Home สินค้าทั่วไป Beauty รับมือผดผื่นหน้าร้อน ด้วยแป้งฝุ่น สำหรับเด็กและผู้ใหญ่

รับมือผดผื่นหน้าร้อน ด้วยแป้งฝุ่น สำหรับเด็กและผู้ใหญ่

 

ผดผื่นหน้าร้อน จัดการอย่างไร? มีคำตอบที่นี่

ในช่วงหน้าร้อนระหว่างเดือน มีนาคม ถึง พฤษภาคม ของทุกปี สิ่งที่มาเยี่ยมหาคุณก้าวข้ามประตูบ้านอย่างไม่ได้รับเชิญ อย่าง ผดผื่น ก็มาแวะหา อยากจะร้องไห้ ขึ้นแขนขึ้นขาไม่เท่าไหร่ ถ้าขึ้นหน้านี่สิ โกรธแสนโกรธ  บางทีไปเกามากนางก็มีพัฒนาการเปลี่ยนร่างเป็นสิวยีสต์ มีแล้วเครียด ไม่กล้าออกไปพบปะใครเลยทีเดียว

หลังจากที่สิวหน้าร้อนมาถามหาแล้ว คุณต้องอยู่ร่วมกับมันไปอีกสักพัก คุณหมอแนะนำว่าถ้าเป็นไม่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องมาหาหมอ เพียงใช้ครีม หรือ คาลาไมน์ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยา ก็เพียงพอ  แต่กลับบางคนเป็นหนักมาก ไม่รู้จะทำอย่างไร วันนี้ Promotions มีวิธีแนะนำมาฝากกันจ้า

ผดร้อน คืออะไร?

ผดร้อน นี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นง่ายกับเด็ก และ ผู้สูงอายุ มากกว่าคนธรรมดา และมักเกิดกับซอกผิว ข้อพับ รอยต่อ หรือบริเวณที่มักจะเสียดสีกับสิ่งอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา บางคนเป็นมากที่ต้นขาด้านใน  คันรักแร้ และซอกพับหัวเข่า ถ้าเป็นมากๆ อาจจะเกาจนผิวหนังอักเสบจนคุณหมอส่ายหน้า ซึ่งอย่างแรกที่คุณจะต้องทำในหน้าร้อนนี้ก่อนเลย คือ ตัดเล็บให้สั้น ค่ะ

ในภาษาอังกฤษ ศัพท์ที่ใช้เรียกผดร้อน คือ Prickly Heat (หรือทางการแพทย์เรียกว่า millaria)  จึงเป็นที่มาของชื่อยี่ห้อแป้งเย็นแบรนด์หนึ่งที่คุ้นชื่อคนไทย นั่นก็คือ ปรี๊กลี่ ฮีท จาก อังกฤษ ตรางู (พูดแล้วอยากได้ขึ้นมาทีเดียว) หาซื้อได้ที่ Lazada นะคะ

ในบรรดาผดทั้ง 10 กว่าประเทศ คุณหมอผิวหนังจัดผดร้อนไว้อยู่ในกลุ่มที่ไม่ค่อยอันตรายเท่าไหร่ และเกิดขึ้นจากการสัมผัสอากาศร้อนของผิวหนัง

อันดับ 1 ผดร้อน Millartallina  เป็นผื่นที่เกิดจากกรคลุกคลีกับอากาศร้อนกว่า  1-2 วันมาแล้ว ร่างกายจึงแสดงออกทางผิวหนังลำตัวมากที่สุด มักเกิดขึ้นบ่อยกับเด็กทารก

 

อันดับ 2 ผดร้อน Rubra เป็นผื่นที่อยู่บนผิวหรังของคุณเพราะอักเสบ และมักจะมีอาการคันร่วม้ดวย 

อันดับ 3 ผดร้อน Profunda  เป็นผื่นที่แตกต่างจากชนิดอื่น เพราะจะเป็นตุ่มใหญ่ที่เนื้อหา สีเนื้อ เกิดจากเหงื่อในชั้นหนังแท้ ไม่สามารถไหลออกมาได้ เป็นอาการของร่างกายที่ไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน จึงส่งผลให้เวียนหัวได้ด้วย

Miliaria profunda

วิธีการป้องกันรักษาผดร้อน

  • สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดการเกิดผด ตามซอกข้อพับ ตะเข็บเสื้อผ้า
  • ใช้ ผลิตภัณฑ์กันแดด เพื่อป้องกันสภาพผิวชั้นหนังแท้ อักเสบ
  • ใช้คาลาไมน์ หรือ ผ้าสะอาดชุบน้ำ พกติดตัวไว้ เพื่อระบายความร้อนออกจากผิวหนัง
  • พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่อาศัยในสถานที่อับๆ และอบอ้าว
  • หรือใช้ว่านหางจระเข้ ทาบริเวณที่เป็นผดร้อน ช่วยบรรเทาอาการคันได้
  • ใช้แป้งเด็กที่ไม่มีส่วนผสมของทัลคัม ทาบริเวณก้น ที่ต้องใส่ผ้าอ้อม หรือ หลัง เพื่อป้องกันผด

ดูแลตัวเองในหน้าร้อนนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลคนในครอบครัวด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กน้อย อาจจะร้อนจนผดขึ้นเต็มตัว ก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ลองใช้วิธีด้านบนช่วยรักษาบรรเทาอาการ หรือใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กสูตรไม่มีทัลคัม สำหรับป้องกันความอับชื้นช่วยได้ค่ะ

Exit mobile version