Home อื่นๆ รถยนต์ DTAC เปิดตัว EV มอเตอร์ไซค์พลังไฟฟ้าครั้งแรกในงาน TME 2019

DTAC เปิดตัว EV มอเตอร์ไซค์พลังไฟฟ้าครั้งแรกในงาน TME 2019

ค่ายมือถือรุกตลาดรถ ใช้ซิมการ์ดคู่กับรถ ตู้ชาร์จพลังงาน

นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของวงการไอทีเลยก็ว่าได้ เมื่อ DTAC กลายเป็นองค์กรโทรคมนาคมผู้รุกตลาด “ยานยนต์ไฟฟ้า EV” เป็นครั้งแรกในประเทศ โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่ไบเทค บางนาเมื่อไม่กี่ชั่วโมงของวันนี้ ถือว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่ค่ายมือถือจะหันมาจับธุรกิจผสมผสานในด้านยานยนต์

“ยานยนต์ไฟฟ้า EV” เกิดขึ้นได้อย่างไร?

บริษัท โทเทิล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC จับมือกับพันธมิตรหลายราย เปิดตลาด ”แพลตฟอร์มยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า” (Electric Vehicle Connectivity Platform) หรือ EV ผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพื่อลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยที่กำลังย่ำแย่ เช่นกรณีฝุ่น PM 2.5 ในตอนนี้ เป็นต้น โดยเกิดจาดความร่วมมือระหว่าง DTAC และบริษัทจักรยานยนต์ไฟฟ้าหลายแห่ง, บริษัท เอ็มวิชั่น จํากัด (มหาชน) ผู้จัดงาน EV Expo และประสานงานกับผู้นําเข้าและจัดจําหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) หรือ FSMART เจ้าของตู้บุญเติมให้บริการชาร์จไฟฟ้าแก่มอเตอร์ไซค์ EV

DTAC กับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV จะให้บริการอะไรกับคนไทย?

แพลตฟอร์ม EV นี้ DTAC จะใช้ซิมการ์ดในการเชื่อมต่อบริการที่เกี่ยวข้องผ่านแอพ ตั้งแต่สถานะเครื่องยนต์ ค้นหาเส้นทางเดินทาง ระบบกันขโมย การควบคุมความเร็ว รวมไปถึงการชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่น การเช่าซื้อรถ เปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่ และบำรุงซ่อมแซมแบบครบวงจร

ข้อดีของมอเตอร์ไซค์ EV มีอะไรบ้าง?

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายจากน้ำมันและการซ่อมบำรุงมากกว่ารถใช้น้ำมันถึง 50%
  • ควบคุมการขับขี่มอเตอร์ไซค์รถได้หลากหลายด้าน ทั้งความเร็ว เส้นทาง ผ่านซิมการ์ด DTAC
  • จ่ายและชำระเงินค่าบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ EV ได้ครบจบในแอพเดียว

วันวางจำหน่ายและอนาคตของธุรกิจ EV

แพลตฟอร์ม EV ของ DTAC นั้นจะเริ่มผลักดันการตลาดไลน์ธุรกิจนี้ด้วยสินค้ามอเตอร์ไซค์ 3-5 รุ่นในเดือนมิถุนายนนี้ สนนราคาตั้งแต่ 40,000-100,000 บาท วิ่งได้เฉลี่ย 200 กิโลเมตรด้วยแบตเตอรี่ 2 ก้อน โดยจะเปิดบริการชาร์จไฟและเปลี่ยนแบตเตอรี่ผ่านตู้อัจฉริยะภายในพื้นที่ทดลองในกรุงเทพฯ ก่อนจะขยับขยายให้บริการกว้างขึ้นในอนาคต

ยานยนต์ไฟฟ้า EV นับเป็นสีสันใหม่ของวงการโทรคมนาคมที่รุกตลาดแนวใหม่ และเป็นสีสันของวงการยานยนต์ในประเทศไทยที่จะได้เริ่มต้นการใช้ยานพาหนะระบบไฟฟ้าอย่างเต็มตัวมากขึ้น แต่กระแสตอบรับจะดีหรือไม่คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะสินค้ามีราคาสูงใช่เล่น และคนไทยก็มีรถมอเตอร์ไซค์กันอยู่แล้ว จะซื้อคันใหม่โดยยังมีของเก่าอยู่อาจไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่

ยังไงก็ไปลองชม EV ของจริงได้ที่งาน “Thailand Mobile Expo 2019” ตั้งแต่วันนี้ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ไบเทค บางนา

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version