5 ข้อดี ของการผ่อนรถ 7 ปี (84 เดือน) ในขณะที่คนทั่วไปบอกว่าไม่คุ้มก็ตาม

ออกรถก่อนสงกรานต์ ปีใหม่ ได้ไหม?ผ่อนรถมือสองได้นานที่สุดกี่ปี

อาการของคนที่อยากมีรถมาใช้ แม้ว่าต้องผ่อนนานก็ตาม ซึ่งเกิดกับคนที่กำลังจะทำสัญญาผ่อนรถ 7 – 8 ปี ระหว่าง  72 – 84 งวด ซึ่งโดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่จะผ่อนที่ 5 ปี (60 เดือน) เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ยมากๆ   จริง ๆ แล้วมันก็มีข้อดีอีกหลายอย่าง ไม่ได้น่ากลัวเสมอไป เพียงแค่ต้องมี Trick ทำการบ้านมาก่อน  แล้วค่อยเอามาเปรียบเทียบข้อเสีย ดังนี้

ยกตัวอย่าง เช่น คุณ A ต้องการผ่อน รถยนต์มือสอง ราคา 289,000 บาท  ต้องการผ่อนรถยนต์สูงสุด 84 งวด จะต้องยอมรับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

 

รายการ

ราคา

1

ราคารถตั้งต้น

289,000 บาท

2

ค่าโอนเล่ม

3

ดอกเบี้ย (4.45% ต่อปี)

4512.18 ต่อเดือน
รวม 379,023 บาท

รวมส่วนต่าง

90,023 บาท

รวมดอกเบี้ย ซึ่งถือเป็นส่วนต่างจากการจ่ายเงินสดไปฟรี ๆ เป็นเงิน 90023 บาท จากดอกเบี้ย 4.45 เปอร์เซ็นต์ต่อปี  ซึ่งหารเป็นต่อปี ในระยะการผ่อน 7 ปี จะเป็น 12,860 บาท

เท่ากับว่า นอกจากที่คุณจะได้เป็นเจ้าของรถในราคาที่เกิดจากการผ่อนยาว ๆ 7  ปี  เกือบ 100,000 บาทนั้น ผู้ที่มีเงินก้อน เงินสด จะคิดว่าเป็นจำนวนเงินที่มากเกินไป ไม่ควรเสีย  แต่สำหรับคนที่อยากได้รถไว้ขับ  ต้องผ่อนต่อเดือน เดือนละ 4,000 ต้น ๆ อาจจะผ่อนไหว (หากผ่อนเกือบ 10,000 บาท เพื่อลดดอกเบี้ย ก็อาจจะไม่ไหวได้

แล้วอย่างนี้ถือว่ามีข้อดีกับการผ่อนยาวอย่างไร?

1 มีรถไว้ขับ

แน่นอน สำหรับคนที่มีเงินเดือน 20,000 ต้น ๆ  ที่หักค่าใช้จ่ายส่วนอื่นแล้วมีเงินผ่อนประมาณ 4,000 กว่าบาท สำหรับค่าเดินทาง  ก็มีโอกาสมีรถไว้ขับแล้ว  หากค่าเดินทางต่อเดือนของคุณ ตกเดือนละ 4,000 กว่าบาทพอดี ก็เหมาะสมที่จะผ่อนรถไว้ใช้  เหมาะกับบ้านที่ยังไม่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง

2 ไม่ต้องวางเงินดาวน์

ตามคำแนะนำของการผ่อนรถยนต์ ควรจะวางเงินดาวน์ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับท่านที่ไม่มีเงินดาวน์เลย ก็ควรใช้โปรแกรมผ่อนรถแบบผ่อนยาว เพื่อให้ต่อเดือน มีความสามารถในการชำระหนี้เพิ่มขึ้น และไม่ต้องสำรองเงินสด

3 อนาคตโปะได้

ในอนาคต เมื่อคุณมีเงินก้อน ก็สามารถนำมาปิดก่อนที่ดอกเบี้ยจะสูงไปถึง 9 หมื่นบาท ตามที่เราคำนวณมาให้ดูก็ได้ แม้ว่าจะมีเสียค่าธรรมเนียมมาก แต่ก็มูลค่าน้อยกว่า 90,000 แน่นอน

4 มีเงินสำรองไว้ทำอย่างอื่น

สำหรับท่านที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้รถ ต้องตรวจสอบดูก่อนว่า การผ่อนเดือนละเท่าไหร่? มีผลต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณหรือไม่? การใช้จ่ายต่อเดือน ควรเป็นหนี้ไม่เกิน 35% ของรายได้ต่อเดือน และต้องหางานที่ได้รายได้มากกว่าเดิมทุกปี

5 ผ่อนได้ 3 ปี รีไฟแนนซ์ได้

บางธนาคารเกิน 2 ปี ก็รีไฟแนนซ์ได้ หรือ เกิน 3 ปี ก็รีไฟแนนซ์ได้

สำหรับคนที่อยู่อาศัยในจังหวัดท่องเที่ยว ก็อาจจะลงทะเบียน นำรถยนต์ไปขับ GRAB เพื่อหารายได้เสริมได้ แต่หาก ขับ อูเบอร์ แบบพรีเมี่ยม ก็อาจจะต้องดูว่ารถจะสึกหรอมากน้อยแค่ไหน แต่ตอนนี้ GRAB กำลังซื้อกิจการของอูเบอร์มาดูแล  หากคุณต้องการนำรถมาขับหารายได้เสริมจริง ๆ ก็ต้องเตรียมตัวดูว่า จะมีเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

วิธีการเลือกรถมือสอง

สำหรับท่านที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกรถมือสองได้อย่างไร? มาดูกัน

1 เลือกเต็นท์รถ ที่ดอกเบี้ยเป็นธรรม โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ 5% (อัพเดทปี 2018)

2 เลือกเต็นท์รถ ที่มีสัญญาชัดเจน เช่น ค่าโอน , การลองขับ, การเช็คสภาพรถ, การทำไฟแนนซ์

3 เลือกรถยนต์ ที่ไม่มีปัญหาจากการเฉี่ยวชน จมน้ำ ทำประกันชั้น 1 มาโดยตลอดหรือไม่? เคยเคลมประกันหรือเปล่า?

4 เลือกรถยนต์ที่ปัญหาน้อย หรือ มีปัญหาที่คุณรับไหว แก้ไขได้ เช่น ตัวเครื่อง สภาพต้องดี แม้ว่ายางล้ออาจจะเสื่อมเล็กน้อย ก็พอให้อภัย เปลี่ยนใหม่ได้ในราคาไม่ถึง 10,000 บาท

อย่าลืมว่า การออกรถ จะมีค่าใช้จ่าย เรื่อง การต่อ พ.ร.บ. และการทำประกันต่อปี  รวมถึงการเช็คสภาพรถ เปลี่ยนยาง สี ฟิล์ม กระจก ทุกอย่างล้วนมีค่าใช้จ่าย  ออกรถมาแล้วก็ต้องคำนึงว่าจะได้ใช้งานจริง จอดทิ้งไว้ก็จะทำให้ยางแข็ง เสื่อมสภาพไปอีก ไม่คุ้มทั้งคนผ่อน และ คนในบ้าน  ส่วนเรื่องที่ว่ารายได้เท่าไหร่ถึงจะผ่อนรถได้นั้น ต้องดูที่ว่าจะผ่อนคนเดียว หรือมีคนร่วมผ่อน  บางคนเริ่มทำงานใหม่ ๆ ให้แฟนช่วยผ่อน เมื่อเลิกกันเกิดเป็นปัญหาไปอีก  ถ้าผ่อนคนเดียว ควรไม่มีภาระหนี้บัตรเครดิต  หรือรวมแล้วมีภาระหนี้ไม่เกินจากเงินเดือนเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ไม่เช่นนั้นแล้วการผ่อนรถของคุณจะลำบากมากทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม