5 ข้อคิด ที่คนไทยได้จากข่าว “เสี่ยเบนซ์”

ครอบครัวผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ

เรื่องราวที่น่าหยิบยกขึ้นมาพูดในวันนี้คงหนีไม่พ้น กรณีข่าว “เสี่ยเบนซ์” เมาแล้วขับ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุสลด คุณสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี ได้ดื่มเบียร์ไปหลายขวดจากสนามกอล์ฟ ก่อนขับรถออกมาเพื่อกลับบ้าน (รถเบนซ์ รุ่น E250 สีบรอนซ์ ทะเบียน ษฮ ษฮ 789) เหตุการณ์ประมาทดังกล่าว ทำให้ชนเข้ากับครอบครัวของตำรวจ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล อายุ 48 ปี รอง ผกก. (สอบสวน) กก.2 บก.ป. และนางนุชนาถ งามสุวิชชากุล อายุ 44 ปี เสียชีวิตทั้งสามีภรรยา ในวันที่ 12 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา โดยทั้งสองเป็นพ่อแม่ของเด็กหญิง 2 คน ที่ยังเป็นเยาวชน ต้องเรียนหนังสืออยู่ และเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผู้ก่อเหตุออกมาแสดงความรับผิดชอบในทันที และไม่สู้คดี ยอมให้กฎหมายตัดสินอย่างยุติธรรมที่สุด และยินดีดูแลครอบครัวของผู้เสียชีวิต เสมือนว่าเป็นคนในครอบครัว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยินบ่อย ๆ ในสังคมไทย

1 เป็นครั้งแรกที่ผู้ก่อเหตุออกมาแสดงความรับผิดชอบทันที

ในขณะที่ข่าวคนรวยระดับเศรษฐีขับรถโดยประมาททำให้เกิดเหตุสลดมีผู้เสียชีวิต บางกรณีผู้ก่อเหตุยังสู้คดีและหนีไปอยู่ต่างประเทศเป็นข่าวมีให้เห็นอยู่บ่อย แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผู้ก่อเหตุออกมาแสดงความรับผิดชอบ ไม่หนี และไปเยี่ยมดูแลทั้งค่ารักษาพยาบาล และดูแลจิตใจของน้องสองคนที่เป็นลูกของผู้เสียชีวิต

2 ผู้ก่อเหตุ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นอย่างดี

คิดในมุมกลับกัน หากอยู่ในมุมของผู้บาดเจ็บ และต้องสูญเสียคนสำคัญในครอบครัว จะต้องเป็นช่วงเวลาที่ว้าเหว่ และเจ็บปวดพอสมควร และข่าวแบบนี้ ทุกเคสจะต้องรอความช่วยเหลือและความเห็นใจจากคู่กรณี ในที่นี้ทางคุณสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ไปเยี่ยมและดูแลค่าใช้จ่ายของน้องที่บาดเจ็บด้วยตัวเองที่โรงพยาบาล ตลอดจนน้องหายกลับบ้านได้ ในขณะที่เคสอื่นอาจจะส่งตัวแทน หรือทนายไปเพื่อดูแลแทน ทำให้เกิดความผูกพันได้พูดคุยกันตัวต่อตัวไม่ผ่านคนกลาง ผู้เสียหายจึงอุ่นใจมากขึ้น

3 คาดว่ารถมีประกันวงเงินสูง ดูแลค่ารักษาผู้บาดเจ็บรวดเร็ว

ค่าใช้จ่ายที่ใช้รักษาพยาบาล และอื่น ๆ ของผู้เสียหาย โดยปกติแล้ว หากรถยนต์มีประกัน จะออกค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บด้วย และในบางแผนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ มีวงเงินประกันตัวให้กับเจ้าของรถที่ทำประกันในกรณีที่เป็นผู้ผิด ในชั้นพนักงานสอบสวน กรณีถูกแจ้งข้อหาแล้ว ซึ่งภายใน 24 ชั่วโมง  หากคุณทำประกันแผนนี้ไปแล้ว คุณสามารถติดต่อขอให้ทางบริษัทประกันภัยนำหลักทรัพย์ไปประกันตัวได้ ส่วนการประกันตัวในชั้นศาล หรือ อัยการ จะต้องแจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบอย่างน้อย 3 วัน

เท่ากับว่าการทำประกันภัยรถยนต์ ไม่ได้ดูแลแค่ค่าซ่อม ค่าเคลมรถยนต์ หรือค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี ยังรวมถึงการประกันตัวในชั้นศาลของผู้ขับขี่ด้วย การทำประกันแผนที่มีออกค่าประกันตัวให้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์เป็นประจำทุกวัน

4การดูแลครอบครัวผู้เสียหายทำให้เรื่องจบในเวลา 3 เดือน

เหตุรถชนนี้เกิด เมษายน เรื่องจบ กรกฎาคม ใช้เวลา 3 เดือน เท่านั้น ทางญาติไม่เอาความ และทางคุณสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ก็ได้จ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัว 45 ล้านบาท และจ่ายค่าดูแลรายเดือน แก่น้องทั้ง 2 คน รวม 40,000 บาท เป็นเวลา 8 ปี ไม่ต้องฟ้องร้องกันยืดยาวเหมือนข่าวอื่น ๆเสี่ยเบนซ์ไม่ต้องติดคุก (แต่รอลงอาญา)

บางคนสงสัยว่าทำไมคุณสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ไม่ต้องติดคุก เนื่องจากจำเลยยอมรับความผิดทั้งหมด และไม่เคยมีประวัติในคดีร้ายแรง จึงรอลงอาญา แต่โทษก็ยังติดตัวอยู่ เป็นโทษรอลงอาญา จำคุก 3 ปี ปรับ 100,000 บาท  ไม่ใช่ว่าเขาไม่ต้องติดคุก แต่รอลงอาญา 3 ปี

5 เป็นตัวอย่างของการรับผิดชอบให้สังคม

ข่าวนี้เป็นตัวอย่างกรณีศึกษาให้กับสังคม ว่าหากเกิดเหตุที่คนขับเมาสุรา หรือมีเหตุประมาท ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต จะต้องทำอย่างไร ไม่ต้องรอฟ้องร้องจนสิ้นสุดถึงคดีฎีกา ถึงแม้ว่าเป็นเหตุสูญเสียที่ครอบครัว งามสุวิชชากุล เสียคนที่รักไปถึง 2 คน แต่ก็ได้กล่าวว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้ว การโกรธกันไม่ได้ช่วยอะไร และให้อภัย เพราะทางผู้ก่อเหตุได้เข้าไปกราบเท้าและให้คำสัญญากับคุณแม่ของผู้เสียชีวิต และสัญญาว่าจะเลิกดื่ม

เหตุการณ์ความสูญเสีย ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่หากเกิดขึ้นแล้วก็ต้องรู้จักที่จะยอมรับผิด และดูแลชดเชยแก่ครอบครัวของผู้เสียหาย โดยไม่ทิ้ง ไม่หนีความรับผิดชอบ จึงทำให้เราได้เห็นอีกมุมหนึ่งของภาพข่าว ที่จรรโลงสังคม เป็นจุดจบที่ดีเหมือนฉากในละครที่ตกลงกันได้ และแน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับรถ ถือเป็นความประมาทต่อผู้ร่วมทางอย่างยิ่ง เคยมีนโยบายที่จะให้การเมาแล้วขับมีโทษสูงสุดคือเจตนาฆ่า แต่ยังไม่สรุปข้อกฎหมาย ดังนั้นหากจะดื่มต้องวางแผนขับขี่รถให้ดี ต้องมีคนอื่นขับให้ หรือพักผ่อนก่อน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายเช่นนี้ซ้ำรอยอีก

ที่มาข่าว : https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1627375

อ่านเพิ่มเติม :