วิธีค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน สะดวกสบาย ราคาไม่แพง

รถเป็นยานพาหนะสำคัญในการเดินทาง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถคันเล็กหรือคันใหญ่ การตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมต่อการใช้งานถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะหากรถคันโปรดคุณภาพดี พร้อมขับขี่ สิ่งนี้ก็จะช่วยให้การเดินทางของเราและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ตรวจสภาพรถ ตรอ. คืออะไร?

หลายคนคงจะเคยเห็นหรือได้ยินคำว่า ตรวจสภาพรถ ตรอ. กันมาอย่างแน่นอน ซึ่งจริง ๆ แล้ว คำว่า ตรอ. คือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน เป็นสถานที่ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานของกรมขนส่งทางบก ให้สามารถตรวจเช็คสภาพรถเพื่อใช้ในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้

นอกจากนี้ยังช่วยตรวจเช็คความพร้อมของรถคันนั้น ๆ ว่ายังคงมีสภาพที่พร้อมใช้งาน ปลอดภัย ไม่สร้างมลพิษทางอากาศ ตามที่กรมขมส่งทางบกกำหนดหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้และลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนน ซึ่งการตรวจสภาพรถ ตรอ. สามารถดำเนินการได้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จะมีวิธีค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ได้อย่างไร ไปดูกัน

สถานตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ฉัน ค้นหาอย่างไร


ปกติแล้วผู้ใช้รถจะต้องนำรถไปตรวจเช็คสภาพที่ กรมขนส่งทางบกฯ แต่ในปัจจุบันกรมขนส่งทางบกฯ ต้องการที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่บ้านไกล จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการ ตรอ. ใกล้บ้าน ที่ได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งในหลาย ๆ พื้นที่

วิธีค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน สะดวกสบาย
วิธีค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน สะดวกสบาย

ซึ่งการค้นหาที่ตรวจสภาพรถ ตรอ. สามารถดำเนินการได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก จากนั้นกดเข้าไปที่ Google แล้วเสิร์ชคำว่า ‘ศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน’ เพียงเท่านี้บนหน้า Google ก็จะปรากฏสถานตรวจสภาพรถ ตรอ. ที่ใกล้ที่สุดให้คุณแล้ว หรืออีกหนึ่งวิธีคือเข้าไปที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งโดยตรง เพื่อค้นหาสถานตรวจรถ ตรอ. ที่ใกล้คุณที่สุดก็ได้เช่นกัน

เอกสารที่ใช้สำหรับตรวจสภาพรถ ตรอ.


นอกจากตัวของเจ้าของรถเองแล้ว เอกสารที่ต้องใช้สำหรับการตรวจสภาพรถ ตรอ. มีดังนี้

  • รถที่ต้องการนำไปตรวจสภาพ
  • เอกสารเล่มทะเบียน (รถยนต์เล่มสีน้ำเงิน และรถจักรยานยนต์เล่มสีเขียว) หรือสำเนาทะเบียนรถ

ควรตรวจสภาพรถ ตรอ. เมื่อไหร่ ราคาแพงไหม?


สำหรับรถที่เข้าข่ายที่จะต้องตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีประจำปี มีดังนี้

  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
  • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
  • รถจักรยานยนต์ ที่มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป

*การนับอายุใช้งานของรถ จะนับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกจนถึงวันที่สิ้นสุดอายุภาษีประจำปี และสามารถนำไปรถไปตรวจสภาพที่ ตรอ. ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน (ก่อนวันหมดอายุภาษีประจำปี) ในส่วนของรถที่มีการดัดแปลงสภาพ หรือรถที่ขาดการต่ออายุทะเบียนเกิน 1 ปี จะต้องนำรถไปตรวจสภาพที่หน่วยงานของกรมการขนส่งทางบก เท่านั้น

ควรตรวจสภาพรถ ตรอ. เมื่อไหร่
ตรวจเช็ตสภาพรถ ตรอ. สามารถตรวจล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน ก่อนวันหมดอายุภาษีประจำปี

ในส่วนของราคาการตรวจสภาพรถ ตรอ. ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เมื่อนำรถเข้ามาตรวจสภาพ แต่ละที่จะมีค่าบริการเหมือนกันทั้งหมด ดังนี้

  • รถจักรยานยนต์ ราคา 60 บาท/คัน
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม ราคา 160 บาท/คัน
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม ราคา 250 บาท/คัน

สำหรับกรณี ‘ตรวจสภาพรถแล้วไม่ผ่าน’ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน หากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ๆ ทาง ตรอ. จะแจ้งให้เจ้าของรถทราบถึงข้อบกพร่องที่เป็นสาเหตุของการตรวจรถไม่ผ่าน เพื่อที่เจ้าของรถจะได้นำไปแก้ไขแล้วกลับมาตรวจใหม่

หากเจ้าของรถนำรถมาตรวจสภาพใหม่ที่ ตรอ. เดิม ภายในระยะเวลา 15 วัน ค่าบริการจะเหลือเพียงแค่ครึ่งเดียว แต่หากนำรถไปตรวจที่ ตรอ. แห่งใหม่ หรือเกิน 15 วัน จะต้องเสียค่าบริการตามราคาปกติค่ะ

นอกจากการเลือกทำประกันรถยนต์ที่เป็นสิ่งสำคัญแล้ว การตรวจสภาพรถก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องให้ความใส่ใจ แต่หากใครที่ไม่สามารถนำรถไปตรวจเช็คที่กรมขนส่งทางบกได้ ก็สามารถหันไปใช้บริการศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน แทนก็ได้ ทั้งสะดวกสบาย ใกล้บ้าน แถมราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม