เปลี่ยนถ่านรีโมตรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปที่ร้านด้วยงบ 45 บาท

ads

เปลี่ยนถ่านรีโมตรถยนต์ ผู้หญิงทำเองก็ได้

หลังจากที่เราใช้กุญแจรีโมตรถยนต์มา 3 – 5 ปีแล้ว ถ่านรีโมตก็ต้องหมดสภาพไปตามกาลเวลา หากต้องการเปลี่ยนถ่านกุญแจรีโมตรถยนต์ ตามห้างสรรพสินค้ามีค่าใช้จ่ายประมาณ 350 – 500 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นรถยนต์ เชื่อหรือไม่ว่าทำเองก็ได้ในราคาเพียง 35 บาท เท่านั้น!

ถ่านกุญแจรีโมตรถยนต์ มีชื่อย่อเล่น ๆ ว่า ถ่านกระดุม ซึ่งหาซื้อได้จากร้านซ่อมนาฬิกา และหากให้ช่างเปลี่ยนให้ด้วยก็จะมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย ซึ่งหากคุณทำเองไม่เป็นก็ควรให้ช่างช่วยงัดให้เพื่อป้องกันความเสียหาย แต่หากคุณเชี่ยวชาญแล้ว ก็สามารถหาซื้อถ่านได้จากเว็บไซต์ออนไลน์ทั่วไป

วิธีการเลือกซื้อถ่านสำหรับใส่กุญแจรีโมตรถยนต์

  1. ไขดูรหัสถ่านรีโมตของคุณ ตัวด้านหลังของถ่านจะมีรหัสสลักอยู่บนนั้น ยกตัวอย่างเช่น CR 2032 ซึ่งคุณต้องซื้อถ่านที่มีรหัสเดียวกันเท่านั้น หากซื้อรหัสใกล้เคียงกันก็ไม่สามารถใส่แทนกันได้
  2. ใช้ไขควงนาฬิกาขนาดพอดี ไขเปลี่ยนถ่าน ไม่ควรใช้อุปกรณ์แหลมคมไขกุญแจรีโมต เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้
  3. สั่งซื้อถ่านรีโมตรถยนต์ ได้จากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ถ่านเหล่านี้มีจำหน่ายที่ย่านวรจักร ยกแผง แต่หากต้องการซื้อเพียงชิ้นเดียว หากไม่เปลี่ยนตามร้านนาฬิกา ก็สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น Homepro, Lazada, Shopee เป็นต้น

เปลี่ยนถ่านรีโมตรถยนต์ ทำเองได้ไหม?

ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้ชาย หรือ สุภาพสตรี การเปลี่ยนถ่านรีโมตรถยนต์นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ใช้ไขควงขนาดพอเหมาะไขเปิดออกมาและใส่ถ่านใหม่เข้าไป แต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะไม่มีไขควงไซส์เล็ก ๆ พกติดบ้านไว้เท่านั้นเอง จึงต้องรบกวนให้ช่างซ่อมนาฬิกาเปลี่ยนถ่านให้ และข้อควรระวังหากจะไขเปลี่ยนเองก็คือ เก็บชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ดี ระวังกระเด็นหล่นหาย เพราะไม่มีอะไรสำรองค่ะ ข้อควรรระวังเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่านด้วยตัวเอง มีดังนี้

  • เลือกใช้ถ่านขนาดเดียวกันกับไซส์เดิม
  • ดูวันหมดอายุของถ่านก่อนเปลี่ยน
  • ถ่านที่ยังไม่หมดอายุ แต่ชำรุด ไม่ควรเปลี่ยน
  • ควรหมั่นนำกุญแจสำรองมาเช็คถ่านให้ใช้งานได้อยู่เสมอ
  • ห้ามใช้เหล็กแหลมคมไขเปลี่ยนถ่านรีโมต

การเก็บรักษารีโมตรถยนต์ ต้องหลีกเลี่ยงความชื้น หากกุญแจหล่นน้ำมีโอกาสที่จะเสียหายได้ 100% ดังนั้นไม่ควรพกพากุญแจรถยนต์ไปอยู่ในความเสี่ยงจะหล่นน้ำ ควรเก็บรักษาให้ดี (เก็บให้พ้นมือเด็ก)

หน้าฝนแบบนี้ ระวังว่าจะทำกุญแจรถยนต์หล่นท่อระบายน้ำ ระหว่างเดินไปที่รถอย่าควงกุญแจเล่น หากทำกุญแจหล่นท่อแล้วเอาขึ้นมาไม่ได้ต้องรบกวนกู้ภัยมางัดท่อระบายน้ำเสียเวลาทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้มีให้เห็นทุกที่ รวมถึงการจอดรถใกล้รางระบายน้ำที่ต่าง ๆ เสี่ยงหนูเข้ารถกัดสายไฟอีกต่างหาก ดังนั้นผู้มีรถควรจะมองซ้ายขวา และตามท่อก่อนจอดนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงรถยนต์เสียหายค่ะ

ที่มา : http://dtv.mcot.net/data/up_show.php?id=1388970243&web=epost

ดูโปรโมชั่น “เครื่องมือรถยนต์” ได้ที่นี่