สายพ่วงแบตรถยนต์ – มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร? ต้องซื้อกี่แอมป์

เลือกสายพ่วงแบตเตอร์รี่ สำหรับติดรถยนต์ หาซื้อได้ที่ไหน?

ปัญหาโลกแตก! ของใครหลายคน ที่ใช้รถ ใช้ถนน มีปัญหากับการรถเสีย แบตหมดระหว่างทาง  หากยังไม่เคยเจอแบตเสื่อมตามข้างถนน ก็คงไม่ทราบว่ามันลำบากขนาดไหน  และกว่าจะเรียกกู้ภัยมาช่วยจั๊มป์แบตรถก็ไม่ใช่ง่ายๆ  ใช้สายพ่วงขนาดเล็กกว่าคันที่เลือกมาจั๊มป์ ก็อาจจะทำให้แบตกระตุกได้ วันนี้เรามี 5 วิธีเลือกสายพ่วงแบตเตอรี่มาฝากกัน

สายพ่วงแบตรถยนต์ – มีวิธีเลือกซื้ออย่างไ

1 ห้ามซื้อเส้นเล็กกว่าที่ติดมากับรถ

โดยปกติแล้ว หากเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั่วไป (ไม่ใช่รถยนต์เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่อย่างรถ 6 ล้อ และ รถ 10 ล้อ) สายไฟพ่วงแบตเตอรี่่ที่ให้มากับรถยนต์ในช่วงโปรโมชั่นจะเป็นสายขนาด 12 โวลต์  มีขนาดตั้งแต่ 2.5 – 4 เมตร และสายไฟที่แข็งแรงดูไม่ยากเลย  เหตุผลที่แนะนำให้ซื้อขนาดที่พอดี ไม่เล็กไปกว่าที่เคยมีมาให้กับรถก็เพราะว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องจั๊มป์แบต อาจเกิดไฟกระชาก ซึ่งนอกจากจะทำให้แบตรถคุณใช้ต่อไม่ได้แล้ว  รถคันที่นำมาพ่วงก็อาจจะแบตเสียตามกันไปด้วย  พังคู่เลยงานนี้

2 ห้ามซื้อสายพ่วงแบตราคาถูก

สายพ่วงแบตราคาถูก มักจะมาด้วยคุณภาพที่ใช้แทบจะไม่ได้เลย ราคาต่ำกว่า 200 บาท นี้ต้องคิดแล้วคิดอีก อาจจะเอาไปใช้กับงานอย่างอื่นได้ แต่ไม่เหมาะกับการเอามาพ่วงแบต  เหตุผลที่มีสายพ่วงแบตราคาถูกขาย คือบางคนเอาไม่ได้เอามาไว้ใช้งานพ่วงแบตรถยนต์ แต่อาจจะเอาไว้ใช้พ่วงแบตเพื่อต่อกับสายไฟสว่างในสนามหญ้า  ใช้เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าชั่วคราวกับร้านค้า  ดังนั้นหากคุณไปเห็นสายคละๆ กัน ก็อย่าสับสนเอามาใช้พ่วงแบตรถยนต์ล่ะ

3 ที่คีบสายแข็งแรง

ที่คีบนั้นจะมีส่วนที่เป็นโลหะทองแดง เพื่อเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้า ระหว่างจั๊มป์แบตเตอร์รี่ บางทีสตาร์ทไป 10 ทีแล้วเครื่องยังไม่ติดอีกก็เพราะว่าขั้วของแบตเตอรี่ไม่สัมผัสกับส่วนที่เป็นทองแดงสักที  เกิดปัญหางงตาแตกกันไป  ช่างที่ชำนาญจะเลือกใช้สายที่หัวคีบใหญ่ๆ  แข็งแรง จับได้ง่ายๆ ไม่กระตุกเวลาสตาร์ทเพื่อพ่วงแบต และยึดกับขั้วได้อย่างแน่นหนา  ความจริงสาย สีดำ กับ สีแดง มันเหมือนกันทั้งเส้น แต่ทำสีให้ต่างกันเพื่อที่ว่าจะได้ไม่สับสนเวลาเชื่อมขั้วบวกกับขั้วลบ

4 สายพ่วงแบตยาวที่สุดขนาดไหน?

สายพ่วงแบตมีขนาดยาวสุด 4-5 เมตร เนื่องจากต้องเชื่่อมกับอีกคันที่มาจอดเคียงกัน หากสั้นไปก็จะทำให้ต่อกันไม่ได้  และไม่ควรเอาสายสั้น 2 สายมาเชื่อมกัน เนื่องจากเวลา Spark แล้วอาจจะเกิดประจุไฟฟ้าช็อตได้  ซื้อติดรถทั้งทีก็เอาที่มันพอดีๆ ใช้งานได้นานไปเลย

5 สายพ่วงแบตหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่

คนส่วนใหญ่นิยมซื้อ สายพ่วงแบต จากร้านซ่อมรถ ที่มีจำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์ เนื่องจากเป็นสายพ่วงแบตที่มากับศูนย์อุปกรณ์รถยนต์โดยเฉพาะ  และ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ก็มีโซนอุปกรณ์รถยนต์ที่จำหน่าย สายพ่วงแบตด้วย  หรือ เลือกสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง Lazada ก็มีให้เลือก และขนาดที่เราแนะนำคือ  2 – 4 เมตร  ราคา 500 บาทขึ้นไป

หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา  ควรมีเบอร์ติดต่อโทรเรียกรถมาช่วยย้าย หรือ ใช้บริการผู้ช่วยฉุกเฉินจากบัตรเครดิต ซึ่งจะมี 2 ธนาคารที่ยินดีจะให้บริการผู้ช่วยฉุกเฉิน อย่าง UOB และ Citi Credit Card อย่างไรก็ดี หากไม่อยากให้รถไปแบตหมดระหว่างทาง เปลี่นยเมื่อไหร่ก็จดวันไว้ แล้วถามช่างว่ารุ่นนี้จะหมดในกี่เดือน แล้วเตรียมเปลี่ยนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลย!

แบตเตอร์รี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดี – เปลี่ยนแล้วไม่ต้องมีปัญหา มีไหม?

Read More :

  1. สบายยย ซื้อประกันรถยนต์ พรบ. ที่ MSIG คุ้มกว่า เห็นๆ
  2. ปี 2017 ยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 10-12% คนกู้จากธนชาตมากที่สุด
  3. บ้าคลั่ง สาวเกาหลี ทำกับข้าวด้วยรถยนต์
  4. ประกันภัยรถยนต์ ไม่ทำได้ไหม ใครไม่ทำบ้าง
  5. จำนำทะเบียนรถยนต์ รถกระบะ