รู้จักกับ 5 เชื้อโรคที่มากับธนบัตร และ เหรียญ เสี่ยงต่อท้องเสีย ปอดบวม

ads

กระปุกออมสินขึ้นรา มาจากธนบัตรมีเชื้อโรคกว่า 2 หมื่นตัว

ไม่เพียงเชื้อโรคที่อาจจะซ่อนอยู่บนลูกบิดประตู  แต่ที่มีมากกว่านั้น คือ บน แบงก์ และ เหรียญกษาปณ์ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีคนแชร์กันใน Facebook และแฟนเพจ #ผู้บริโภค ได้นำข้อมูลภาพมานำเสนอ ถึง เรื่องราวของการเก็บธนบัตร ไว้ในกระปุกออมสิน ที่หน้าตาคล้ายกับ ปูนปลาสเตอร์ หรือเปเปอร์มาเช่ร์ ทำให้เกิดเป็นเชื้อราดำขึ้น .. คุณอาจจะไม่มีต้องทิ้งไปทั้งกระปุก ก็ทำเรื่องไปยังธนาคารรัฐบาลใกล้บ้านเพื่อขอแลกธนบัตรได้  แต่มันก็ทำให้เสียอารมณ์ เสียสภาพคล่องที่จะเอาเงินไปใช้จ่าย และ อาจจะติดเชื้อจากการสูดกลิ่นและสัมผัสสปอร์ราเข้าไปได้

กระปุกออมสิน ขึ้นรา

ภาพจากแฟนเพจ #ผู้บริโภค
กระปุกออมสินขึ้นรา
เนื่องมาจากเชื้อจุลินทรีย์ ที่มากับแบงก์นั้น เติบโตในสภาวะปิด 
ได้รับความชื้นจากอากาศภายนอก ควรเก็บในที่แห้ง หรือใส่ตัวดูดความชื้น
หรือใช้กระปุกประเภท พลาสติก หรือ เซรามิกส์

และหากใช้เป็นเหล็ก สำหรับเก็บสะสมเหรียญ ก็มีโอกาสขึ้นสนิม
ภาพจากแฟนเพจ #ผู้บริโภค

จากตอนเด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่มักเตือนว่า อย่าให้เด็กเอาเหรียญมาอมเล่น นอกจากจะป้องกันการติดคอปิดหลอดลมแล้ว บนเหรียญ ยังเต็มไปด้วยบรรดาเชื้อโรค ที่ฟังแล้วน่าขนลุก  นำไปสู่อาการท้องเสียได้ง่าย ๆ (หากสัมผัสเข้าปากโดยตรง)  พิจารณาดูดีๆ  ก่อนเหรียญมาถึงมือเรานี่ผ่านอะไรมาบ้าง?  ไม่ว่าจะ มีโอกาสเคยตกตามพื้นถนน  ตกชักโครก แค่คิดก็ขอไปอาเจียนแล้ว

โรงพยาบาล วิภาวดี เคยให้ข้อมูลจาก ผู้อำนวยการสำนักที่ปรึกษากรมอนามัย ว่า บนธนบัตร อาจมีเชื้อโรคเฉลี่ยกว่า 26,000 ตัว ซึ่งเพียงพอต่อการก่อโรค ที่ทำให้คุณอาจจะ ท้องเสีย หรือ อาหารเป็นพิษ ได้ง่าย ๆ ดังนั้นหากคุณพบเห็นใครที่ชอบใช้นิ้วแตะน้ำลายนับแบงก์ รีบบอกให้เลิกทันที! ต่อไปนี้เป็นเชื้อโรคที่มักอยู่ในสิ่งแวดล้อมทั่วไป และมีโอกาสอยู่ในธนบัตรที่คุณถืออยู่ด้วย มารู้จักกันค่ะ

1 อีโคไล (E. Coli)

จุลินทรีย์ตัวแรกนี้เป็นที่รู้จักของหลาย ๆ ท่าน เพราะมันมีอยู่มาก และมีอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม ทำให้คุณรู้สึกได้ว่า ขยะแขยงประมาณหนึ่ง แม้ว่าจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่หากพูดว่ามันมักมีอยู่ตามจุดที่สกปรก ส่งกลิ่นเหม็น ทั้งตามถังขยะ และ จากกองอึสุนัข หรืออึของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่ขับถ่ายทิ้งไว้ หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง ก็มีเจ้า อีโคไล นี้หลากหลายสายพันธุ์ซ่อนอยู่  แบคทีเรียตัวนี้เป็นสาเหตุให้ สสส. ออกมารณรงค์ให้หมั่นล้างมือให้สะอาด นั่นเอง

E. Coli 1 ตัวจะมีหน้าตาเหมือนทรงกระบอก และมีหางยาว ๆ ส่วนที่เป็นพิษกับคนคือ ทั้งตัว และ หางของมัน รวมถึงสารที่มันขับถ่ายออกมาด้วย

 

2 สเตร็ปโตคอกคัส ออเรียส  (Streptococcus Aureus)

ในบรรดาแบคทีเรีย ที่มีอยู่เยอะในสิ่งแวดล้อมอีกตัว ก็คือ ตระกูลแบคทีเรียทรงกลม ที่มีชื่อว่า สเตร็ปโตคอกคัส โดยเฉพาะสายพันธุ์ ออเรียส  มันมีความน่าขยะแขยง ปรากฎตั้งแต่รูปแบบ สิว ไปจนถึง พวกกลิ่นเหม็นบูดในอาหาร  มันแบ่งตัวได้เร็วมาก ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงสามารถแบ่งตัวได้แบบ 2 เท่า หากเดิน ๆ อยู่แล้วเจออะไรเหม็นบูด หยิบจับมา ก็จะมีเจ้าตัวนี้ติดมาเสมอ ในนิ้วมือเราก็มีบ้าง ต้องล้างมือบ่อยๆ เช่นกัน

Streptococcus Aureus ภาพจาก www.britannica.com แบคทีเรียตัวนี้ มันแบ่งตัวเร็วมาก

 

3 ซัลโมเนลล่า (Salmonella)

นึกถึงชื่อของเจ้า ซัลโมเนลล่า หากร่างกายได้รับ (แม้ว่าเพียงนิดเดียว) แล้วจะมาพร้อมกับอาการอ้วก ตัวนี้ถ้าได้รับโดยตรง จากการรับประทานเข้าไปแล้วล่ะก็ จะก่อให้เกิด อาหารเป็นพิษ ทำให้คุณต้องเดินไปเข้าห้องน้ำ อาเจียนอย่างหนัก  แต่ถ้าเป็นการถ่ายเหลว น่าจะเป็น ข้อ 1 และ 2 มากกว่า  ซึ่งซัลโมเนลล่า จะยังอยู่บนแบงก์หรือเหรียญได้ ตามพวกตลาดสด ตลาดผัก ปลา เนื้อ ที่มีการจับสัมผัสมาอย่างเปียก ๆ  เติบโตด้วยการแบ่งตัว อยู่ในอาหารที่ปรุงไม่สุก

Salmonella ได้รับเพียงเล็กน้อย อาการอาเจียน อาหารเป็นพิษ ก็อาจจะร้ายแรงได้

ราดำ ไรโซปัส (Rhizopus Stolonifer)

กลุ่มจุลินทรีย์ พวก เชื้อรา เป็นพวกแรกที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ลักษณะของ ราไรโซปัส คือที่รู้จักกันในชื่อ “ราขนมปัง” นั่นเอง แต่ว่ามันมีความทนต่อสภาพอากาศ มีการแพร่สปอร์ ซึ่งสปอร์นี้ อยู่บนธนบัตรได้นาน ๆ ก็จะมีลักษณะเป็นขน ๆ หรือ ราดำ ขึ้นมา  ซึ่งตัวสปอร์เองเราอาจจะมองไม่เห็น แต่หากถูกเก็บไว้ในที่อับ ร้อน ๆ มันก็อาจจะออกลูกออกหลานเข้ามา  พิษของไรโซปัส หากรับเข้าไปในปริมาณมาก ๆ จะทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้

Rhizopus Stolonifer ภาพจากเว็บไซต์ iNaturalist

5 ราดำ ไมคอไรซ่า Mycorrhiza

เชื้อราดำ ไมคอไรซ่า คล้ายกับราดำในขนมปัง (เพราะเป็นกลุ่มตระกูลราเหมือนกัน แต่คนละสายพันธุ์)  มองเห็นได้โดยตาเปล่า ตัวนี้หากรับประทานก็ไม่อันตรายเท่าไหร่ (แต่สปอร์เป็นอันตรายกับปอด ห้ามสูดดม) แต่สร้างความเสียหายให้กับธนบัตรมาก เนื่องจากธนบัตรเป็นใยกระดาษ ตัวราไมคอไรซ่าก็นึกว่าเป็นบ้านของมัน ยิ่งเจอความชื้น กับ อากาศอุ่น ๆ มันยิ่งเติบโตเต็มที่ และหากบนแบงก์มีพวกแบคทีเรียตัวน้อยอยู่แล้ว ก็จะมาเป็นอาหารของราดำไมคอไรซ่าได้เป็นอย่างดี

ราดำ Mycorrhiza มักพบกับรากพืช และ กลุ่มผลิตภัณฑ์เกษตร

อันตรายของจุลินทรีย์พวกนี้ แบ่งง่าย ๆ คือ พวกแบคทีเรียตัวเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็น หากมือสัมผัสจับเข้าไป อาจจะติดมากับอาหารที่เราบริโภค  กินเข้าไปแล้วอาจท้องเสีย รุนแรงได้ถึงอาหารเป็นพิษ ส่วนราพวกนี้ จะทำให้ท้องเสียได้เหมือนกัน แต่ในตัวสปอร์ หากสูดดมเข้าไปมาก ๆ  ในช่วงที่ภูมิคุ้มกันของคุณไม่แข็งแรง ก็อาจจะทำให้เกิดอาการคัดจมูก แพ้ ไปจนถึงระดับรุนแรงสุดคือ ปอดบวม  

 

ระวังว่าจะเป็นการเก็บเงิน แล้วไม่พอกับค่ารักษา เมื่อเปิดกระปุกออกมาสูดเชื้อราเข้าไปเต็มปอดแล้วกลายเป็นปอดบวม น้ำมูกไหล แพ้ไม่หยุด! .. สิ่งที่คุณต้องทำเป็นอย่างแรก เมื่อเจอกับธนบัตรเก่าเก็บจนราขึ้นหมดแล้วนี้  ควรเก็บในที่ปิด อย่างถุงพลาสติกรัดปากถุง หรือหากมีมากก็หาถังมีฝาปิดมาใส่ เพื่อป้องกัน สปอร์รา ฟุ้งกระจาย จากนั้นก่อนเอาไปแลกคืนกับธนาคาร (ธนาคารออมสิน มีเปิดให้แลก) ควรทำความสะอาดก่อน (สงสารพนักงานถ้าต้องมาติดเชื้อจากสปอร์รา) ด้วยการผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่าง เดทตอล (ขออนุญาตพูดชื่อแบรนดื เพราะตัวนี้ฆ่าเชื้อโรคได้ชะงักขั้นสุด) ผสมน้ำ ใส่กาละมัง (อ่านรายละเอียดด้านหลังฉาก ว่าให้ผสมอัตราส่วนเท่าไหร่ แนะนำว่าไม่ควรผสมข้นมาก หรือ ไม่เจือจางมาก) แล้วก็เอาธนบัตรไปล้าง เหมือนกับซักผ้า หรือใช้ เปาซิลเวอร์นาโน (ขออนุญาตพูดชื่ออีกแบรนด์ ตัวนี้ทำลายเชื้อโรคได้แบบระเบิดตัวแตกเหมือนกัน) ย้ำว่าต้องซื้อแบบมีเทคโนโลยี ซิลเวอร์นาโน เท่านั้น  แล้วก็ทำความสะอาดเหมือนซักผ้า ขยี้เบา ๆ ไม่ให้ขาด แล้วเอาไปตากให้แห้ง ก่อนเก็บไปแลก

**เหตุผลที่แนะนำให้ทำความสะอาดก่อนเอาไปแลก ก็เพราะเป็นความรับผิดชอบส่วนแรกก่อน (ถ้ายังพอทำความสะอาดได้) เจ้าหน้าที่จะได้ไม่เป็นอันตรายจากการสูดดม แนะนำว่าขณะเก็บทำความสะอาด คุณควรสวมผ้าปิดจมูก (ซื้อตามร้านขายยา 3 บาท)  ป้องกันด้วยนะจ้ะ

ด้วยความปรารถนาดีจากเว็บไซต์ www.promotions.co.th 

Read More :

  1. เก็บตังค์บ้างนะ โปรฯ เอาใจวัยเริ่มทำงาน แจกกระปุกออมสิน
  2. ชาวพันทิปแชร์วิธี ออมเงิน 4 ปี 800,000 บาท (อยากมีบ้าง)
  3. การบริจาคสร้างประวัติศาสตร์ จากเบตง -แม่สาย ของ ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย