11 เทคนิคซื้อรถมือสองให้ลูกรัก ขับไปโรงเรียน

ads

บอกเลยว่าการซื้อรถยนต์มือสองในปัจจุบันมีความปลอดภัยมากกว่าในอดีตมากๆ เพราะ เดี๋ยวนี้เรามีหน่วยงาน และ standard ที่มาชี้วัดว่า รถคันนั้นๆ สวยจริง หรือ โดนชนมาหรือไม่? หลายคนคงเคยมีประสบการณ์กับการซื้อรถยนต์มือสองจากเต๊นท์รถ และ พบว่ารถคันนั้นที่ซื้อมามันคือฝันร้าย ถ้าไม่โดนชนหนักมา ก็มีปัญหาหลายๆอย่างที่แก้ไม่จบ และการรถมือสองแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ได้ซื้อรถให้ตัวเองใช้ แต่ซื้อให้ลูก เพื่อที่จะให้เค้าขับไปโรงเรียน ลองคิดดูว่า หากรถมีปัญหาจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง?

เมื่อถึงกลางปีแต่ละที ค่ายรถยนต์แต่ละค่ายก็จะไม่ค่อยออกรถใหม่ๆ มาให้เห็น ทำให้หลายๆครอบครัวไม่ได้สนใจที่จะรอรถยนต์ป้ายแดงมากเท่าไหร่นัก จึงหันมาซื้อมือสองปีใหม่ๆกันซะส่วนมาก และรถยนต์มือสองในปัจจุบัน มีความปลอดภัยในการใช้และการซื้อมากกกว่าในอดีตมาก และตอนนี้ พ่อแม่ ผู้ปกครองคงสงสัยแล้วว่า มันมีข้อไหนมั้ยที่จะเป็นข้อแนะนำให้กับผู้ปกครอง เกี่ยวกับรถยนต์มือสองที่ควรซื้อให้ลูก และเรามีข้อแนะนำทั้งหมด 11 ข้อด้วยกัน

 • พยายามซื้อรถยนต์ที่ได้รับการตรวจสอบการชน ที่ราคาสูงกว่ารถยนต์มือสองที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ
 • หลีกเลี่ยงรถยนต์ที่มีแรงม้าสูงๆ –  เพราะเมื่อเด็กวัยรุ่นขับ มักจะมีความคึกคะนอง
 • รถใหญ่ๆ หนักกว่า ปลอดภัยกว่าเสมอ – หากเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่มีน้ำหนักน้อย รถ eco car แล้ว รถใหญ่ๆ อย่าง SUV รถอีโคคาร์ คันเล็กๆ จะเสียเปรียบเรื่องน้ำหนักหากมีการชนกัน
 • พยายามหารถ ที่ไม่ชนหนัก แม้ว่าจะให้ลูกขับระยะสั้นๆก็ตาม – บางคนไม่ค่อยแคร์เรื่องรถโดนชนหนักมา ซื้อไว้สำหรับให้ลูกขับไปโรงเรียนแค่ไม่กี่ปี ก็คงคิดว่าจะขายทิ้ง แต่ตอนขายทิ้งจะเป็นตอนที่เจ็บที่สุดในเรื่องของขาดทุน
 • ศึกษาออนไลน์ ทำ list ไว้สำหรับวนดู – เข้าเว็บรถมือสองต่างๆทุกเว็บ และเปรียบเทียบราคา ทำ list แผนการเดินทางไปดูรถ ซึ่งจากประสบการณ์ เราจะสามารถดูรถได้ไม่เกินวันละ 5-7 คันต่อวัน และน้อยลงหากรถรุ่นนั้นๆ หายาก
 • อย่าตัดสินใจวางมัดจำในทันที – การวางมัดจำก่อนที่จะดูรถให้ครบตามที่วางแผนเอาไว้ อาจทำให้เสียโอกาสไม่ได้รถที่ดีที่สุดก็เป็นได้
 • หาคนที่รู้เรื่อง ดูรถเป็น ไปด้วยกัน – หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ควรหาคนที่รู้เรื่องรถยนต์ไปด้วย เพราะเดี๋ยวนี้รถยนต์ หากถูกชนมา เขาอาจเปลี่ยนชิ้นส่วนทำให้ดูยากว่ามีการชนมาหรือไม่
 • อย่าเจาะจงเฉพาะรถที่เลือก – พยายามเปิดทางเลือกให้กับตัวเอง เพราะอาจไปเจอรถสวยที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์ และอาจใช้งานได้ดีกว่า ด้วยราคาที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย
 • เมื่อซื้อแล้ว ให้ทำประกันรถยนต์ทันที – การซื้อรถมือสองมา โดยเฉพาะให้กับลูก การทำประกันรถยนต์ สำคัญมาก หากรถยนต์นั้นยังเป็นรถยนต์ที่ยังมีปีใหม่อยู่ กัดฟัน ทำประกันชั้น 1 ไปเลย เพราะมันครอบคลุมเยอะกว่าอยู่แล้ว
 • หาไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ดอกเบี้ยถูกสุด – ไม่จำเป็นว่าผู้ขายมีไฟแนนซ์รถยนต์ให้หรือไม่? ผู้ขายส่วนใหญ่โดยเฉพาะเต๊นท์รถมือสอง ได้ส่วนแบ่งจากการทำไฟแนนซ์รถยนต์ จึงทำให้ตัวเลือกมีจำกัด ลองหาข้อมูลไฟแนนซ์รถยนต์ก่อนไปดูรถ เพื่อที่จะได้อัตราดอกเบี้ยถูกที่สุด
 • ซื้อเงินดาวน์ หากขับไม่กี่ปี ซื้อเงินสด หากขับสั้น – รถยนต์ เป็นไอเทม ที่มีมูลค่าลดลงทุกๆปี หากจะซื้อรถให้ลูกขับระยะเวลา 2-3 ปี ควรเป็นการผ่อนจัดไฟแนนซ์ เพราะการขายดาวน์ รถยนต์จะขาดทุนน้อยกว่า (ผู้ซื้อคนต่อไปไปผ่อนต่อ) แต่ถ้าคิดว่าจะใช้ยาวๆไป เช่นมีลูกสองคนไล่เลี่ยกัน สามารถส่งต่อให้ลูกคนรองได้ ก็ซื้อเงินสด เพราะจะได้ไม่เสียค่าดอกเบี้ยเพิ่มเติม

รวมบทความเกี่ยวกับประกันที่มีคนหามากที่สุด