม์นี้ เกิดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเดิน
 • เป็นมะเร็งลำไส้  ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้มีความเสี่ยงอันตรายกับอาหารไม่ค่อยดีอย่างนี้อยู่แล้ว
 • ผู้ป่วยอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน ภูมิคุ้มกันบกพร่อง

ยาผงถ่านคาร์บอน ที่จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ นั้นเป็นผงถ่านที่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย แต่ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาอาหารเป็นพิษ  ใช้ร่วมกันได้ แต่บางครั้งคุณหมอให้ยาบางตัวที่อาจจะถูกเจ้าคาร์บอนนี้ดูดซับ

โดยปกติอาการท้องเสียไม่มาก รู้สึกมีลมในลำไส้ (บริเวณช่วงท้องใต้สะดือ) ก็อาจจะใช้ผงถ่านคาร์บอนช่วยแล้วหาย แต่หากมีอาการอาเจียน เป็นไข้ มึนศีรษะ ถ่ายเป็นมูกเลือด ควรไปพบแพทย์ (ย้ำว่าด่วนมากๆ)

ยาผงถ่าย คาร์อาบอน ในเซเว่น เป็นผงถ่านดูดซับสารพิษในลำไส้ บรรเทาได้บางส่วน ไม่ใช่ยาแก้อาหารเป็นพิษ

อาการที่หนักสุดของอาหารเป็นพิษ คือ ถ่ายเป็นมูกเลือด คือ มีลักษณะที่ว่าผิวลำไส้เกิดอาการอักเสบ มีเลือดออกแล้ว ดังนั้นคุณหมอจะให้ดูอาการ และหากเป็นมาก ใน 48 ชั่วโมงแล้วยังไม่หายดี คุณหมอก็จะให้รักษาตัวที่โรงพยาบาล

อาหารแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการอาหารเป็นพิษ

 • อาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย ปรุงสุก (โจ้ก ข้าวต้ม ปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่ค้างคืน)
 • เติมเนื้อสัตว์บดได้นิดหน่อย ทั้งเนื้อหมู และ เนื้อไก่
 • หากกินข้าวไม่ลง ก็มีทางเลือกเป็น ซาลาเปา หมั่นโถว เป็นต้น
 • ผลไม้ หั่นชิ้นเล็ก ๆ จำนวนพอดีกับมื้อ

อาหารที่ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการอาหารเป็นพิษ

 • ผักสด  เพราะตอนนี้ร่างกายของคุณอาจจะยังไม่แข็งแรงพอที่จะต่อต้านเชื้ออื่น ๆ ที่อาจจะมากับผักสด
 • น้ำผลไม้  ดื่มได้จำนวนพอประมาณ หากดื่มจำนวนมาก จะทำให้แสบท้อง เกิดน้ำย่อยมาก
 • นม   ยาที่คุณหมอให้บางตัว ห้ามรับประทานกับนม  เพราะขัดขวางการดูดซึม ปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทาน
 • อาหารรสจัด  จะทำให้ลำไส้ทำงานหนักกว่าเดิม

หวังว่าการท้องเสียครั้งนี้ของคุณ จะไม่ร้ายแรงมาก อย่างไรก็ดี ควรหลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน และอาหารที่ไม่แน่ในว่ามีกรรมวิธีปรุงมาอย่างไรนะคะ เพื่อสุขภาพท้องไส้ ของคุณเอง ♥

 

https://promotions.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%86/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/10-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4.html

Read More :

 1. อาหารชีวภัค คืออะไร
 2. รู้จักกับ 5 เชื้อโรคที่มากับธนบัตร และ เหรียญ เสี่ยงต่อท้องเสีย ปอดบวม
 3. รวมแก๊ก เอพริล ฟูล เดย์ สุดเลว (ร้าย) จากทั่วโลก
 4. รวม หม้อนึ่งขวดนม 6 ยี่ห้อดังที่มีขายในไทย
 5. ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค เพียง 999 บาท