ค่ารักษา RSV โรคหวัดร้ายหน้าฝน ดูดเงินในกระเป๋าพ่อแม่สุดๆ

ไข้หวัดเด็ก ไวรัสอาร์เอสวี โรคยอดฮิต กับค่าใช้จ่ายเมื่อลูกเล็กต้องนอนโรงพยาบาล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาข้อมูล ค่ารักษาพยาบาลโรคหวัดเด็ก จากไวรัส อาร์ เอส วี (RSV : respiratory syncytial virus) ที่ตอนนี้ระบาดหนัก เพราะมันจะมาในฤดูฝนเสมอ  ยิ่งพาลูกออกนอกบ้านบ่อยๆ หน้าฝน เตรียมป้องกันโรคร้ายนี้ไว้ได้เลย  ถ้าต้องนอน Admit แล้วล่ะก็ 3 คืน ก็ 30,000 – 40,000 บาท แน่นอน

เด็กทารกไม่กี่เดือน หรือ เด็กน้อยวัยต่ำกว่า 2 ขวบ ยิ่งถ้าเข้า โรงพยาบาลเอกชน  ก็ทำใจไว้ได้เลย รูดบัตรโลดดด! แล้วหากไม่ได้เตรียมเงินสำรองเอาไว้ (ไม่มีประกันชีวิต) คงต้องหยิบยืมปู่ย่า นี่แหละคำว่า “เด็กเล็กป่วยง่าย”

ค่ารักษาพยาบาล สำหรับค่านอนโรงพยาบาล RSV 11 วัน

ค่ารักษาพยาบาล มีทั้งค่าแพทย์ ค่ายา ค่าอุปกรณ์พิเศษ และค่าห้อง (แค่ค่าห้องอย่างเดียวก็ 30,000 กว่าบาท .. เป็นลม T T) เท่ากับว่าค่าห้องนี้นอนมากกว่า 3,000 บาท  ยังไม่รวมสวัสดิการเรียกบริการพิเศษจากพยาบาล เคสรักษาพยาบาลนี้มาจากกระทู้พันทิป หมายเลข 32483024  โดยคุณ Sherlockoam

ขอบคุณภาพจาก Sherlockoam
pantip.com กระทู้ที่ 32483024

ไวรัส RSV คืออะไร

อาร์ เอส วี คือเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดไข้สูงเหมือนเป็นหวัดในระยะเริ่มแรก และมีอาการไม่สบายตัว มีน้ำมูล และอาจจะมีอาการแทรกซ้อนของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจลุกลามเป็นปอดอักเสบได้ และไม่ควรรอให้ไข้ลดเอง ต้องพาไปพบแพทย์ (กุมารแพทย์) อย่างเร็วที่สุด

ไวรัส RSV นี้ ระบาดในช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน  เด็กสามารถติดมาได้จากเด็กคนอื่นในโรงเรียน สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้า ซึ่งเด็กๆ ที่เล็กมากๆ จะไม่สามารถบอกอาการของตัวเองได้ จำเป็นต้องสังเกตอาการ เริ่มแรกคือมีไข้สูงกระทันหัน (สูงกว่า 39.0 องศาเซลเซียส) ข้อมูลจากเว็บไซต์ pharmacy.mahidol.ac.th กล่าวว่าคาดการณ์ว่าเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ มักติดเชื้อนี้

ภาพไวรัส ขอบคุณภาพจาก vezeeta health

ไวรัส RSV รักษาอย่างไร

แม้ว่า อาร์ เอส วี (RSV) จะมีอาการเดียวกับโรคหวัด แต่ความรุนแรงอาการไอ จาม ถ้าถี่มาก อาจส่งผลให้หูชั้นกลางอักเสบได้ ข้อมูลอาการที่อาจจะแสดงว่าลูกของคุณเริ่มเป็น RSV แล้ว รพ.บำรุงราษฎร์ อธิบายไว้ดังนี้

  • มีไข้สูง
  • หอบเหนื่อย
  • หอบแรง หายใจแรง
  • หายใจไม่สะดวก มีเสียงครืดคราด
  • ตัวเขียว
  • ไอหนัก มีเสมหะมาก

เด็กที่อ่อนแอมากๆ อย่างเด็กคลอดก่อนกำหนด เด็กทารกที่เป็นโรคหัวใจมาแต่กำเนิด จะมีอาการเฉียบพลันและรวดเร็วจนต้องเข้าห้องไอซียู และใช้เครื่องช่วยหายใจ เพื่อขยายหลอดลม  ซึ่งสามารถติดกันได้ระหว่างเด็กและผู้ใหญ่  นอกจาก RSV ที่น่ากลัวแล้ว ยังมีโรค มือเท้าปาก ที่เป็นโรคยอดฮิตของเด็กเล็ก ซึ่งคุณไม่ควรพาลูกออกไปเดินตามที่สาธารณะ

บทความแนะนำ : บัตรเครดิตโรงพยาบาล x บำรุงราษฎร์, สมิติเวช, ศิริราช

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายของลูกเล็กวัยต่ำกว่า 3 ปี ให้เลือกทำประกันสุขภาพ สำหรับเด็กอายุน้อยๆ นี้เบี้ยประกันจะสูงหน่อย หากครอบคลุมค่ารักษาหลักล้าน จะต้องจ่ายเบี้ยราวปีละ 60-75K ประกันสุขภาพสำหรับเด็กที่น่าสนใจ ได้แก่ กรุงไทยเอกซ่า iProtectS, AIA, ไทยประกัน และ เมืองไทยประกันชีวิต Product สำหรับเด็ก