นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

ads

ที่หนีบจมูก แก้นอนกรน SNORE CLINCH  คืออะไร

การกรน นอกจากทำให้ผู้นอนเสียสุขภาพแล้ว ยังสร้างความรำคาญให้กับคนนอนข้างๆ ด้วย ใครที่ไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนเลย ก็สบายไป  แต่สำหรับคู่สามีภรรยา ที่แต่ละคืนจะต้องผ่านกับปัญหาอุปสรรคใหญ่ของชีวิตคู่อย่างเรื่อง “นอนกรน” นี้ มันไม่ธรรมดาเลย บางคนอยู่กันมา 20 ปี กลางคนก็นอนไม่หลับ ไม่ชินสักที หรือคู่แต่งงานใหม่ ที่ต้องเจอกับเสียงคำรามของคุณแฟน ก็อาจจะทำให้ตกใจตื่นมาได้ วันนี้ Promotions ขอนำข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ อาการนอนกรน พร้อมวิธีรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัดมาบอกกันจ้า ว่าแล้วอย่ารอช้ามาดูกันเลย

สาเหตุ อาการนอนกรน คืออะไร

“การกรน” เกิดมาจาก ช่องว่างของระบบทางเดินหายใจนั้น มีการตีบตัน  อันเนื่องมาจาก กล้ามเนื้อ หรือ ลิ้น ได้ตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้ช่องว่างเพื่อรับอากาศเข้าไปนั้นแคบลง ร่างกายจึงปรับสมดุลด้วยการขย้อนอากาศเข้าไปให้ได้ในปริมาณที่จะพอกับเลี้ยงปอด และอวัยวะต่างๆ ของร่างกายขณะคุณหลับในยามค่ำคืน ควรสังเกตตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะอาการนอนกรนเป็นสาเหตุของภาวะหลับไม่ตื่น (SIDs)

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็คือ “เสียงกรน” ที่รบกวนการนอนหลับ ซึ่งความจริงแล้วเสียงกรนเป็นตัวบ่งบอกความผิดปกติของร่างกาย  ผู้ที่พบการกรนแต่เนิ่นๆ ต้องรีบเข้ารับการรักษา แม้กระทั่งเด็กเล็กๆ เอง หากกรนเสียงดัง ก็ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ อาจจะมาจาก ต่อมอะดินอยด์ ที่อยู่ในคอนั้นโตมาจนปิดช่องว่างที่ควรได้รับอากาศเข้าไป

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

ระดับความรุนแรง ของการรักษา อาการนอนกรน

นอนกรน รุนแรงน้อย – ใช้ฟันยาง – ใส่อุปกรณ์ช่วย

ใส่ฟันยาง หากเป็นไม่มาก คุณหมอจะให้อุปกรณ์ทันกรรม ใส่ไว้ก่อนนอนหลับ ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายฟันยางของนักมวย เพื่อลดโอกาสที่ลิ้นจะตกลงมาปิดช่องคอ ให้อากาศได้ไหวเวียนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ใส่อุปกรณ์ครอบจมูก เพื่อเพิ่มอากาศขณะหายใจ ขณะที่คุณนอนหลับ

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด ภาพจาก เว็บไซต์ โรงพยาบาลศิริราช

นอนกรน รุนแรงปานกลาง – ฝังอุปกรณ์ช่วย

สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบการใส่ฟันยาง เพราะเกิดกลิ่นอับ กลิ่นปาก และขี้เกียจล้างทำความสะอาด หรือรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกายตลอดเวลา อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการรักษามาเป็นการฝังตัวช่วยทางการแพทย์ บริเวณผนังเพดานปาก เพื่อลดการหายใจอุตตันแบบเดิม ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาที่มีค่า่ใช้จ่ายปานกลาง ไม่สูงมาก

ภาพจากเว็บไซต์ manager.co.th

นอนกรน รุนแรงมาก- ผ่าตัด

ผู้ป่วยวิกฤติ ที่ภาวะนอนกรน จากร่างกายเพลีย และนอนหลับพักผ่อนน้อย และมีภาวะนอนกรนติดต่อกันยาวๆ ก็เข้ารับคำแนะนำกับคุณหมออายุกรรมโรงพบาลใกล้บ้านท่านได้ การผ่าตัด ต้องพักฟื้น 2-5 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของโรงพบาบาล

ใส่เครื่องช่วยหายใจ

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

การใส่อุปกรณ์ครอบจมูก

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

อุปกรณ์ครอบจมูก สำหรับผู้นอนกรน มีไว้สำหรับใส่ช่องจมูก เพื่อครอบผนังจมูก ขยายรู้จมูกให้อากาศเข้าไปได้มากๆ และเมื่อเกิดการนอนกรน อุปกรณ์ก็จะสั่นตามแรง และกล้ามเนื้อที่เกียวข้องกับการหายใจ จะหดเพื่อขยายรูจมูกอัตโนมัติ โดยไม่รบกวนการนอนของคุณ  ซึ่งวางจำหน่ายอยู่ใน Amazon, Aliexpress

ปัจจุบันนี้มีบริษัทคนไทย นำเข้าที่หนีบจมูก สำหรับแก้ปัญหาให้กับผู้นอนกรน โดยผลิตจากซิลิโคนทาการแพทย์  ทำความสะอาดได้ ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ  มาเป็นตัวช่วยให้กับท่านที่มีปัญหานอนกรนแบบไม่รุนแรง และต้องการใช้อุปกรณ์ทางเลือกมาช่วย ภายใต้ชื่อแบรนด์ Snore Clinch

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

Snore Clinch ทีหนีบจมุกแก้ปัยหานอนกรน ซึ่งเป็นสาเหตุของการนอนไม่พอ เสียสุขภาพ และความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ แก้ปัญหาโรคหัวใจ

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

ที่หนีบจมูก Snore Clinch ใช้หลักการเสียงสะท้อง เพื่อสร้างปฏิกิริยาให้ร่างกายตอบสนองกับเสียงกรนอัตโนมัติ ให้ร่างกายยึดเพดานอ่อนกับลิ้นไก่ในขณะที่คุณหลับ โดยไม่ต้องฝังอุปกรณ์เข้าไปในร่างกาย

นอนกรน รักษาได้ ไม่ต้องผ่าตัด

“ที่หนีบจมูก” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษา สำหรับผู้ที่มีอาการนอนกรนแบบไม่รุนแรงมาก และอยากลองแก้ปัญหาโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยราคาของ Snore Clinch อยู่ที่ 990 บาท  ซึ่งถือว่าไม่แพงมากเมื่อเทียบการขั้นตอนทางการแพทย์อื่นๆ แต่หากคุณมีปัญหาการนอนหลับมาก และพักผ่อนน้อยอย่างเห็นได้ชัด ควรจะเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแผนกด้านการนอนหลับ กับโรงพยาบาลใหญ่ๆ อย่าง ศิริราช, รามาฯ, รพ.กรุงเทพฯ, บำรุงราษฎร์, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และที่อื่นๆ