แบตเตอร์รี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดี – เปลี่ยนแล้วไม่ต้องมีปัญหา มีไหม?

5 ข้อควรรู้ก่อนเลืือกแบตเตอรี่รถยนต์

ใกล้เวลาที่ต้องพารถยนต์เข้าศูนย์ไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องกับเช็คระยะประจำปีแล้ว  ก่อนไมค์จะกระดิกไปเยอะ แบตเตอรี่รถกลับหมดก่อนไปเสียอีก.. สำหรับคนที่เพิ่งถอยรถยนต์ออกมาแล้วแบตหมดครั้งแรก อาจจะต้องปวดหัวกับการหาร้านเปลี่ยนใหม่ วันนี้เรามีวิธีเลือกแบตเตอร์รี่รถยนต์มาฝากกันค่ะ

1  ไม่ควรเลือกแบตเตอรี่จากยี่ห้อ

เพราะว่ารถของคุณไม่เหมือนกับรถคันอืนๆ หากคุณอ่านจากอินเตอร์เน็ต แล้วพอไปเปลี่ยนจริงๆ ปรากฎว่าการใช้งานมันไม่ได้  รถที่มีกล้องมองหลัง และติดเครื่องเสียงพิเศษกว่าคันอื่นจะใช้ไฟมากกว่า และตัว Tray ที่รองแบตเตอรี่ของรถคุณ อาจจะมีขนาดที่วางตัวใหม่ไม่ได้  ดังนั้นเลือกรุ่นที่ใกล้เคียงกับรุ่นเดิมที่ติดมากับรถจะเหมาะที่สุด

2  เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์กับช่างที่ไว้ใจได้

หากไม่อยาก ไปเปลี่ยนกับศูนย์บริการ เพราะกลัวเสียค่าบริการ ชาร์จ 500 – 1,000 บาท ก็มีวิธีการเลือกช่างที่ไว้ใจได้อย่างง่ายที่สุด คือ ถามกับคนแถวบ้าน ว่าเขาเปลี่ยนกันที่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บ้านที่รักรถมากๆ เขาจะรู้ว่าเปลี่ยนแบตที่ไหนดี ยิ่งบ้านที่อยู่มานานจะมีประสบการณ์เรื่องรถมากที่สุด

3  อย่าเลือกแบตเตอรี่ราคาถูก เพราะอาจหมดอายุแล้ว

คุณอาจจะไม่เคยทราบว่า บนตัวกล่องแบตเตอรี่รถยนต์ ก็มีตีตรา วันผลิต และ วันหมดอายุเช่นกัน และแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดี ควรจะถูกนำไปใช้งานภายใน 6 เดือนหลังจากผลิต  หากคุณเดินเข้าไปถามร้าน 1  2  3  กับแบตเตอรี่รถยนต์รุ่นเดียวกัน  ร้านที่ขายได้ถูกกว่ามากๆ นั้นน่ากลัวที่สุด  อาจจะเป็นแบตเตอรี่คงค้างสต็อกเก็บไว้นาน ความน่ากลัวก็คือ ใช้ได้แปบเดียวไม่ถึงระยะประกันก็ต้องเสียเวลาไปเคลมเปลี่ยนใหม่อีก .. เสียเวลาและอาจเสียเงินเพิ่มด้วย

4  แบตลูกเก่า ขายได้ 300 – 500 บาท

ตัวแบตเดิมที่ติดมากับรถ สามารถนำไปเป็นส่วนลดกับร้านเดิมได้ 300 –  500 บาท (หรือมากกว่านั้นหากเป็นรถ 10 ล้อ)  แต่หากไปเปลี่ยนที่ศูนย์รถยนต์ใหญ่ๆ นอกจากเขาจะถอดไปทิ้งแล้ว เขาอาจจะไม่ได้บอกคุณด้วยว่ามันเอาไปขายหรือเอาไปลดราคาได้  ศัพท์คนมีรถ เขาเรียกว่า “เอาไปเทิร์น”

5  รถเริ่มดับ เพราะแบตใกล้หมด

ถ้าจอดไว้ที่ปั๊มแล้วเริ่มมีอาการสตาร์ทไม่ติดในครั้งแรก  นับไปเลย 7 วัน มันจะดับแล้วไม่ติดอีก อาการรถแบตหมดไม่ใช่ว่าพ่วงแล้วจะชาร์จไฟได้อีกหลายเดือน มันจะใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้น หากไม่รีบไปเปลี่ยน แล้วรถคุณไปดับอยู่กลางทาง ก็จะทำให้เสียเวลา  และเสียเงินค่าลากเข้าข้างทาง – ค่าบริการฉุกเฉินด้วย!

 Bosch  

Bosch 

แบตเตอร์รี่รถยนต์จากประเทศเยอรมัน ที่มีปัญหาน้อยที่สุด (และมีราคาแพงที่สุดด้วย) ถ้าเปรียบ BOSCH เป็นโทรศัพท์มือถือ ก็จะประมาณ แบรนด์ Apple ที่ ชูธงว่าไม่ค่อยมีปัญหาระหว่างทาง (หากไม่ได้ใช้งานแบบหนักหนา หรือ น้ำเข้ารถจริงๆ) พอหมดอายุปุ๊บ ครบอายุการใช้งานแล้วก็ดับ หมด พอดี  แต่ระหว่างช่วงเวลาไม่ค่อยมีปัญหาไฟกระตุก

นอกจากรถยนต์ส่วนบุคคลที่ควรใช้ Bosch แล้ว กลับกลายเป็นแบรนด์ที่รถแท็กซี่ส่วนบุคคล (เขียวเหลือง) ที่ขึ้นชื่อว่ารักรถมากที่สุดในบรรดา แท็กซี่หลากสี นิยมเลือกใช้เป็นเบอร์ 1

ใช้ได้สำหรับรถยนต์ทุกรุ่น ที่ต้องการแบตเตอร์รี่คุณภาพดี  โดยเฉพาะรถเก่ากว่า 7 ปี ที่ระบบไฟในเครื่องไม่ค่อยดีแล้ว เมื่อเจอแบตเตอรี่กำลังไฟไฟแรงๆ เข้าไป ก็ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

ราคา  เริ่มต้น 2,100 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC

 3K   

3K

เป็นแบตเตอร์รี่ยี่ห้อที่นิยม เนื่องจากรถยนต์ในประเทศไทยส่วนใหญ่มีตัวบล็อครองรับไซส์ของ 3K ได้พอดี ส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนกับรถกระบะ และรถยนต์เชิงพาณิชย์ (เนื่องจากใช้งานทุกวันและต้องเปลี่ยนบ่อย) อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของคุณ  และเป็นยี่ห้อที่หาเปลี่ยนง่าย แทบทุกร้านจะมี 3K ไว้เป็นตัวเลือก  และเหมาะสำหรับรถแม่บ้านคันเล็กๆ เพราะมีตัวเลือกให้เลือกหลายรุ่น

ราคา  เริ่มต้น 1,800 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC (รวมเทิร์นลูกเก่า)

 GS    

GS

เป็นแบตเตอรี่ที่มีฐานผลิตที่ญี่ปุ่น ดังนั้นคนที่ใช้รถญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงติดแบรนด์ GS มากกว่า และมีให้เลือกทั้งแบบเติมน้ำกลั่น และแบตแห้ง แต่ปัจจุบันแบตแห้งได้รับความนิยมมากกว่า ส่วนแบตน้ำมักจะเป็นแบตเตอรี่รถ 6 ล้อ

ราคา  เริ่มต้น 1,800 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC (รวมเทิร์นลูกเก่า)

 Panasonic  

Panasonic

พานาโซนิกส์มักเป็นแบตเตอรี่ที่ติดมากับเครื่องรถยนต์ที่ออกมาจากศูนย์อยู่แล้ว  และตามศูนย์รถยนต์ก็จะมี Panasonic ไว้เปลี่ยนให้กับรถที่เข้าศูนย์  แต่ด้วยราคา ก็พอๆ กับ Bosch บางรุ่นราคาไม่สูงมาก  แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ Panasonic ไม่ได้อยู่ถึง 5 ปีแบบแต่ก่อนแล้ว เนื่องจากพัฒนาสูตรมาเป็นแบตกึ่งน้ำ  เพื่อให้มีคุณภาพกำลังไฟที่เพิ่มมากขึ้น

เหมาะสำหรับ รถกระบะ รถ 6 ล้อ รถ 10 ล้อ

ราคา  เริ่มต้น 2,000 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC (รวมเทิร์นลูกเก่า)

 AMARON   

AMARON

แบตเตอรี่น้องใหม่จากสหรัฐอเมริกา ที่เป็นแบรนด์เดียวในท้องตลาดตอนนี้ที่กล้ารับประกันอายุการใช้งานถึง 24 เดือน นับตั้งแต่วันเปลี่ยนครั้งแรกเลยทีเดียว  และเป็นแบรนด์ที่เพิ่งทำตลาดกับกลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ซึ่งหากใครขับรถเล็กอย่าง Vios, Honda Jazz ที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อยๆ ก็ลองใช้ AMARON ได้

ราคา  เริ่มต้น 1,800 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC (รวมเทิร์นลูกเก่า)

 ROCKET  

ROCKET

แบตเตอรี่ที่มีกลุ่มลูกค้าใช้งานมากอีกแบรนด์หนึ่ง เพราะว่าเป็นแบตแห้งที่คุณภาพดี เปลี่ยนครั้งเดียว ไม่ต้องดูแลเปิดฝามาเติมน้ำกลั่นเลย และมีความสดใหม่ของตัววัตถุดิบที่ใช้ทำกำลังไฟ  มีปัญหาน้อยมาก และมีขั้ว แบบ D และ L สำหรับรถหลายรุ่น ครอบคลุมตั้งแต่รถเล็ก กระทั่งรถใหญ่

เหมาะสำหรับ รถยนต์ที่ผู้หญิงขับ และไม่มีเวลาดูแลน้ำกลั่น

ราคา  เริ่มต้น 1,800 บาท  สำหรับรถเล็ก ECO CAR 1200 CC (รวมเทิร์นลูกเก่า)

 FB 
 

FB

แบตเตอรี่รถยนต์แบบมาตรฐาน มีฐานผลิตที่ไทย ที่มีทั้ง แบตแห้ง และ แบตน้ำ แต่ปัจจุบัน แบตน้ำไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว  ส่วนใหญ่รถแท็กซี่ สีล้วน จากสหกรณ์ มักจะเลือกใช้เปลี่ยน เนื่องจากทางอู่ต้องการประหยัดงบในการดูแลรถ จึงเลือกใช้แบบกึ่งแห้ง ซึ่งพอเติมน้ำกลั่นแล้วทำให้อายุการใช้งานแบตอยู่ได้มากกว่า 2 ปี และอาจจะใช้ได้ถึง 4 ปี เมื่อเติมน้ำกลั่นตลอด

ราคา  เริ่มต้น 2,000 บาท

Read More :

  1. สบายยย ซื้อประกันรถยนต์ พรบ. ที่ MSIG คุ้มกว่า เห็นๆ
  2. ประกันภัยรถยนต์ ไม่ทำได้ไหม ใครไม่ทำบ้าง
  3. สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ คุ้มจริงหรือ? หรือแค่ทำตามกัน?
  4. รีไฟแนนซ์ รถยนต์ ไทยพาณิชย์ ไม่ยากอย่างที่คิด !
  5. Fit Auto x lazada กำลังจะเปิดจองคิว 16 สาขา ปะยาง เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง